พลัง เพียงพิรุฬห์ นาฏกรรมในร้านหนังสือสู่ 'นครคนนอก'
2017-02-28 23:01:22

 

 

               พลัง เพียงพิรุฬห์ กวีซีไรต์ป้ายแดง เจ้าของผลงานรวมบทกวี ‘นครคนนอก’ ชนะเลิศรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (Southeast  Asian Writers Award) หรือรางวัลซีไรต์ (S.E.A. Write) ประเภท ‘กวีนิพนธ์’ ประจำปี 2559

              การตัดสินใจเข้าไปค้นหาตัวเองในร้านหนังสือได้เปลี่ยนชีวิตของ พลัง เพียงพิรุฬห์ ไปตลอดกาล โดยการเริ่มต้นเส้นทางนักเขียนค่อยๆ ก้าวเดินอย่างเนิบช้า ส่งผลงานเขียนร่วมประกวดตามเวทีต่างๆ ซึ่งเข้ารอบบ้างตกรอบบ้าง คิดเพียงแต่ว่าเป็นการสร้างสีสันให้วงการหนังสือเมืองไทย ทว่า เมื่อก้าวมาถึงจุดหนึ่ง ผลงานกวีนิพนธ์ที่ผ่านการเคี่ยวกรำมาเป็นอย่างดี เรื่อง ‘นครคนนอก’ จากปลายปากกาของเขา จึงคว้ารางวัลซีไรต์ไปครอง

หนังสือเป็นตัวแปรเปลี่ยนชีวิตของคุณอย่างไร

          เล่มแรกที่ผมอ่าน นาฏกรรมบนลานกว้าง ผลงานของ คมทวน คันธนู เป็นหนังสือกวีนิพนธ์ซีไรต์ ปี 2526 ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมไปทำงานเกิดคำถามข้างในว่าเราทำงานไปทุกวัน ตื่นเช้าทำงาน เย็นกลับบ้าน แล้วก็กินเหล้าเมายา ก็เกิดการตั้งคำถาม เหมือนกับเด็กหนุ่มทั่วไปที่ต้องการหาคำตอบในชีวิต ก็เลยเข้าร้านหนังสือ พอได้มานั่งอ่านก็เกิดตั้งคำถาม ผมอ่านแล้วเกิดความซาบซึ้งว่ากวีนิพนธ์เขียนอย่างนี้ได้ด้วยหรอ เนื้อหาในเล่มแตกต่างจากที่เราเคยเรียน เขียนได้ร่วมสมัย มีฉันทลักษณ์ที่หลากหลายครบถ้วน ผมเลยเกิดแรงบันดาลใจว่าอยากจะเขียนบทกวีบ้าง เล่มนี้เป็นหนังสือที่ทรงอิทธิพลที่เนื้อหาพูดถึงคนที่ปากกัดตีนถีบดิ้นรน คนด้อยโอกาสในสังคม ผมจึงเกิดความประทับใจและเริ่มหัดเขียน

 

ตั้งแต่เริ่มต้นเขียนหนังสือ นครคนนอก คาดหวังเรื่องรางวัลหรือเปล่า

ผมเริ่มเขียน นครคนนอก เมื่อ 3 ปีก่อน ตอนนั้นนั่งคิดว่าจะเขียนบทกวี ผมจะรวมเล่มบทกวีเกี่ยวกับคน เพราะว่าช่วงหลัง ผมใช้ชีวิตกับคนชั้นแรงงานเยอะ เป็นคนที่บางทีเราอาจจะไม่เคยได้สัมผัส บางคนอยู่ที่ชนบท ในหมู่บ้านตั้งแต่เด็กจนโตไม่ได้ไปไหน ก็เลยคิดว่าน่าจะเขียน ตั้งโจทย์ไว้แบบนี้ แล้วค่อยๆ หาคนที่อยู่ในอดีตก่อน อาจยังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้ว เขียนเรื่องคนในส่วนที่เราได้ไปสัมผัส เขียนมาเรื่อยๆ เวลาประมาณ 2 ปีกว่า พอได้จำนวนหนึ่งก็เอามาเรียงดูว่าเป็นอย่างที่ตั้งใจหรือเปล่า เราพบว่าเรื่องที่เขียนแต่ละเรื่องมันมีมิติในมุมที่เขาคิดเขาเล่าเรื่อง เป็นการสื่อสารในมิติที่คนอ่านแล้วครุ่นคิดด้วยตัวเอง ประกอบไปด้วยคนแต่ละชนชั้นที่ได้เข้าไปสัมผัส

