หนังสือดูดวงไม่ใช่เรื่องหมอเดา? หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา
2017-01-19 22:09:00

 

 

 

หนังสือทำนายดวงชะตาประจำราศีมักถูกตีพิมพ์ออกมาเป็นประจำช่วงปีใหม่ หลากหลายปก ต่างสำนักพิมพ์ วางแผงแนบชิดในหมวดโหราศาสตร์ให้ผู้อ่านเลือกซื้อ หากตั้งคำถามว่าเล่มใดได้รับความนิยมจากนักอ่านชาวไทยมากที่สุดมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคงต้องกล่าวถึงผลงานของ หมอช้าง - ทศพร ศรีตุลา นักพยากรณ์ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

            ด้วยเหตุนี้ ตำราโหราศาสตร์จึงเป็นหนังสือที่หมอช้างสนใจศึกษาอ่านเป็นพิเศษ พาไปในโลกการอ่านของหมอดูชื่อดัง สัมผัสประสบการณ์การมาจับปากกาเขียนหนังสือทำนายดวงชะตา ที่ไม่ใช่แค่เรื่องค้าขายเอากำไรเอาความอยากรู้อยากเห็นอนาคตของผู้คน 

               

เล่าความสนใจในเรื่องการอ่านของคุณให้ฟังหน่อย?

 

                ผมเป็นคนที่ชีวิตอยู่กับเรื่องพวกนี้ เรื่องโหราศาสตร์ครับ ถามว่าอ่านแมกกาซีน อ่านนิยายไหม? ก็ดูบ้างผ่าน ๆ ส่วนนิยายไม่เคยอ่านเพราะว่าอาจจะเป็นด้วยการทำงาน เลยไม่มีเวลาขนาดนั้น เลยดูแค่หน้าปก ผมอ่านหนังสือโหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย ทั้งภาษาไทยและที่เป็นภาษาอังกฤษ เพราะรู้สึกว่าสนุกกับการอ่านตำราหนังสือพวกนี้  อ่านเหมือนอ่านเพื่อหาอะไรใหม่ ๆ อัพเดทตัวเรา เพราะว่าความรู้มันต้องอัพเดทอยู่เรื่อย ๆ สิ่งที่ให้ความรู้เราดีที่สุดคือหนังสือ หรืออย่างการอ่านข้อมูลในเว็บไซต์ ถ้าเป็นเรื่องของความรู้ทางโหราศาสตร์ก็มีจริงบ้างไม่จริงบ้าง ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาได้ มันก็เหมือนกับเราไปหาหมอเถื่อนหยิบยาผิดก็อันตรายเหมือนกัน แล้วหลัง ๆ จะมีอีบุ๊กเกิดขึ้นเยอะ แต่ความรู้สึกที่ได้หยิบกระดาษ การเปลี่ยนหน้า ยังเป็นอารมณ์ความรู้สึกที่ทำให้รู้สึกว่าผมสนุกและมีอรรถรสในการอ่านมากกว่า แต่ไม่ใช่ไม่ชอบอ่านอีบุ๊กนะครับ คือเวลาผมอ่านอีบุ๊กจะรู้สึกว่าเหมือนผมกินเจ (ยิ้ม)

                ผมชอบหนังสือเก่า ๆ ครับ ตำราโหราศาสตร์ที่เขาออกมาสมัยก่อน คือได้ดูภาษาสมัยก่อน วิธีสะกดที่ไม่เหมือนกัน เป็นความคลาสสิค ได้เห็นต้นน้ำของที่มาทำให้เราเข้าใจได้ดีขึ้น อีกอย่างตำราภาษาไทยจะมีวิวัฒนาการเยอะกว่าภาษาอังกฤษ อ่านแล้วจะสนุกกว่า ยกตัวอย่าง คัมภีร์จักรทีปนี ก็เป็นคู่มือที่นักโหราศาสตร์ต้องศึกษาอ่าน เป็นคัมภีร์คลาสสิค ภาษาเขาก็จะเป็นภาษาแบบ ร. 4 - .5 เป็นคำประโยคแปลก ๆ

 

หนังสือทำนายดวงชะตาตีพิมพ์ออกมาเมื่อไหร่ผู้คนต่างให้ความสนใจ จริงหรือไม่?

