ชิมวรรณกรรมไทยรสเข้ม แวะบูธ ‘เม่นวรรณกรรม’
2017-04-02 09:39:43

 

 

วรรณกรรมไทยแห่งสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม เปรียบเหมือนเมล็ดกาแฟคั่วบดสายพันธุ์ดี กลิ่นหอมหวน รสเข้ม สำหรับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 บูธ สนพ.เม่นวรรณกรรมมีความพิเศษอย่างไรบ้าง ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์ นิวัต พุทธประสาท เจ้าของสำนักพิมพ์

 

สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม ตระเตรียมหนังสือใหม่มา 2 ปก ปกแรก ลมละเมอ นิยายเล่มล่าสุดของ ทินกร หุตางกูร มีความพิเศษคือนักเขียนผู้นี้กลับมาเขียนนิยายเล่มใหม่อีกครั้ง หลังจากห่างหายไปเป็นสิบปี ลมละเมอ เป็นงานเขียนที่เม่นวรรณกรรมมีความภาคภูมิในนำเสนอเป็นอย่างมาก เพราะผู้อ่านจะได้เห็นภาพความแตกต่างจาก 10 ปีก่อนกับปัจจุบันว่านักเขียนมีมุมมองต่างๆ มิติสังคม มิติชีวิต เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ อย่างไร โดยสิ่งเหล่านี้เองที่จะทำให้นักอ่านได้เห็นวิวัฒนาการของนักเขียน

 

หนังสือใหม่อีกเล่มคือเรื่อง ยูโทเปียชำรุดของ วิวัฒน์ เลิศวิวัฒน์วงศา พิมพ์ครั้งที่ 2 หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์เป็นเล่มแรกๆ  และกระแสตอบรับตอนตีพิมพ์ครั้งแรกนั้นดีมาก โดยมีนัยยะบางอย่าง เนื่องจากงานที่สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมตีพิมพ์หนังสือแต่ละเล่มเป็นงานที่ค่อนข้างยาก เป็นงานวรรณกรรมหนักที่ไม่ใช่งานที่นักอ่านทุกคนจะเข้าถึงได้ในทันที แต่หนังสือเล่มนี้ได้รับการตอบรับจากนักอ่านค่อนข้างสูง ซึ่งกำลังบอกเราว่าคนอ่านวรรณกรรมไทยหนักๆ ยังมีอยู่ 

 

สำหรับโปรโมชั่นคืนกำไรสู่นักอ่าน รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน สำหรับท่านที่เข้ามาเลือกหาหนังสือในบูธของเม่นวรรณกรรม หนังสือใหม่จะจัดโปรโมชั่นลดราคา 20–25 เปอร์เซ็นต์ และยังมีหนังสือเก่าในสต็อกอีกมากมายนำมาลดราคาแบพิเศษสุด 50–80 เปอร์เซ็นต์

 

“ทำให้นักอ่านเข้าถึงงานเก่าๆ ของเรา ซึ่งเป็นวรรณกรรมเนื้อหาดีร่วมสมัยในราคาไม่แพง สามารถมาเลือกหากันได้ที่บูธเม่นวรรณกรรม เป็นหนังสือเก่าที่ยังมีความสดใหม่อยู่”

 

นิวัตกล่าวว่าประเด็นหลักของสำนักพิมพ์ในการมาร่วมออกบูธนั้นไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ยอดจำหน่ายเพียงอย่างเดียว การได้มาพบปะนักอ่านพบปะนักเขียนทั้งสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมและสำนักพิมพ์อื่นๆ ต่างหากที่เป็นสิ่งที่เรารอคอยทุกๆ ปี ทั้งในมหกรรมหนังสือระดับชาติและงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ “ทุกครั้งที่เรามาออกบูธ เราก็จะรอได้พบปะคนอ่าน ได้พูดคุยปรึกษาหารือเกี่ยวกับการทำหนังสือ ได้อัพเดทกัน ซึ่งทุกครั้งบูธของเราจะมีกิจกรรมนักอ่านนักเขียนพบปะกันเสมอ กลายเป็นเรื่องปกติเป็นจุดที่คนอ่านและคนเขียนมาชุมนุมกัน พูดคุยและแลกเปลี่ยนกัน อันนี้เป็นจุดสำคัญที่เราให้ความสำคัญทุกครั้งที่เปิดบูธ”

 

ส่วนรายชื่อนักเขียนที่จะมาร่วมพบปะพูดคุยกับนักอ่านในบูธเม่นวรรณกรรมครั้งนี้ เช่น สิเหร่ ผู้เขียน เรื่อง ‘JAZZ MURAKAMI’, วิวัฒน์ เลิศวิวัฒน์วงศา นักเขียนภูเก็ตที่จะเดินทางขึ้นมาร่วมงาน

 

“งานสัปดาห์หนังสือเป็นงานที่ผู้อ่านหนังสือจริงๆ จะได้เข้ามาเลือกหาหนังสืออยู่แล้ว มีหนังสือมากที่สุดในตลาดหนังสือที่ไม่ว่าร้านหนังสือใดจะสามารถมีได้ อยากให้ผู้เข้าร่วมงานได้เตรียมพร้อมในการเดินชมนะครับ เพราะพื้นที่มีเยอะมาก อยากได้เดินกันครบทุกโซนเพราะแต่ละโซนมีบุคลิกที่ต่างกัน ถ้าอยากเห็นว่าแวดววงวรรณกรรมของเรามีความหลากหลายขนาดไหน เตรียมตัวให้พร้อมในการเดินทุกโซน หลายสำนักพิมพ์ตอนนี้ได้ปรับตัวทำการตลาดใหม่ มีการดึงดูโปรโมชันนักเขียนมาพบปะ ผมว่านักอ่านน่าจะได้เดินกันทั่วๆ แล้วจะไม่ผิดหวัง แล้วมาพบปะพูดคุยกันที่เม่นวรรมกรรม ผมเชื่อว่าเราคงได้ติดไม้ติดมือกันไป เล่มสองเล่มอยู่แล้ว เพราะว่าเม่นวรรณกรรมคัดเลือกมาอย่างดี และเรามองว่าเป็นหนังสือที่ในตลาดทั่วไปมีน้อยอยู่ เราเป็นเจ้าหนึ่งที่ทำวรรณกรรมไทย” นิวัตกล่าวทิ้งท้าย

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031