The Paperless โลกไร้กระดาษ ของ ‘นิรันดร์ศักดิ์ บุญจันทร์’
2017-06-19 22:56:17

 

 

 

หลังเลิกราจากงานหนังสือพิมพ์ไปแล้ว แต่พลังในการสร้างสรรค์งานของ นิรันดร์ศักดิ์ บุญจันทร์ อดีตบรรณาธิการ จุดประกายวรรณกรรม ก็ยังคงเต็มเปี่ยมอยู่เสมอ นั่นคือแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้หนุ่มใหญ่ผู้นี้ตัดสินใจขอพื้นที่เล็กๆ บนโลกอินเทอร์เน็ตอันแสนกว้างใหญ่ เพื่อผลิตงานของตัวเอง อย่าง The Paperless พื้นที่ศิลปะ|วรรณกรรม|สารคดีท่องเที่ยว|สิ่งแวดล้อมโลก ในยุคไร้กระดาษ ขึ้นมาที่เว็บไซต์  www.thepaperless.co

 

“ตอนนี้สื่อกระดาษอยู่ขั้นวิกฤติ นิตยสารต่างๆ ก็ทยอยปิดตัว และในส่วนที่ผมเคยทำแต่เดิมคือจุดประกายวรรณกรรม เมื่อผมเกษียณอายุ ทางบริษัทก็ไม่ได้มีนโยบายที่จะทำต่อ ผมก็เลยมานึกดูว่ากลุ่มคนอ่านกลุ่มนี้ยังมีเยอะกระจายอยู่ทั่วประเทศ และคนที่อยากเข้าสู่วงการนักเขียนก็มีมาก ผมเสียดายกลุ่มคนอ่านและพื้นที่ที่หายไป จึงตัดสินใจทำ The Paperless ขึ้นมา ซึ่งคอนเซ็ปต์ของงานนี้จะกว้างกว่าจุดประกายวรรณกรรมที่เคยทำ เพราะมีทั้งเรื่องดนตรี สิ่งแวดล้อม และอื่นๆ ด้วย ความจริงผมใช้เวลาไม่นาน คืนเดียวในการตัดสินใจ เพราะต้นทุนเดิมของผมนั้นมีอยู่แล้ว อย่างคนอ่านก็ถือว่าเยอะ ต้นฉบับจากกลุ่มนักเขียนและสำนักพิมพ์ ทำให้เราได้เปรียบกว่าคนอื่น ผมเลยทำโดยให้ลูกชายรับหน้าที่ออกแบบเว็บไซต์ ส่วนผมก็จะดูเนื้อหาจัดหมวดหมู่ต่างๆ ทั้งเรื่องสั้น บทกวี คอลัมน์ เรื่องแปล”

 

เพราะฉะนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า The Paperless น่าจะเป็นพื้นที่สำคัญในการรองรับนักเขียนที่ว่างเว้นจากการแสดงฝีมือในหน้านิตยสารต่างๆ เนื่องจากต้องปิดตัวไปตามภาวะเศรษฐกิจและพฤติกรรมคนอ่านยุคใหม่ ซึ่งที่ผ่านมา บก.นิรันดร์ศักดิ์ ก็ได้ทยอยติดต่อนักเขียนรุ่นต่างๆ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เช่น ล่าสุดก็มีการตีพิมพ์ผลงานที่ยังไม่เคยเผยแพร่ของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2534

 

ที่สำคัญ The Paperless ยังสร้างความแตกต่างด้วยการให้ความสำคัญกับคุณภาพของงานเขียนทุกชิ้นด้วยการนำระบบบรรณาธิการเข้ามาใช้กลั่นกรองที่จะเผยแพร่งาน ดังนั้น ที่นี่จึงมีกลิ่นอายและเสน่ห์ที่คล้ายคลึงกับนิตยสาร ซึ่งพร้อมจะปั้นนักเขียนหน้าใหม่ให้ไปสู่แวดวงวรรณกรรมอย่างมีคุณภาพต่อไป ภายใต้ทุนทรัพย์ที่น้อยกว่าการผลิตหนังสือกระดาษอย่างมาก