 

                คือโหราศาสตร์มันเป็นเรื่องที่คู่กับมนุษย์โลกเรา บางคนบอกคนไทยต้องคู่กับเรื่องดวง จริง ๆ ไม่ใช่เพียงเท่านั้นหรอกครับ  ฝรั่งก็เหมือนกัน เพียงแต่ว่าคุณได้ออกไปดูประเทศอื่นบ้างหรือเปล่า ในมุมที่เป็นนิวเอจเรื่องโหราศาสตร์มันอยู่ในทุกชั้นหนังสือของทุกประเทศที่มีหนังสือขาย อนาคตเป็นเรื่องที่ทุกคนอยากรู้ว่าอะไรจะเกิดกับตัวเราเอง ตำราโหราศาสตร์ไม่ได้มีเพียงแต่ภาษาไทยนะครับ อังกฤษ เยอรมัน รัสเซีย จีน เป็นเรื่องของทุกชนชาติ เพียงแต่ว่าวัฒนธรรมหรือว่านำความเชื่อนั้นไปใช้ต่อยอดของแต่ละประเทศทำอย่างไรเท่านั้นเอง อย่างคนไทยก็จะเป็นการทำบุญ สิ่งสำคัญในปัจจุบันการพูดถึงโหราศาสตร์มันเยอะขึ้นตามโลกออนไลน์ที่เราเห็นกัน แต่คุณภาพมันไม่ได้เยอะขึ้น โหราศาสตร์เป็นเรื่องที่ต้องใช้วิจารณญาณรับชม

 

มองตลาดหนังสือโหราศาสตร์ในเมืองไทยอย่างไร?

 

                ผมเข้าร้านหนังสือบ่อยนะ เข้าไปก็ตรงปรี่ไปที่หมวดหนังสือโหราศาสตร์ หลัง ๆ แปลกอย่างหนึ่งเพราะสิ่งที่อยู่บนชั้นมันเป็นเรื่องของกระแสหรือว่าแฟชั่นมากขึ้น แต่ว่าในเชิงข้อมูลความรู้น้อยลง ยกตัวอย่าง ตำราโหราศาสตร์ 101 กี่ปี ๆ ก็มีอยู่เจ้าเดียวที่ทำแล้ว ไม่มีเล่มไหนเพิ่มเข้ามาบ้าง เพื่อให้แตกต่างเพิ่มความหลากหลาย แต่ในปัจจุบันกลับกลายเป็นว่า มีแต่ตำราเบอร์โทรศัพท์เต็มไปหมดเพราะว่ามันเป็นแฟชั่นแต่ก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องของการตลาด ปัจจุบัน กระแสโหราศาสตร์เยอะขึ้น แต่ความสนใจในการศึกษาเรื่องโหราศาสตร์นั้นลดลง ความลึกเชิงตำราน้อยลง การที่คนต้องการศึกษามากขึ้นหนังสือต้องมีปริมาณมากขึ้นเพื่อมาตอบโจทย์คนที่ต้องการเรียนโหราศาสตร์

 

หนังสือทำนายดวงชะตา 12 ราศี ของหมอช้าง ตีพิมพ์เป็นประจำทุกปี?

 

                เมื่อก่อนไม่เคยทำหนังสืออะไรเลย เพราะว่าไม่มีเวลาและเรารู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้มันทำออกไปแล้วมันลบไม่ได้ ฉะนั้น ทำแล้วต้องทำให้มันดี ถ้าเราไม่มีเวลาทำให้มันดีก็อย่าไปทำ หลัง ๆ ได้คุยและติดต่อกับทางสำนักพิมพ์อมรินทร์อยู่เรื่อย ๆ ได้มีโอกาสออกหนังสือเกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้าน ฮวงจุ้ยที่ทำงาน แล้วเห็นว่าการออกหนังสือมันก็เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เฉพาะตัวคนอ่านเขาได้ความรู้หรือความเข้าใจ เขาอยากจะไปศึกษาอ่านด้วยตนเองมันก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ถึงแม้เขาอาจจะสามารถไปศึกษาอ่านได้ทางอินเทอร์เน็ต เพียงแต่ว่าข้อมูลที่เป็นจริงอาจยังมีไม่เยอะเท่าในหนังสือ

                ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ได้เงินเยอะจากการทำหนังสืออยู่แล้ว แต่ว่ามีหลายคนที่อยากสื่อสารกับเราเกี่ยวกับเรื่องคำพยากรณ์เยอะ แล้วหนังสือจะเป็นของที่สามารถเก็บไว้ได้ตลอดทั้งปี ก็สิ่งที่เราทำต่อเนื่องทุกปีก็คือในท้ายเล่มจะคัดบทสวดมนต์ที่เกี่ยวกับชีวิตเขา ณ ปีนั้น ๆ คือหนังสือสวดมนต์เล่มนี้ นอกจากคำพยากรณ์แต่ละเล่มไม่เหมือนกันแล้ว สิ่งที่ไม่เหมือนกันคือบทสวดมนต์ที่อยู่ท้ายเล่ม ยกตัวอย่างเช่น ปีนี้ราศีนี้มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพเยอะ เราก็จะมีบทพระปริตรให้เพื่อสวดและเชื่อในอานิสงส์ของการสวดมนต์ บางราศีมีศัตรูเยอะก็จะเลือกบทมงคลจักรวาล จะมีบทสวดมนต์ที่มีความแตกต่างกันแต่ละราศี ใครที่กังวลเรื่องพระราหูย้าย ดาวเสาร์ย้าย ก็ต้องไปทำบุญ ผมก็มีวิธีไหว้ด้วยตัวเองอยู่ที่บ้าน หรือของไหว้ก็เป็นของที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด เพราะไม่อยากให้คนเดือนร้อนต้องเดินทางไกลไปไหว้ตามสถานที่ต่าง ๆ รวมทั้งในเรื่องของกำลังทรัพย์ เรื่องพวกนี้ทำแล้วควรจะสบายใจและสบายกระเป๋าสตางค์

 

ทั้งที่รู้ว่าเขียนหนังสือได้เงินไม่เยอะแล้วหมอช้างทำไปเพื่ออะไร?

 

                สิ่งที่ทำมาอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องของผลตอบกลับมากกว่าครับ ล่าสุด มีผู้อ่านส่งข้อความมา เขาไม่ได้เชื่อเรื่องโหราศาสตร์พวกนี้เลย แต่ว่าเขาบอกว่าหนังสือผมเป็นเหมือนสิ่งที่ให้กำลังใจ ให้เรารู้จักจังหวะชีวิต รู้จักนำมาใช้ให้กำลังใจคนรอบข้าง ภาษาของหนังสือดี สุภาพ ให้เกียรติผู้อ่านอย่างมาก พวกนี้เป็นผลตอบแทนที่มีมูลค่ามากกว่าเงินในฐานะคนทำหนังสือ  

                ผมจึงพยายามโปรโมทเพื่อให้คนได้รู้จัก เพราะว่าปัจจุบันแม้กระทั่งหนังสือทำนายดวงพวกนี้เองก็มีการออกแบบคล้ายกันเพื่อให้คนหยิบผิด ผมว่าเราอย่ามาขายหนังสือที่ปกเลย ขายกันที่เนื้อหาเถอะ อย่างที่เห็นนะครับ หนังสือประเภทนี้ดีไซน์มันแปลกกว่าหนังสือประเภทอื่น ๆ พอเป็นดีไซน์นี้เขาเห็นว่าขายดีก็มาทำเหมือนกันบ้าง บางทีคนอ่านเห็นหมอดูก็หน้าคล้าย ๆ กันอีก ก็หยิบผิดหยิบถูกบ้าง ที่ก๊อปปี้ตอนนี้กันคือหน้าปก เพราะอย่าลืมว่าหนังสือโหราศาสตร์มันก็จะวางอยู่ในหมวดเดียวกันอยู่ใกล้กัน ตอนนี้การก๊อปปี้มันระบาดไปทุกสื่อไม่ใช่สิ่งพิมพ์เพียงอย่างเดียว ส่วนเนื้อหาปีนี้ผมออกช้าก๊อปปี้ไม่ได้  เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมอยากฝากนะ ผู้อ่านที่สนใจซื้อต้องสังเกตนิดหนึ่ง ปีนี้ผมก็เลยเปลี่ยนปกเป็นท่านั่งแทน หนังสือหมอช้างของแท้ต้องนั่ง (หัวเราะ)

ฉะนั้น ต้องบอกว่าความที่ทำอาชีพนี้เลยต้องพูดเรื่องนี้ มิเช่นนั้น คนกลุ่มนี้ก็จะมาทำลาย ความน่าเชื่อถือของวงการนี้ให้มันน้อยลง แล้วบางคนไม่ได้เป็นหมอดูเป็นนักเขียน เขียนอะไรออกมาก็ไม่รู้ไม่ได้มีหลักโหราศาสตร์ บางคนเขียนเหมือนเขียนนิยายแต่กลายเป็นแม่น ๆ มั่ว ๆ ก็แชร์กันไป เป็นเรื่องที่ผู้เสพสื่อต้องระวังครับ

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031