จรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คนเก่า ฝากความหวังและความตั้งใจถึงทีมบริหารใหม่
2017-06-28 22:22:47

 

 

 

4 ปี กับ 2 สมัย ในการดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ของ จรัญ หอมเทียนทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัทสำนักพิมพ์แสงดาว จำกัด ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่วงการหนังสือและสิ่งพิมพ์ในเมืองไทยหลายอย่าง

 

ทั้งการถือกำเนิดของงานสัปดาห์หนังสือภูมิภาค การจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ การจัดงานในวาระสำคัญ อาทิ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน และงานแสดงหนังสือการเมือง ในงานรำลึกครบรอบ 40 ปี 6 ตุลาคม 2519 ตลอดจนการเข้าร่วมเทศกาลหนังสือในระดับนานาชาติ เพื่อขยายโอกาสในการขายลิขสิทธิ์ผลงานของเพื่อนสมาชิกไปสู่ตลาดนานาชาติ รวมไปถึงการเริ่มต้นในการสนับสนุนการทำธุรกิจ E-Commerce ผ่านเว็บไซต์ 365 BOOKFAIR เพื่อเพิ่มช่องทางการขายในโลกออนไลน์ ท่ามกลางยุคที่ผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวให้ทันกับกระแสโลก

 

สำหรับโอกาสที่คณะกรรมการชุดเดิมครบวาระ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ จรัญ จึงฝากความหวังและความตั้งใจไปยังนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และคณะกรรมการชุดใหม่ ซึ่งจะเข้ามารับช่วงการทำงานต่อในเดือนกรกฎาคม 2560 ว่า “ผมหวังว่าจะให้เขานำพาสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้น เพราะวันนี้สมาคมได้เดินทางมาไกลแล้ว ดังนั้นเราจะไม่กลับไปทางเดิมอีก ซึ่งคนที่เข้ามาส่วนใหญ่ก็เคยทำงานมาก่อน ก็คิดว่าเขาคงจะนำพาไปในทางที่ดีได้ ไม่น่ามีปัญหา ซึ่งความท้าทายเวลานี้ คือความถดถอยของอุตสาหกรรม จะทำอย่างไรถึงจะมีงบหรือการค้าขายได้ดีขึ้น เรื่องการขอร้องภาครัฐ เรื่องการเงินเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งก็คงต้องรอให้ท่านนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คนใหม่เตรียมตัว ถือเป็นหน้าที่ของเขา”

 

ทั้งนี้มีหลายๆ ประเด็นที่นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คนปัจจุบันคาดหวังให้อุปนายกฝ่ายในประเทศ สุชาดา สหัสกุล ว่าที่นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คนใหม่สานงานต่อ ไม่ว่าจะเป็นโครงการเรื่องยุทธศาสตร์การอ่าน เรื่องการสนับสนุนให้หนังสือไม่เป็นสินค้าบริโภค ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยุคถัดไปจะต้องเร่งผลักดันไปยังภาครัฐให้จัดสรรงบประมาณลงมา เพื่อเปลี่ยนห้องสมุดจากผู้ขอรายใหญ่ให้เป็นคู่ค้ารายใหญ่แทน

 

“ภาครัฐต้องเลิกนิสัยการขอ ส่วนสำนักพิมพ์เองก็ต้องปรับวิธีคิดของตัวเอง ด้วยการไม่ให้ ซึ่งผมเชื่อว่าสมาชิกเองก็พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน เพราะธุรกิจก็ต้องปรับตัวเอง สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มีหน้าที่แค่ช่วยเรื่องความคิดและให้การศึกษาเท่านั้นเอง”

 

สุดท้าย นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ จรัญได้ย้ำเตือนถึงกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ชุดใหม่ว่า ขอให้ทำอะไรเพื่อคนส่วนใหญ่ เพราะทุกคนก็ล้วนแต่อาสาสมัครเข้ามาทำงานทั้งสิ้น ส่วนตัวของเขาเองก็ช่วยสนับสนุนอย่างเต็มที่ ในฐานะของที่ปรึกษาด้านการอ่าน ซึ่งจะมีบทบาทในการผลักดันแนวคิดต่างๆ ไปยังภาครัฐต่อไป ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็ต้องพยายามกันต่อไป

 

 

 

< Jul 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
1617181920
21
22
23242526272829
3031