เสียงสมมติ...ถึงว่าที่นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คนใหม่
2017-06-29 00:35:45

 

 

                เปลี่ยนผ่านจากยุค คุณจรัญ หอมเทียนทอง ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย สู่การเลือกตั้งนายกและกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ วาระปี 2560–2562 หนึ่งเสียงจากสำนักพิมพ์สมมติถือเป็นตัวแทนสำนักพิมพ์ขนาดเล็กสะท้อนความหวังต่อทิศทางการทำงานของนายกฯ และคณะกรรมการชุดใหม่ที่จะเข้ามารับช่วงต่อ      

               

             ปิยวิทย์ เทพอำนวยสกุล บรรณาธิการสำนักพิมพ์สมมติ กล่าวว่าการเข้ามาสานต่อภารกิจที่คณะกรรมการชุดเก่าปูทางไว้เป็นสิ่งหนึ่งที่อยากเห็น ลงเรือลำเดียวกันมาแล้ว ต้องเชื่อมั่นครับ ไม่ว่าใครอาสามาทำ ผมเชื่อว่าทุกท่านมีเจตนาที่ดีในการพัฒนาวงการอ่านของเรา”

               

            ปิยวิทย์ กล่าวถึงความคาดหวังว่าอยากให้มีนโยบายส่งเสริมสำนักพิมพ์เล็กๆ อย่างจริงจังและเป็นนโยบายที่ทำได้จริง หากสามารถดำเนินการส่วนนี้เป็นผลสำเร็จ แน่นอนว่าสำนักพิมพ์ขนาดใหญ่และสำนักพิมพ์ขนาดกลางจะได้รับประโยชน์ไปด้วย แต่ทุกวันนี้ผลประโยชน์ยังจำกัดอยู่เพียงแค่สำนักพิมพ์ที่มีสเกลขนาดใหญ่ไม่กี่รายเท่านั้น

               

        “และอย่างที่กล่าวในข้างต้นเรื่องการสานต่อแผนงานเดิมที่วางไว้ดีอยู่แล้ว ยกตัวอย่าง การพัฒนาเว็บไซต์ www.thaibooksociety.com ในยุคคุณจรัญ หอมเทียนทอง เริ่มต้นได้ดีและอยากให้การผลักดันเป็นรูปเป็นร่างให้ชัดเจนเพื่อนำไปสู่การขายออนไลน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในส่วนของเว็บไซต์ thaibooksociety ถ้าส่วนตรงนี้ชัดเจน จะมีข้อมูลทั้งหมดของสำนักพิมพ์ ซึ่งถ้าทำได้จริงในเว็บไซต์จะมีข้อมูลสมาชิกสำนักพิมพ์ทั้งหมด และการพัฒนาระบบให้ดีสามารถนำไปสู่การขายออนไลน์ได้เลย โดยทำหน้าที่เป็นเว็บไซต์กลาง พัฒนาระบบให้ดี ไม่ต้องเข้ามาดำเนินการในเรื่องการจัดส่ง เรื่องที่เหลือให้ทางสำพิมพ์ต่างๆ จัดการเอง คนอ่านเข้า thaibooksociety เว็บไซต์เดียวก็จะเห็นหนังสือทั้งหมดในประเทศไทย สามารถสั่งซื้อตรงกับทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้เลย หากสำเร็จทางสำนักพิมพ์ก็มีช่องทางการขายเพิ่มเข้ามา เพียงให้สมาคมฯ เป็นเจ้าภาพพัฒนาระบบให้เสร็จสิ้นครับ”

               

               ภารกิจของคณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ชุดใหม่ ในฐานะเป็นหน่วยงานกลางโดยพื้นฐานคือการดูแลสมาชิกสำนักพิมพ์ต่างๆ ปิยวิทย์ กล่าวฝากทิ้งท้ายว่า สำนักพิมพ์ขนาดเล็กเป็นโจทย์ข้อสำคัญที่อยากให้เข้ามาดูแล และอยากให้ดำเนินนโยบายบนพื้นฐานของการสร้างวัฒนธรรมการอ่านที่ดีของสังคมไทย

 

 

………..

ภาพ : เฟซบุ๊กนิวัต พุทธประสาท

 

< Jul 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
1617181920
21
22
23242526272829
3031