คาดการณ์อนาคต รับมือการลงทุน แนวทาง ‘ปัญญาชน’ สู่สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45ฯ
2017-04-03 08:43:53

 

 

ถึงช่วงปลายปีที่แล้ว แม้ยอดขายจะไม่เป็นใจ แต่กลางปีนี้หลายสำนักพิมพ์ก็เชื่อว่า บรรดานักอ่านจะต้องกลับมาอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45ฯ ซึ่งจัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บรรดาผู้ผลิตจึงคึกคักมากเป็นพิเศษ เพื่อคัดสรรและจัดพิมพ์หนังสือดีออกมาบริการประชาชนผู้ที่มาเยี่ยมชมงาน

 

ปัณณธร ไชยบุญเรือง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปัญญาชนดิสทริบิวเตอร์ จำกัด เล่าว่า ปกติแล้วงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติจะได้รับความสนใจจากเพื่อนสมาชิกสำนักพิมพ์มากกว่างานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ทั้งจากปริมาณนักอ่าน รวมไปถึงยอดขายหนังสือ ทางสำนักพิมพ์ปัญญาชนเองก็ตระหนักในเรื่องนี้เป็นอย่างดี จึงพยายามออกหนังสือมารองรับ โดยเฉพาะหนังสือซึ่งทางสำนักพิมพ์ถนัด อย่างเรื่องการลงทุนในหุ้น รวมไปถึงการจัดกิจกรรมเสวนาเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้เยี่ยมชมงานให้มากขึ้น

 

“ผมคิดว่าจำนวนคนอั้นมาจากงานมหกรรมฯ ที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดเหตุการณ์เศร้าของประเทศ คนก็เลยไม่ได้ออกมากัน เพราะฉะนั้นงานนี้ก็น่าจะมีคนมาร่วมงานค่อนข้างเยอะ ซึ่งก็คงต้องฝากความหวังกับสื่อที่จะไปเผยแพร่ต่อให้เรา ถ้าสื่อออกอย่างกว้างขวาง คนก็น่าจะเยอะกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา” ปัณณธรกล่าว

 

สำหรับในแง่ของการรับมือกับสภาวะเศรษฐกิจ ปัณณธรกล่าวว่า ไม่ได้วิตกในเรื่องนี้เท่าใดนัก เพราะเชื่อว่าสิ่งที่สำนักพิมพ์ผลิตนั้นอยู่ในความต้องการของนักลงทุน เพราะถึงปัจจุบันข้อมูลในเรื่องการลงทุนจะหาในอินเทอร์เน็ต แต่วิธีนำเสนอนั้นแตกต่างกัน เพราะหนังสือนั้นสามารถบอกรายละเอียดได้ลึกซึ้งกว่าโลกออนไลน์มาก ที่สำคัญก็คือข้อมูลในออนไลน์จะเน้นที่ความทันสมัย แต่ไม่สามารถใช้อ้างอิง ดังนั้นหนังสือจึงต้องหาแง่มุมที่ไม่สามารถหาได้ทั่วไป นอกจากนี้ในการลงทุนมักมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาลงสนามตลอดเวลา หนังสือประเภทนี้ก็สามารถใช้มาเป็นคู่มือในการลงทุนได้ด้วย

 

ปัณณธรกล่าวอีกว่า “คนเล่นหุ้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้กราฟสถิติ การขึ้นลงของหุ้นเป็นไตรมาส เป็นรายปี เป็นราย 3 ปี ซึ่งข้อมูลแบบนี้สามารถหาอ่านได้จากหนังสือ เพราะไม่สามารถลงอินเทอร์เน็ตจำนวนเยอะๆ ได้ แต่คนเล่นหุ้นต้องอ่าน เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ต่อไป อีกสิ่งหนึ่งคือข้อมูลที่เราเจาะลึกลงมาเอง เช่น การไปสัมภาษณ์เจ้าของ หรือซีอีโอของบริษัทที่อยู่ในตลาดหุ้น ซึ่งเป็นข้อมูลเชิงลึกและอาจจะไม่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ต ที่สำคัญข้อมูลของเราอัพเดทตลอดเวลา ทำให้ผู้ที่เล่นอยู่แล้วสามารถนำไปต่อยอดกับตัวเองด้วย”

 

ส่วนความคาดหวังต่อไปในอนาคต ผู้บริหารจากปัญญาชนก็เชื่อว่าจะเกิดการขยายตัวมากขึ้น เพราะในไตรมาสที่ 2-3 ของปี 2560 หลายฝ่ายคาดการณ์ว่ารัฐบาลเตรียมจะออกกฎหมายที่เกี่ยวกับการเล่นค่าเงิน หรือ Forex ซึ่งกำลังมาแรง แต่นักลงทุนไม่สามารถเล่นเองได้ ต้องเล่นผ่านธนาคารเท่านั้น และจากข้อมูลที่สำรวจมา ปัจจุบันมีกลุ่มคนที่เล่นค่าเงินประมาณ 300,000 คน แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีองค์ความรู้เรื่องนี้เท่าใดนัก จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะกระตุ้นยอดขายของสำนักพิมพ์ให้พิมพ์ขึ้น

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031