เปิดแนวคิด ‘ทิงค์เน็ต’ เสริมศักยภาพ รับตลาดที่ขยายตัว
2017-04-05 08:50:06

 

 

ขึ้นชื่อว่างานหนังสือไม่ได้หมายความว่าต้องจำกัดสินค้าของตัวเองไว้ที่หนังสือ เพราะหลายๆ สำนักพิมพ์ก็สามารถใช้องค์ความรู้เดิมในการต่อยอดเพื่อผลิตสินค้าด้านความรู้ที่สอดคล้องกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค อย่าง ทิงค์เน็ตซึ่งนอกจากผลิตหนังสือจำหน่ายแล้ว ยังมีการผลิตผลงานประเภทอื่นๆ ด้วย ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทางทีมงานก็มีความมั่นใจไม่แพ้ทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา

 

นิกร ศิลป์พันธ์ พนักงานแผนกขาย บริษัท ทิงค์เน็ต จำกัด บอกว่า งานสัปดาห์หนังสือฯ ครั้งนี้ทางบริษัทก็เตรียมตัวเหมือนกับงานหนังสือทุกครั้ง หลักๆ ก็จะเป็นการเปิดตัวหนังสือใหม่ ซึ่งปีนี้ก็เน้นหนักไปที่สื่อการเรียนการสอนของนักเรียนมัธยมฯ มากขึ้น จากเดิมที่จะทำเรื่องท่องเที่ยวและแผนที่เป็นหลัก

 

สำหรับสาเหตุของการหันมาจับกลุ่มเด็กนักเรียนมากขึ้น ก็มาจากช่องทางการตลาดที่เพิ่มขึ้น โดยช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้เข้าไปทำกิจกรรมร่วมกับโรงเรียนมัธยมฯ ต่างๆ มากขึ้น พร้อมกับมีการศึกษาความต้องการของโรงเรียนต่างๆ ว่าอยากได้สื่อการเรียนการสอนลักษณะใด ซึ่งหลายๆ โรงเรียนก็ต้องการสื่อที่สอดคล้องกับหลักสูตร อาทิแผนที่ประวัติศาสตร์ แผนที่กายภาพ ซึ่งบริษัทก็ปรับตัวและขยายตลาดให้เหมาะสมกับโอกาสที่เพิ่มมากขึ้น

 

“ของเดิมของเรา อย่างเรื่องท่องเที่ยวและแผนที่ก็ยังแน่นเหมือนเดิม แต่เราแค่เพิ่มสื่อการเรียนการสอนเข้ามาเท่านั้นเอง ถือเป็นการขยายตลาด ส่วนเรื่องยอดซื้อที่ลดลงจากเมื่อคราวก่อน เราเชื่อว่าครั้งนี้น่าจะดีขึ้น เพราะหลายๆ สิ่งก็ผ่านไปแล้ว บรรยากาศอะไรก็ดีขึ้น” นิกรกล่าว

 

แต่ถึงอย่างนั้นทางทิงค์เน็ตก็ไม่ได้ประมาท อย่างน้อยๆ ก็มีปรับตัวให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ โดยเฉพาะระบบจัดการภายใน เช่นจากเดิมที่มีเจ้าหน้าที่ประจำบูธ 7 คน แต่สัปดาห์งานครั้งนี้อาจจะเหลือเพียง 3 คน ซึ่งถึงจะน้อยลงกว่าครึ่ง แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านการทำงานมาแล้วหลายครั้ง ก็เชื่อได้ว่าประสิทธิภาพจะเต็มเปี่ยมเหมือนเดิม

 

 “เรื่องจำนวนสินค้าเราไม่ได้ลดลง เพราะมีฐานที่แข็งแกร่ง ส่วนทีมงานเองก็มีความรู้ความถนัดมากขึ้น ไม่ต้องใช้คนเยอะก็บริการลูกค้าได้เต็มที่” นิกรย้ำภาพที่จะเห็นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ ครั้งนี้

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031