นอกจากเรื่องคน ผมคิดว่าต้องมีเรื่องปรากฏการณ์ จึงเขียนแล้วเอามาเรียงกันค่อนข้างจะครบอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ หนังสือเล่มนี้จะเป็นนครที่บรรจุไปด้วยเรื่องราว ทุกหน้าจะมีความหมาย ส่วนความคาดหวังเรื่องรางวัล ในส่วนการประกวดผมก็จะส่งกับเพื่อนๆ พี่ๆ เป็นสีสันให้วงการประกวดจะได้ครึกครื้นคึกคักขึ้นมาบ้าง ส่วนตัวหนังสือเล่มนี้ผมทำด้วยความสนุก แล้วมันเป็นอะไรที่แปลกออกไปจากที่เคยเขียนที่เคยทำหนังสือกวีนิพนธ์ออกมามาก

 

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ผลงานได้รับการคัดเลือกชนะเลิศรางวัลซีไรต์

         ผมเคยทำหนังสือเข้ารอบซีไรต์มาแล้วครั้งหนึ่ง ก็ทำหนังสือด้วยใจรักครับ เพราะว่าผมเราน่าฝากอะไรไว้ให้กับสังคมบ้าง เล่มนี้พอได้รางวัลก็ทำให้คิดได้ว่าสังคมมันเปลี่ยนไป บทกวีอาจจะต้องเปลี่ยนตามหรือเปล่า นี่เป็นการตั้งคำถามของผมนะ ผมทำในสิ่งที่คิดว่าน่าจะทำขึ้นมาอย่างหนึ่งในรูปแบบที่แตกต่างที่ผมไม่เคยทำมาก่อนเท่านั้นเอง พอประกาศรางวัลออกมาแล้ว ก็ดีครับ ได้กำลังใจพอที่จะให้เราได้ทำงานต่อไปอีก

 

หนังสือรางวัลซีไรต์เป็นหนังสือที่ทุกคนควรอ่าน มองอย่างนั้นหรือเปล่า

          รางวัลก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าหนังสือเล่มไหนน่าอ่านสำหรับทุกคนหรอกครับ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นนักอ่านอยู่แล้วเขาก็จะอ่านทั่วไป ส่วนหนังสือรางวัลอาจจะได้กลุ่มนักอ่านที่เป็นกลุ่มใหม่ขึ้นมา ซึ่งบางทีเขาอาจจะไม่สนใจอ่านกวีนิพนธ์ แต่วันหนึ่งอาจจะไปเจอข่าวว่าเล่มนี้ได้รางวัล ก็อยากทดลองอ่านดู รางวัลไม่ใช่ทุกคำตอบ แต่มีส่วนช่วยให้หนังสือได้รับการอ่านในวงกว้าง

 

ทราบว่าหนังสือเรื่อง นครคนนอก จัดจำหน่ายในรูปแบบอีบุ๊กด้วย

          อีบุ๊กผมทำเผื่ออนาคตนะครับ เผื่อคนที่ซื้อหนังสืออยู่ในต่างประเทศ เพราะว่าคนที่อยู่ในต่างประเทศ ถ้าจะซื้อหนังสือต้องสั่งจากเมืองไทย ทีนี้ค่าส่งแพงกว่าค่าหนังสืออีก ผมก็มองว่าน่าจะเป็นตัวเลือกให้เขาได้จ่ายในราคาที่ไม่แพงเกินไป และสำหรับคนที่ไม่สะดวกในการเข้าร้านหนังสือ ถ้าสะดวกอ่านทางออนไลน์ก็อ่านได้เลย

 

 

ภาพ : เฟซบุ๊ก พลัง เพียงพิรุฬห์

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
131415
16
171819
20212223242526
2728293031