ทางรอด-ทางเลือกสื่อสิ่งพิมพ์
2017-02-09 21:41:41

 

 

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดงานเสวนาทางวิชาการ หัวข้อ สิ่งพิมพ์: วิกฤตคือโอกาส กับบทบาทของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์นำเสนอกรณีศึกษาความสำเร็จ เรื่อง ‘Business Model: จากสิ่งพิมพ์สู่ออนไลน์ จากอนาล็อกสู่ดิจิทัลโดยวิทยากรชั้นนำในแวดวงสื่อสิ่งพิมพ์ พร้อมระดมผู้เชี่ยวชาญการผลิตสื่อสำหรับเด็ก ให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ หวังร่วมสนับสนุนและขับเคลื่อนสื่อสิ่งพิมพ์ให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงในโลกยุคดิจิทัล

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวถึงจุดประสงค์ของการจัดเสวนาว่า เพื่อเป็นการหาทางออกและร่วมขับเคลื่อนสื่อสิ่งพิมพ์ จากสถานการณ์ของสื่อสิ่งพิมพ์ในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก มีสำนักพิมพ์หลายแห่งปิดตัวลง ทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนลักษณะธุรกิจของสื่อสิ่งพิมพ์หลายแห่ง เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และพฤติกรรมผู้บริโภคสื่อที่เปลี่ยนไป

นอกจากจะมองในแง่ของผู้ผลิต ต้องมองในแง่ผู้รับสาร ในแง่ของวิชาชีพ ในแง่ของวิชาการ และในแง่ของผู้บริโภคด้วย เพราะทุกคนมีส่วนในการที่จะทำให้เกิดสื่อที่ดีในสังคม ยกตัวอย่างเช่นอาจจะมีผู้ผลิตสื่อบอกว่า เขาผลิตสื่อแบบนี้เพราะคนอยากดูหรือคนอยากอ่าน ถ้าไม่มีคนดูหรือคนอ่าน เขาก็จะไม่ผลิตสื่อแบบนี้ ในทางกลับกัน ผู้บริโภคก็บอกว่า ก็มันมีแต่สื่อแบบนี้ที่ผลิตออกมา หันไปช่องไหนก็เป็นเหมือนๆ กัน ดูไม่แตกต่างกัน ไม่มีทางเลือกเท่าที่ควร หรือไม่มีอะไรสร้างสรรค์พอ คือแทนที่จะตำหนิกันไปมา หรือบอกว่าเป็นหน้าที่ของอีกฝ่าย ทุกฝ่ายควรร่วมมือกันนายวสันต์กล่าว

ทางด้านนายปกรณ์ พงศ์วราภา ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็ม มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) ที่มาให้ความรู้เรื่อง ‘Business Model: จากสิ่งพิมพ์สู่ออนไลน์ จากอนาล็อกสู่ดิจิทัลกล่าวว่าการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อรองรับภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนไป ว่าหัวใจการทำสื่อทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ หรือออนไลน์ อยู่ที่เนื้อหาที่ความถูกต้องแม่นยำเชื่อถือได้ แม้แต่กระทั่งสื่อที่แจกฟรียังต้องให้ความสำคัญกับเนื้อหา ไม่อย่างนั้นตลาดก็ไม่ตอบรับแม้ว่าจะแจกฟรีก็ตาม

นายปกรณ์กล่าวอีกว่า ถามว่าสื่อสิ่งพิมพ์ จะยังเหลือไหมในโลกที่กำลังก้าวไปสู่ออนไลน์ คำตอบคือเหลืออยู่เพราะคนในวัย 50 ปีขึ้นไปยังไงก็ยังอ่านหนังสือ เพราะฉะนั้นการทำหนังสือก็ต้องปรับเปลี่ยนเนื้อหาไปตามผู้อ่านด้วยเช่นกัน

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031