 

แน่นอนแม้หลายคนจะมองวรรณกรรมและงานเขียนเป็นเรื่องล้าสมัย แต่สำหรับชายผู้นี้แล้ว เขาก็ยังอยากที่จะพิสูจน์ความสนใจของผู้คนที่มีต่อศิลปะแขนงนี้ว่ายังคงอยู่ ตราบใดที่ทั้งคนอ่านคนเขียนยังคงเชื่อมั่นและพร้อมจะหยัดยืนต่อสู้เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปก็ตาม

 

“การทำเว็บไซต์มีความท้าทายหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องกระแสซึ่งต้องมีการบอกข่าว การแจ้งข่าว ช่วงแรกๆ ผมก็ไม่มั่นใจ แต่พอเราทดสอบประมาณ 1-2 เดือน เรามียอดผู้อ่านหลักหมื่นขึ้น ก็ถือว่าไม่ธรรมดาแล้ว และยังมีต้นฉบับที่ทยอยส่งเข้ามา นี่ยังไม่รวมต้นฉบับเดิมที่มีอยู่แล้วสมัยจุดประกายวรรณกรรม ซึ่งเขาก็ยินดีที่จะมาเผยแพร่ที่นี่ นอกจากนี้เรายังตั้งใจจะเสริมนักเขียนรุ่นใหญ่ๆ เพราะเวทีเขาหายไป อย่างนักเขียนในสกุลไทยตอนนี้เขาก็ตกปากรับคำแล้วว่าจะมาร่วมงานกับเรา ซึ่งก็ถือเป็นจุดได้เปรียบของ The Paperless แล้วโชคดีที่สื่อให้ความสนใจพูดถึงเว็บไซต์”

 

จากความเชื่อมั่นทั้งหมดนี้ ทำให้นิรันดร์ศักดิ์ไม่ได้กังวลมากนัก โดยเฉพาะเรื่องทุนทรัพย์ เพราะเหมือนผลงานออกมาดีและผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ก็ย่อมมีผู้สนับสนุนตามมาดังเช่นที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกับหลายองค์กร ซึ่งก็มีแนวโน้มที่ดี เพราะถือเป็นการช่วยเหลือกันและกัน

 

คือ The Paperless ก็มีงบประมาณเพียงพอในการจัดทำเว็บไซต์ต่อไป รวมไปถึงการขยายรูปแบบใหม่ๆ ให้สอดรับพฤติกรรมของผู้คน เช่นการทำคลิปวิดีโอ หรือรายการออนไลน์ ส่วนบริษัทห้างร้านต่างๆ ที่มาลงโฆษณาก็ได้ภาพลักษณ์ที่ดีในการส่งเสริมงานที่ดีมีคุณภาพออกสู่สังคม โดยไม่ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับสื่อกระดาษทั่วไป

 

“ผมอยากทำให้ The Paperless ดีขึ้นกว่านี้ ให้เป็นพื้นที่สำหรับศิลปะทุกแขนงของบ้านเรา ทั้งเผยแพร่ สนับสนุน ส่งเสริม และแลกเปลี่ยนข่าวสารต่างๆ ที่สำคัญผมต้องการเปิดเวทีสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะถ้าไม่มีเวทีเหล่านี้ สังคมบ้านเราจะขาดช่วงสำหรับคนที่รักและอยากกระโจนเข้ามาในเส้นทางสายนี้ และในอนาคตผมก็อยากทดลองรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้ทันต่อโลกที่เปลี่ยนไป” นิรันดร์ศักดิ์ย้ำปณิธานของ The Paperless

 

 

 

< Jul 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
1617181920
21
22
23242526272829
3031