'เอกระพีร์ สุขกุลพิพัฒน์' นำทัพพีอาร์องค์กร
2017-03-30 05:28:37

 

 

การสร้างการรับรู้ข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ต้องอาศัยกลไกการประชาสัมพันธ์ สำหรับงานด้านประชาสัมพันธ์ของสมาคมผู้จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของ เอกระพีร์ สุขกุลพิพัฒน์ ในฐานะคณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ

                ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา การประชาสัมพันธ์ดำเนินการอย่างมีแบบแผนในการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร ข่าวสาร และกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ รวมทั้งพันธมิตรในแวดวงหนังสือ ได้รับการเผยแพร่ตามสื่ออย่างหลากหลายสร้างความรับรู้แก่สมาชิกของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และประชาชนทั่วไปได้เป็นอย่างดี 

 

ภารกิจด้านการประชาสัมพันธ์ในรอบปีที่ผ่านมา

                ผมได้รับมอบหมายให้ดูแลในเรื่องการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมภาพลักษณ์ขององค์กร โดยการรายงานความคืบหน้าข่าวสารกิจกรรมต่างๆ เราจะทำเป็นปกติอยู่แล้วคือรายงานความเคลื่อนไหวของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ให้กับสมาชิกได้รับทราบ โดยงานหลักๆ คืองานมหกรรมหนังสือระดับชาติ และสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เพื่อให้ทางสมาชิกได้รับรู้กิจกรรมของเราในการออกบูธหนังสือ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากพี่น้องสื่อมวลชนทุกแขนง และงานมหกรรมหนังสือภูมิภาคที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เป็นผู้ดำเนินการ เราได้ทำข่าวไปเป็นระยะๆ ถึงหน่วยงานต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นองค์การบริหารส่วนจังหวัด สื่อมวลชนท้องถิ่น และส่วนมวลชนส่วนกลาง ในเรื่องการประชาสัมพันธ์ของทางสมาคมในรอบปีที่ผ่านมาไม่ค่อยมีอะไรหวือหวามาก อยู่ในภาวะที่เป็นปกติ เป็นไปตามรูปแบบปกติของเรา และไม่ได้มีการเพิ่มงบประมาณในการทำประชาสัมพันธ์

                 แต่ว่าสิ่งที่เราต้องทำเพิ่มขึ้นหน่อยก็คือด้านออนไลน์ เว็บไซต์ของทางสมาคมฯ ที่บอกความคืบหน้า ความเคลื่อนไหวต่างๆ ให้กับสมาชิกทราบ ปี 2559-2560 ผมว่ายังอยู่ในภาวะที่คนไทยไม่ค่อยมีกำลังใจทำอะไรมากนัก สืบเนื่องจากเหตุการณ์ความสูญเสียครั้งสำคัญของคนไทย ซึ่งทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ พยายามจะทำข่าวประชาสัมพันธ์ให้อยู่ในขอบเขตที่ไม่หวือหวา อย่างงานมหกรรมหนังสือฯ ที่ผ่านมา เมื่อเดือนตุลาคม 2559 เราก็ประชาสัมพันธ์กับนักอ่านและเพื่อนสมาชิกให้ทราบว่าเรางดกิจกรรมที่มีความบันเทิง เพื่อเป็นการถวายความอาลัย ภาพรวมของในส่วนของการประชาสัมพันธ์เป็นไปตามรอบปกติของทางสมาคมฯ เราจะมีการประชาสัมพันธ์ผ่านหน้าเว็บไซต์ของทางสมาคมฯ www.pubat.or.th ตามปกติ และทางเฟซบุ๊ก BooK Thai ไม่ได้จัดแถลงข่าวหรือจัดกิจกรรมใหญ่โตในรอบปีที่ผ่านมา

 

สัดส่วนของการประชาสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกสมาคมฯ กับประชาชนทั่วไป

                ที่ผ่านมาเราเน้นไปที่การสื่อสารถึงสมาชิก ผ่านโซเชียลมีเดีย ส่วนประชาชนทั่วไปนั้นจะเป็นไปตามวาระ อย่างงานมหกรรมหนังสือฯ งานสัปดาห์หนังสือฯ โดยความเคลื่อนไหวของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ในภาพรวมปกติส่วนของประชาชนไม่ได้รับรู้ความเคลื่อนไหวอยู่แล้ว สมาคมทำงานเชิงสาธารณะมันก็จะเป็นเชิงสื่อวิชาการด้วยซ้ำ อย่างการประชุมกับหน่วยงานตัวแทนต่างๆ เช่น ล่าสุดส่งตัวแทนเข้าไปเป็นกรรมการตัดสินรางวัลพานแว่นฟ้าของรัฐสภาที่ขอความร่วมมือเข้ามา หรือร่วมมือกับสถาบันวิชาชีพ เป็นต้น

 

ภารกิจด้านงานประชาสัมพันธ์ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพึงพอใจ

                ในส่วนนี้อยู่ในแผนการประชาสัมพันธ์อยู่แล้วครับ การให้ความสำคัญของงานจะต้องดูลำดับของความสำคัญ มันไม่สามารถทำให้ข่าวเสมอกันได้ทั้งปีอย่างถี่ๆ ได้ เหตุผลอย่างที่บอกว่าเป็นองค์กรกึ่งวิชาชีพจึงไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์ตลอดเวลา เพราะว่าเราไม่ได้หวังผลกำไร สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอยู่แล้ว แต่ว่าอย่างในส่วนงานมหกรรมฯ งานสัปดาห์ฯ เป็นสิ่งที่ทางสมาคมต้องทุ่มงบประมาณก็ดี พละกำลังก็ดี เป็นสิ่งที่ต้องทุ่มให้คนไทยมางานหนังสือ เพราะว่าพันธกิจหลักของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ก็คือเรื่องส่งเสริมการอ่าน

 

ทิศทางด้านงานประชาสัมพันธ์ในปี 2560

                ปี 2560 ผมคิดว่าอาจจะต้องคงอยู่ในสภาพเดิม สีสันของข่าวเพราะเป็นช่วงที่คนไทยยังถวายความอาลัยอยู่ ฉะนั้น งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ในเรื่องของการงดกิจกรรมบันเทิงยังอยู่ในช่วงนั้น ซึ่งต้องดูมติของกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ว่าจะได้ข้อสรุปออกมาอย่างไร ซึ่งคิดว่าน่าจะได้รับความร่วมไม้ร่วมมืออย่างดีจากสื่อทั้งหลาย แต่สิ่งที่เราจะต้องเพิ่มขึ้นคือเรื่องข้อมูลข่าวสาร สนใจเรื่องการอ่าน เพราะว่าเราก็โดนแชร์ไปเยอะเรื่องของโซเชียลมีเดีย

 

ช่วยทิ้งท้ายภาพรวมของภารกิจด้านประสัมพันธ์ที่ได้รับมอบหมาย

                ผมเองในฐานะคนทำงานประชาสัมพันธ์ของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ถามว่าพอใจไหม ก็ต้องตอบว่ายังไม่พอใจ ผมอยากให้งานดีกว่านี้ อยากให้งานเข้มข้นขึ้นกว่านี้ แต่ทุกอย่างมันมีข้อจำกัด ยิ่งการทำอะไรมันก็มีองค์ประกอบในการทำงานหลายส่วน ผมก็คิดว่าจะทำงานให้ดีที่สุดเท่าที่ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนสมาชิกและได้เข้ามาเป็นคณะกรรมการ ผมคิดว่ากรรมการชุดนี้ทำงานหนักเท่าที่เราจะทุ่มเทเสียสละกันได้เพื่อส่วนรวม

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031