‘บ้านพระอาทิตย์’ สานแนวคิดหนังสือเพื่อสะสม
2017-04-04 07:36:35

 

 

การซื้อหนังสือของผู้คนทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ บางคนรู้สึกว่าการซื้อหนังสือก็ไม่ต่างอะไรกับการซื้อของฟุ่มเฟือย อ่านครั้งเดียวก็จบไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรต่อ ด้วยพฤติกรรมเช่นนี้อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนซื้อหนังสือกันน้อยลง

 

ด้วยเหตุนี้หลายๆ สำนักพิมพ์จึงมีมุมคิดที่เกี่ยวกับหนังสือใหม่ จากหนังสือเพื่ออ่านอย่างเดียวก็นำไปสู่การทำหนังสือเพื่อสำหรับการอ่านและสะสม อย่างในช่วงวาระสำคัญ แทนที่จะออกหนังสือเฉพาะกิจก็ควรจะออกหนังสือที่สามารถบันทึกเหตุการณ์ได้อย่างละเอียดและสามารถตกทอดเป็นมรดกสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้

 

ด้วยแนวคิดเช่นนี้เอง ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จึงได้ผลิตหนังสือเล่มพิเศษหลายเล่มออกมาเพื่อรองรับกับกลุ่มตลาดเหล่านี้ โดยเฉพาะหนังสือ๙ สู่สวรรคาลัย’ Journey to heaven ซึ่งเป็นการผนึกพลังของบรรดาบรรณาธิการ นักเขียน และช่างภาพอาชีพแถวหน้าของเมืองไทย เพื่อบันทึกภาพแห่งความทรงจำและเรื่องราว บรรยากาศการแสดงความไว้อาลัยตั้งแต่วันสวรรคตตลอดจนเบื้องหลังในการสร้างสรรค์เครื่องประกอบพระอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะเปิดรับจองภายในงานครั้งนี้

 

วิทยา ร่ำรวย บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์ ฉายความคิดว่า เวลานี้เป็นช่วงที่เกิดคำถามขึ้นมากมายในวงการหนังสือ เช่น สื่อดิจิทัลจะเข้ามาแทนที่สื่อกระดาษหรือไม่ สื่อกระดาษจะตายหรือไม่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกว่าทำไมจึงมีภาพของการลดราคาหนังสืออย่างสะบั้นหั่นแหลกเกิดขึ้นในงานหนังสือหลายๆ ครั้ง

 

“เรากำลังจัดงานหนังสือในสถานการณ์ที่เราสงสัยว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ซึ่งผมคิดว่าควรจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในงานหนังสือกระดาษ อย่างปัจจุบันคนหันไปสั่งซื้อหนังสือในออนไลน์ ไม่เข้าร้านหนังสือ ซึ่งข้อดีคือสำนักพิมพ์เข้าถึงผู้อ่านได้โดยตรง แต่ข้อเสียคือผู้ซื้อไม่เห็นหนังสือทั้งระบบ ไม่เห็นทั้งหนังสือทั้งร้าน ไม่ได้ไปเลือกเล่มนั้นเพราะไม่ใช่สำนักพิมพ์ทุกแห่งที่เข้าไปถึงคนได้ เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่าคนที่ซื้อออนไลน์นั่นแหละที่จะมางานหนังสือ คือไม่เข้าร้าน แต่จะมางาน เพื่อมาดูหนังสือจริงๆ ว่าเป็นอย่างไร อย่างน้อยปีละ 2 ครั้งเพื่อมาเปิดโลก ซึ่งก็สอดคล้องกับความตั้งใจของการจัดงานหนังสือ เพื่อโชว์หนังสือไม่ใช่เพื่อลดราคาแบบล้างสต็อก คือสมัยก่อนเราบอกว่าหนังสือวางแค่ 2-3 เดือนแล้วเก็บยังไม่ทันเห็นเลย แต่ตอนนี้อาจจะไม่ใช่ วันนี้เขาไม่ไปเลยเขาไม่เห็นอยู่แล้ว นี่จึงเป็นโอกาสที่เขามาเลือก”

 

สำหรับสำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์เอง ก็พยายามเตรียมตัวมาตั้งแต่ก่อนเริ่มงานแล้ว ซึ่งหนังสือส่วนใหญ่ก็จะมีการขายล่วงหน้า เช่น ๙ สู่สวรรคาลัย ซึ่งสำนักพิมพ์ตั้งใจทำเพื่อเป็นเล่มสุดท้ายในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งจะแล้วเสร็จหลังจากงานพระบรมศพ หรือหนังสือพระประวัติของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งสำนักพิมพ์ตั้งใจทำเพื่อเป็นอาจริยบูชาเนื่องในวโรกาสพระชนมายุครบ 90 พรรษา ซึ่งทั้งสองเล่มนี้ไม่ได้มีจำหน่ายภายในงาน แต่เป็นการสั่งจองล่วงหน้า

 

“ผมว่าต่อไปทุกสำนักพิมพ์จะต้องคิดมากขึ้น เน้นไปที่นักอ่านจริงๆ คือไม่ใช่คนที่อ่านฉาบฉวย และก็เน้นไปที่หนังสือซึ่งทำได้ยาก ไม่ใช่ทุกคนทำได้ ต้องใช้สรรพกำลังมากมาย เพราะอย่างเล่ม ๙ สู่สวรรคาลัย ใช้ช่างภาพ 10 คน ใช้ทีมบรรณาธิการอีกเป็นสิบ คือใช้คนทำงานเยอะมาก คือโฟกัสกลุ่มตลาดมากขึ้น เพราะการทำหนังสือที่ต้องเก็บ ตลาดนั้นมหาศาล คือบางทีเราออกหนังสือเล่มละ 200 บาทคนซื้อน้อยหรือไม่มีคนซื้อเลย แต่ถ้าเราออกเล่มละ 2,000 บาท คนซื้อไปเก็บ เพราะเขาหวังว่าลูกหลานเขาจะสามารถอ่านหนังสือแบบนี้ได้ กลายเป็นประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่จะไม่มีอีกแล้ว” วิทยากล่าวทิ้งท้าย

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031