‘จรัญ หอมเทียนทอง’ ก้าวข้ามผ่านวิกฤติ พร้อมสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45ฯ
2017-03-22 22:37:46

 

 

          แม้สภาพเศรษฐกิจจะตกสะเก็ด แต่ความต้องการหนังสือของประชาชนก็ไม่เคยจางหายไปไหน ด้วยเหตุนี้สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายแห่งประเทศไทย ซึ่งนำทีมโดย นายจรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ จึงประกาศความพร้อมขอเดินหน้างานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15 ในวันที่ 29 มีนาคม - 9 เมษายน 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งครั้งนี้ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากเพื่อนพี่น้องสำนักพิมพ์ที่เข้าร่วมงานกว่า 430 แห่ง รวมทั้งสิ้น 947 บูท เต็มความจุพื้นที่ 21,000 ตารางเมตร

ที่สำคัญยังได้รับเกียรติจากประเทศฟินแลนด์ เข้าร่วมในฐานะประเทศรับเชิญเกียรติยศ (Guest of Honor) เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี การประกาศเอกราชของประเทศฟินแลนด์ ด้วยกิจกรรม The Joy of Reading - Key to Lifelong Learning โดยจะนำเสนอหนังสือหลากหลายประเภทซึ่งส่งตรงจากฟินแลนด์ เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านวรรณกรรมและงานออกแบบต่างๆ พร้อมส่งเสริมการอ่านด้วยมุมอ่านหนังสือ เพื่อเปิดโลกทัศน์การอ่านของคนไทย เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าอัตราการอ่านของฟินแลนด์นั้นสูงมาก อีกทั้งสมาคมผู้จัดพิม ยังได้รับเกียรติจากไต้หวันในการจัดแสดงหนังสือ พร้อมกับเปิดศูนย์ซื้อขายลิขสิทธิ์ ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่สำนักพิมพ์ต่างๆ จะได้เลือกซื้อและส่งออกผลงานดีๆ แก่ผู้อ่านในวงกว้าง

แต่ที่ถือว่าพิเศษสุด คือนิทรรศการหนังสือที่รฦกงานศพ: มรดกวัฒนธรรมประจำชาติ เพราะประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่มีการจัดทำหนังสืองานศพ และจัดทำมาอย่างยาวนานตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยจัดพิมพ์เป็นอนุสรณ์ในคราวที่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี (พระนางเรือล่ม) สวรรคต เมื่อปี พ.ศ. 2423 ซึ่งแม้ข้างในจะเป็นเพียงบทสวดมนต์ แต่ก็ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญของการบันทึกประวัติศาสตร์ไทย เพราะฉะนั้นกิจกรรมนี้จึงมีความน่าสนใจอย่างยิ่ง

“หนังสืองานศพนั้นมีความหมายมากกว่าแค่หนังสืองานศพเท่านั้น นี่เป็นสาเหตุสำคัญว่าทำไมหนังสืองานศพถืงมีราคา อย่างหลายฉบับทำมาแล้วก็ไม่ได้วางขาย เช่น แม่ครัวหัวป่าก์ ซึ่งมีผู้นำมาพิมพ์จำหน่ายในภายหลัง ช่วงระยะเวลา 30 ปีแรกของการพิมพ์หนังสือ เราพิมพ์หนังสืออยู่ประมาณล้านกว่าเล่ม ส่วนใหญ่พิมพ์เนื่องในวาระต่างๆ และในปัจจุบันนี้ก็ยังมีอยู่”

นอกจากนี้ นิทรรศการภาพ 9 สู่สวรรคาลัย เพื่อเผยแพร่ภาพบรรยายความรู้สึกของพสกนิกร หลังจากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งยังมีแสดงภาพเขียนสีน้ำมัน 9 ทศวรรษ ฉัตรชัยประชา ซึ่งเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 รังสรรค์โดยสมบูรณ์สุข นิยมศิริ หรือเปี๊ยก โปสเตอร์ ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2558 ซึ่งจะนำภาพมาพิมพ์หนังสือด้วยกระดาษวาดเขียน จำนวน 13 ภาพ ควรค่าแก่การเก็บสะสม โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบให้แก่ศิลปินผู้วาดโดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ดี ประเด็นหนึ่งที่หลายคนอดเป็นห่วงไม่ได้ คือภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งนายกฯ จรัญ ยกตัวอย่างว่า ฟินแลนด์ถือเป็นตัวอย่างที่สำคัญ เพราะในยามที่ประเทศอยู่ในสภาพที่ตกต่ำสุดขีด แต่ก็สามารถก้าวข้ามมาด้วยการอ่านหนังสือ

           “เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะมีวิกฤติหรือปัญหาใดๆ งานหนังสือถือเป็นสิ่งจำเป็นของประเทศนี้ ต่อให้มีประชาชนมาไม่มากก็ตาม ก็ไม่ควรท้อ เพราะทุกคนยังเชื่อว่าคนที่อ่านหนังสือกระดาษยังมีอยู่ และคนที่รักหนังสือก็ไม่ได้หายไปไหน และในสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งนี้จะมีงานเสวนาที่สำคัญเรื่อง 'กระดาษตาย ออนไลน์มา' ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์และเห็นภาพสถานการณ์ได้ชัดเจนขึ้น ทั้งนี้สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คาดว่าจะมีผู้มาร่วมงานประมาณ 1.7 ล้านคน และมีหนังสือใหม่ๆ วางแผนอีกหลายร้อยปก หลายเล่มเป็นหนังสือดีและได้รับรางวัลการันตีระดับโลก ซึ่งแต่ก่อนหนังสือประเภทนี้ขายไม่ได้ แต่ทุกวันนี้ผู้คนสนใจ ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่าการอ่านได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง และสามารถสร้างชาติที่แข็งแรงได้อย่างแท้จริง” นายจรัญกล่าวอย่างมั่นใจ

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031