อุทยานการเรียนรู้ของเมืองโคราช
2017-05-29 23:33:42

 

 

แหล่งเรียนรู้เพื่อคนทุกกลุ่มทุกวัย กับการร้อยเรื่องเล่าโคราช จากภาพอดีต ถึงปัจจุบัน...สู่...อนาคต เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อต้นเดือนเมษายน 2560 สำหรับอุทยานการเรียนรู้นครราชสีมา หรือ ทีเค สแควร์ โคราช (TK Square Korat) แหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์ตามแนวคิดห้องสมุดมีชีวิต

 

จากความร่วมมือของ สำนักงานบริการและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ และเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งร่วมกันจัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน  การแสวงหาความรู้และเป็นเวทีในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ให้กับเด็ก และเยาวชนในจังหวัดนครราชสีมาและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อเสริมสร้างทักษะด้านต่างๆ ให้กับประชาชนได้อย่างครอบคลุมทุกกลุ่มทุกวัย รวมถึงผู้พิการที่นั่งรถเข็น ก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้อย่างสะดวกสบาย

 

ทีเค พาร์ค ได้จัดทำสื่อสาระเพื่อการเรียนรู้ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วยหนังสือทั้งหมด 4 เล่ม ได้แก่ หนังสือนิทานภาพสำหรับเด็กเล็กอายุ 4-5 ปี  เรื่อง นั่งรถไฟไปโคราชเป็นเรื่องของพี่บุญทุยกับหมามอมที่ชวนกันขึ้นรถไฟสายพญานาคไปเที่ยวเมืองโคราช ได้เจอกับผองเพื่อนใหม่ๆ รู้จักอาหารการกินและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ของโคราช  เป็นหนังสือที่สร้างสรรค์เพื่อให้เหมาะกับวัยของเด็กที่กำลังอยากรู้อยากเห็น ต้องการเรียนรู้โลกกว้าง และต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนและสภาพแวดล้อมใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

 

ต่อมาเป็นหนังสือสาระท้องถิ่นสำหรับเด็กอายุ 7-9 ปี เรื่อง สองพี่น้องตะลุยแดนอีสานเป็นเรื่องเสมือนจริงของสองพี่น้องจากเมืองกรุง ได้มีโอกาสไปเที่ยวบ้านญาติในถิ่นอีสาน เด็กเมืองกรุงได้ตะลุยท้องนา หาของกินตามธรรมชาติ ซึ่งเรื่องราวสำหรับเด็กประถมศึกษานี้ จะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นจากสภาพชีวิตจริง เพราะเด็กวัยนี้ชอบฟังหรืออ่านเรื่องจริง 

 

หนังสือสำหรับเด็กอายุ 10-12 ปี เรื่อง โคราชบ้านเราเล่มนี้จะมีเรื่องราวและเนื้อหาที่เน้นหนักด้านข้อมูล หรือ หนังสือประเภทสารคดี แฝงความสนุกสนาน รับอรรถรสผ่านการอ่านรวมถึงการออกแบบที่มีลูกเล่นถูกใจวัยรุ่นด้วย

 

หนังสือทั้ง 3 เล่มข้างต้นได้มีการจัดทำเป็น 2 ภาษาคือ ไทย และอังกฤษ ส่วนเล่มสุดท้าย เป็นหนังสือ สาระสนุกสู่กิจกรรมการเรียนรู้ซึ่งเป็นคู่มือการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับคุณครู ผู้ปกครอง และผู้สนใจเพื่อจะได้นำไปต่อยอดองค์ความรู้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้กับเด็กได้อย่างสนุกสนานต่อไป

 

สุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา  กล่าวว่า อุทยานการเรียนรู้นครราชสีมา ตั้งอยู่บนถนนพลแสน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เป็นอาคาร 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร 946 ตารางเมตร และภายนอกอาคารอีก 654 ตารางเมตร รวมเป็นพื้นที่ 1,600 ตารางเมตร โดยปรับปรุงจากอาคารชุณหะวัณเดิม ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกของจังหวัดนครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมาได้รับอนุญาตจากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นครราชสีมา และได้รับความยินยอมจากจังหวัดนครราชสีมา ให้ใช้อาคารชุณหะวัณและที่ดินโดยรอบริมคูเมืองนารายณ์รังสฤษฏ์ ให้เป็นรูปแบบของอุทยานการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องสมุดมีชีวิต

 

โดยมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบของอาคาร เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต สามารถรองรับสถานศึกษาซึ่งอยู่โดยรอบ จำนวน 5 แห่ง มีนักเรียนประมาณ 20,000 คน พร้อมให้บริการสำหรับคนทุกช่วงทุกวัย ทั้งเด็ก เยาวชน ประชาชนทั่วไป รวมไปถึงผู้พิการ ซึ่งได้มีการจัดทำทางขึ้นพิเศษสำหรับผู้นั่งรถเข็น เพื่อให้สามารถเข้ามาใช้บริการการอ่านและการเรียนรู้ได้อย่างเท่าเทียมกัน

 

TK Square Korat มีการจัดพื้นที่ที่สร้างสรรค์ต่อเนื่องโดยเชื่อมโยงกับพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งสำหรับเยาวชน พื้นที่ออกกำลังกายและกิจกรรมสำหรับประชาชนทั่วไป  นอกจากนี้บนถนนพลแสน ซึ่งเป็นที่ตั้งของอุทยานการเรียนรู้ ยังมีเส้นทางการเรียนรู้บริเวณใกล้เคียง ได้แก่ บ้านพักผู้พิพากษาเดิมจำนวน 2 หลัง เทศบาลนครนครราชสีมามีแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนบ้านพักหลังหนึ่ง ให้เป็นพื้นที่สำหรับให้เด็กและเยาวชนได้มาใช้ประโยชน์สำหรับทำกิจกรรม

 

ส่วนอีกหลังหนึ่งจะเป็น  Art gallery & Exhibition แกลเลอรี่สำหรับแสดงนิทรรศการ ผลงานศิลปะของเยาวชนและประชาชน และห้องสมุดประชาชนเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งในอนาคตเทศบาลจะปรับปรุงเพื่อเชื่อมโยงการเรียนรู้กับอุทยานการเรียนรู้นครราชสีมา (TK Square Korat) ผสมผสานเรื่องราวทั้งเก่าและใหม่ ของนครราชสีมาเข้าไว้ด้วยกันให้เป็นถนนสายแห่งการเรียนรู้ในอนาคต

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031