สุลักษณ์ วิศวปัทมวรรณ หนังสือไม่ใช่ปัจจัยสี่ แต่เป็นอาวุธสำคัญในการออกไปล่าปัจจัยสี่
2017-04-02 02:37:58

 

 

 

ในปี 2559 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้สร้างสรรค์โครงการดีๆ ขึ้นมากมาย ซึ่งหลายโครงการก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างนิมิตใหม่และเป็นการต่อยอดให้แก่วงการสิ่งพิมพ์และวงการอื่นๆ แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับอีกเช่นกันว่า ปีที่ผ่านมาเป็นจุดที่วงการนี้มีความผันผวนมากที่สุด สืบเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ดีเท่าที่ควร ยืนยันได้จากการปิดตัวของนิตยสารหลายเล่ม รวมไปการยอดขายหนังสือที่ลดลง

เพราะฉะนั้นการฝ่าวิกฤตนี้จึงเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วนที่จะต้องร่วมหาทางเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ ซึ่งในฐานะของกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ สุลักษณ์ วิศวปัทมวรรณ จากลายเส้น พับบลิชชิ่ง ได้ให้ทัศนะที่น่าสนใจซึ่งน่าจะเป็นแนวทางที่สมาชิกและผู้เกี่ยวข้องสามารถนำไปประยุกต์และต่อยอดได้

 

มองภาพรวมของวงการหนังสือและสิ่งพิมพ์ในบ้านเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ในภาพรวมมีการชะลอตัวในการพิมพ์ ระมัดระวังในการออกหนังสือหัวใหม่ๆ มากขึ้น เรียกว่าตั้งสติมากขึ้น จากที่แต่ก่อนอาจจะพิมพ์ตามความต้องการตลาด หรือ จัดพิมพ์ให้ทันตามกระแสความนิยม หลายสำนักพิมพ์ให้ความสำคัญกับการวางแผนทางการตลาดมากขึ้น ออกแบบระบบการทำงานให้กระฉับกระเฉง หาช่องทาง รูปแบบ หรือแนวทางให้หนังสือถึงมือผู้อ่านในลักษณะที่สดชื่น เป็นมิตร สื่อสารกับผู้อ่าน หรือให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้นมากขึ้น นำคอนเทนต์ไปขยายผลหรือต่อยอดกับกิจกรรมอื่นมากขึ้น

 

ในฐานะกรรมการสมาคม คิดว่าในปี 2559 ที่ผ่านมา สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มีส่วนในการช่วยยกระดับหรือสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่วงการในภาพรวมอย่างไรบ้าง

จากการที่ตลาดหดแต่สิ่งที่ไม่หายไปและยังกลับสวนทางคือคุณภาพที่จะให้กับผู้อ่านและความแตกต่างของตัวหนังสือ ความต้องการเนื้อหาที่กลั่นกรองอย่างมีคุณภาพ การออกแบบหนังสือเพื่อดึงดูดคนอ่านและสอดคล้องกับเนื้อหาหนังสือเป็นสิ่งที่ต้องมีในยุคปัจจุบัน สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้สร้างระบบและกิจกรรมสนับสนุนให้เกิดคุณภาพหนังสือที่ดี ตั้งแต่เริ่มกระบวนการทำหนังสือ คือ มาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพธุรกิจหนังสือและสิ่งพิมพ์ สำหรับคนทำหนังสือ ทั้ง 6 สาขา ไปจนถึงการแลกเปลี่ยนความคิดและสนับสนุนผู้ออกแบบหนังสืออย่างโครงการคัดเลือกปกและการออกแบบรูปเล่มดีเด่น หรือ 100abcd เพื่อยกระดับและผลักดันผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานในทุกหน่วยไม่เพียงเฉพาะนักเขียน

 

ต้องยอมรับว่าในยุคที่หลายคนมองว่า หนังสือเป็นสินค้าที่ฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะเศรษฐกิจเช่นนี้ คิดว่าจะผ่านสถานการณ์เช่นนี้ได้อย่างไร

หนังสือไม่ใช่ปัจจัยสี่ แต่เป็นอาวุธสำคัญในการออกไปล่าปัจจัยสี่ ในยุคที่โลกไร้รอยต่อ ความแตกต่าง หรือความมีลักษณะเฉพาะเป็นสิ่งที่ต้องการ อย่างที่เห็นกันอยู่สินค้าฟุ่มเฟือยหลายตัวยังคงเป็นที่ต้องการสูง แม้ว่ามันดูจะไม่จำเป็น ซึ่งต้องไปตีโจทย์ถอดรหัสให้ได้ว่า ผู้อ่านต้องการอะไร

 

ในปี 2560 โดยเฉพาะในส่วนของคุณสุลักษณ์ได้วางแผนหรือเตรียมการอย่างไรบ้าง เพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่วงการหนังสือและสิ่งพิมพ์ในบ้านเรา

ไม่ได้วางแผนอะไรพิเศษ นอกจากให้กำลังใจกันเอง ขอให้คนทำหนังสือยังมีเรี่ยวแรง สติปัญญาและจิตใจที่เข้มแข็งผลิตงานหนังสือออกมากันให้ตลาดคึกคักเป็นเพื่อนกัน ส่วนที่นอกเหนือจากความควบคุม คือ ภาครัฐ ภาคเอกชนที่แข็งแรงก้าวกระโดดในธุรกิจแล้ว ให้ความสนับสนุนกลับมาให้ความสำคัญกับการสร้างวัฒนธรรมการอ่าน ให้ความสำคัญกับความรู้ ภาษา วัฒนธรรมของคนไทยในสมัยที่เราอยู่กันนี้ ไม่ขาดหาย ให้สืบทอดต่อไปไม่ขาดช่วง เป็นมรดก เป็นวัตถุดิบให้คนรุ่นต่อๆ ไป

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031