‘คู่มือนักเขียน’ สูตร (ไม่) สำเร็จสร้างมาตรฐานวิชาชีพ
2017-03-27 01:54:23

 

 

             ‘คู่มือนักเขียน อาจไม่ใช่สูตรสำเร็จสู่เส้นทางนักเขียนมืออาชีพ แต่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างมาตรฐานอาชีพ ภายใต้โครงการจัดทำโครงการมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพธุรกิจหนังสือและสิ่งพิมพ์ เพื่อยกระดับศักยภาพบุคลากร ทั้ง 6 อาชีพ ประกอบด้วย นักเขียน นักแปล นักออกแบบภาพประกอบหนังสือและสิ่งพิมพ์ นักออกแบบกราฟิกหนังสือและสิ่งพิมพ์ บรรณาธิการ และนักพิสูจน์อักษร

 

ทศสิริ พูลนวล ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นั่งแท่นเป็น บรรณาธิการ จัดทำหนังสือ คู่มือนักเขียน หนึ่งในวิชาชีพของโครงการมาตรฐานอาชีพฯ ล่าสุด คู่มือนักเขียน ดำเนินการเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างจัดพิมพ์ แน่นอนว่าคู่มือนักเขียนไม่ใช่สูตรสำเร็จก้าวสู่วิชาชีพนักเขียนส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไร คงต้องยกให้บรรณาธิการเล่มเป็นผู้ตอบ

 

สาระสำคัญของการจัดทำหนังสือคู่มือนักเขียน

 

คู่มือนักเขียน มีความเชื่อมโยงไปกับโครงการมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพธุรกิจหนังสือและสิ่งพิมพ์ ที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ กำลังจัดทำเพื่อยกระดับวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ มีเรื่องของการสอบ  เรื่องของการพัฒนาบุคคลากรในวิชาชีพหนังสือนั้นๆ โดยที่นักเขียน เป็นหนึ่งในมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ ในจำนวน 6 อาชีพ

หนังสือคู่มือนักเขียน จะทำหน้าที่ 2 ประการด้วยกัน ประการแรกคือในทางศาสตร์เชิงหลักการ เช่น ถ้าหากอยากเป็นนักเขียนแบบมืออาชีพควรจะทำอะไร อย่างไรบ้าง องค์ประกอบของงานเขียนมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีหัวใจอยู่ตรงไหน ซึ่ง จรูญพร ปรปักษ์ประลัย ผู้เขียนก็สามารถทำออกมาได้ดี ประการที่สองเวลาทำงานเขียน เรามักจะอาศัยแรงบันดาลใจ ในคู่มือนักเขียนจึงมีการยกตัวอย่างงานเขียนดีๆ ในแต่ละเรื่อง แต่ละหัวข้อ มีตัวอย่างงานที่ดีและคลาสสิค และทำให้คนอ่านรู้สึกว่าอยากจะลุกขึ้นมาเขียนงานดีๆ อย่างนี้บ้าง ซึ่งเป็นความท้าทายของคู่มือนักเขียนที่ว่า หนังสือเล่มนี้ที่เป็นเชิงศาสตร์จะทำให้เป็นศิลป์ได้อย่างไร เนื่องจากงานเขียนต้องใช้แรงบันดาลใจกับจินตนาการ ปรากฎว่าหนังสือทำได้ดีทั้งความเป็นศาสตร์และศิลป์ อ่านเอาสาระเอาหลักการเขียนก็ได้ และมีส่วนสร้างแรงบันดาลใจให้คนอ่านได้เป็นอย่างดี

 

การได้รับมอบหมายให้เป็นบรรณาธิการเล่ม

 

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ออกโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ไม่ได้ทำเพื่อการค้าแต่หวังพัฒนาวงการหนังสือ จึงรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมงาน และมาเป็นบรรณาธิการงานของนักเขียนที่เป็นมืออาชีพ เป็นนักวิจารณ์วรรณกรรมด้วย ตั้งแต่เริ่มต้นเราวางบทบาทตัวเองไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่ต้องแก้ไขอะไรมาก เพราะว่าตัวนักเขียนเองมีประสบการณ์การสูงอยู่แล้ว สิ่งที่ทำคือช่วยแต่งตัวให้งานเขียนมากกว่า ให้ดูราบรื่น บางครั้งมองแทนคนอ่านว่าถ้าเราเป็นคนอ่านเราจะตั้งคำถามเรื่องใดบ้างอย่างไร ทั้งหมดนี้เพื่อให้งานของนักเขียนที่มีประสบการณ์สูงอยู่แล้วอย่าง จรูญพร ปรปักษ์ประลัย มีข้อบกพร่องน้อยที่สุด

 

คู่มือนักเขียนเล่มนี้ เป็นส่วนประกอบสร้างนักเขียนหรือไม่

 

ตอนประชุมกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ย้ำว่าคู่มือนักเขียนไม่ใช่คู่มือสำหรับสอบคุณวุฒิวิชาชีพที่ต้องท่องจำอ่านแล้วสอบ แต่เป็นคู่มือพัฒนาวิชาชีพนั้นๆ ที่ทุกคนสามารถพัฒนาตัวเองผ่านหนังสือชุดนี้ นอกจากนี้ การสร้างมาตรฐานวิชาชีพอย่างเต็มรูปแบบ ในส่วนของวิชาชีพนักเขียนจะร่วมกับสมาคมนักเขียนฯ ในการจัดอบรมนักเขียนและจะดำเนินไปในรูปแบบทั้งการฝึกอบรม รวมถึงการใช้คู่มือเล่มนี้ด้วย

 

การสร้างนักเขียนที่ดีมีคุณภาพ ก่อนเข้าสู่กระบวนการมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ

 

จุดเริ่มต้นต้องเป็นนักอ่านก่อน และผ่านการอ่านมาเยอะ แล้วการอ่านมาเยอะจะทำให้เรารู้สึกคันไม้คันมืออยากลุกขึ้นมาเขียนบ้าง แล้วต้องเขียนต้องลงมือเขียนสิ่งที่คิดเลย เขียนแล้วก็แก้ เขียนแล้วก็เกลา โดยประสบการณ์ของเราเป็นอย่างนั้น นักเขียนร้อยทั้งร้อย อ่านให้หนัก เขียนให้หนัก และเกลา

นักเขียนหน้าใหม่อาจยังเกร็งเขียนงานไม่ดี ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากทุกคนที่เป็นนักเขียน ไม่ว่าจะมีชื่อเสียงมากน้อยแค่ไหน ทุกคนต้องเขียนบ่มงานตัวเองไว้แล้วมาเกลาเป็นเรื่องธรรมดา สร้างแรงบันดาลใจจากการอ่าน การดู การฟัง การออกไปดูชีวิต ต้องมีแรงบันดาลใจ หาจุดเริ่มต้นของการเขียน พอมีจุดเริ่มต้นแล้วต้องทำงานเขียนให้หนัก

 

 

………..

ภาพ : shareforchild.com

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031