'ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์' ประยุกต์งานวิจัย สู่ความยั่งยืนของสิ่งพิมพ์
2017-03-30 04:57:38

 

 

ในฐานะของกรรมการและมือทำวิจัยของสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ ได้ฉายภาพถึงความสำคัญของการทำวิจัยต่างๆ ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการพัฒนาธุรกิจหนังสือและสิ่งพิมพ์อย่างมีทิศทางในยุคที่มีความซวนเซจากผลกระทบต่างๆ ในสังคม นับว่าเป็นแนวทางสำคัญที่สำนักพิมพ์จะสามารถนำไปปรับใช้ เพื่อวางแผนการตลาด รวมถึงการสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง

 

ในปีที่ผ่านมาคิดว่าอะไรคือผลงานที่ชัดเจนที่สุดในฐานะของกรรมการสมาคมฯ

ถ้าเป็นส่วนที่รับผิดชอบก็จะรับผิดชอบ 2 เรื่องหลักๆ คือมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งก็มีการเตรียมตัวรับคนมาสอบ ซึ่งปีนี้ก็จะพยายามเพิ่มคนให้มากขึ้น และก็มีการออกข้อสอบเพิ่มเติมเพื่อทำให้มีข้อสอบมากขึ้นที่จะทำให้คนที่สอบครั้งที่ 2 หรือ 3 ได้ทำข้อสอบที่ไม่ซ้ำกัน เนื่องจากตอนแรกยังไม่มีข้อสอบหลายชุด

อีกเรื่องที่รับผิดชอบคืองานวิจัย ซึ่งก็วิจัยด้วยการทำโฟกัสกรุ๊ป กลุ่มนักอ่านที่อ่านเป็นประจำกับไม่ได้อ่าน อย่างบางคนอ่านแต่ตอนนี้ไม่อ่านแล้ว เราก็ไปดูว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้เขาไม่อ่านและไม่เดินงานหนังสืออีกต่อไป โดยล่าสุดที่ทำในงานหนังสือครั้งที่ผ่านมาคือ พฤติกรรมนักอ่านที่มาเดินในงานหนังสือว่าจริงๆ แล้วเขาเดินตามร้านทั่วไปด้วยหรือไม่ ถ้าเดินตามร้านแล้วเขาซื้ออะไร แล้วมาเดินในงานชอบซื้ออะไร ซึ่งตอนนี้เราได้อัพโหลดงานวิจัยที่ www.pubat.or.th เรียบร้อยแล้ว และในงานหนังสือที่กำลังจะถึงเราก็จะทำวิจัยอีกครั้งเพื่อเปรียบเทียบผล ระหว่างงานหนังสือปลายปีกับต้นปี

 

งานวิจัยต่างๆ ที่เล่ามาส่งผลต่อวงการหนังสือและสิ่งพิมพ์อย่างไรบ้าง

เราอยากรู้ว่าเพราะอะไรถึงทำให้การขายหนังสือลดลงอย่างเห็นได้ชัด เป็นเพราะหนังสือไม่น่าถูกใจ หรือว่าเขาเปลี่ยนพฤติกรรมไปแล้ว ซึ่งคนที่มาเดินงานหนังสือก็ถือว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ เป็นคอนักอ่านอยู่แล้ว ถ้าได้สัมภาษณ์จากคนที่เป็นคอนักอ่านก็น่าจะได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งผลที่ได้คือเขาไม่ค่อยมีเวลา และหันไปใช้โซเซียลมากขึ้น

แต่ความพิเศษที่น่าสนใจคือคนที่เลิกอ่านที่บอกว่าหันไปเล่นโซเซียลเป็นคนที่อายุเยอะ นักอ่านที่บอกว่าเขาอ่านเพิ่มขึ้นกลับเป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งถ้าเราทราบแบบนี้ก็จะทำให้เราออกหนังสือที่น่าสนใจและตรงความต้องการของเขามากยิ่งขึ้น

 

แสดงว่าที่ผ่านมาก็มีการนำไปใช้อย่างจริงจัง

เราออกมาเพื่อให้สมาชิกของเราได้อ่านผลวิจัยและเขาจะต้องเอาไปปรับปรุงสินค้าของเขามากยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เอง ก็มีพอยต์อยู่ว่าถ้าเราไปโฟกัสนวนิยาย ไม่ว่าจะเป็นวรรณกรรมเยาวชน นิยายแฟนตาซี นิยายรัก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่เด็กวัยรุ่นจะอ่านและทำให้เขาอ่านมากขึ้น มันจะช่วยขยายฐานการอ่านมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราก็ต้องมาประชุมกันอีกว่าจะสนับสนุนได้อย่างไรโดยที่สมาชิกเขาได้ประโยชน์

นอกจากนี้ เราก็มีความตั้งใจว่ามีประเด็นไหนที่น่าสนใจก็จะทำวิจัยเพิ่มเติม เช่น หน้าร้านต่างจังหวัดที่เป็น Stand Alone ว่าควรจะปรับปรุงอย่างไรเพื่อให้คนเข้าร้านหนังสือมากขึ้น หรือคอมเมนต์ว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการจากเขาคืออะไรถึงจะกลับมาที่ร้านหนังสือมากขึ้น เพราะถ้าเราดึงคนไปที่ร้านหนังสือได้ เพื่อนๆ สมาชิกก็น่าจะได้รับผลประโยชน์และคนก็จะหันกลับมาอ่านหนังสือมากขึ้น แต่ถ้ามองในภาพใหญ่ เราอยากจะทำเรื่องการส่งเสริมการอ่านในภาพรวม แต่ประเด็นนี้อาจจะเป็นเรื่องของประเทศชาติ และรัฐบาลควรจะมีส่วนร่วม ซึ่งท่านนายกฯ ก็มองในจุดนี้อยู่

 

เท่าที่สังเกตงานวิจัยหลายๆ ครั้ง ถูกนำไปใช้ปฏิบัติได้น้อย มองว่าควรจะหาวิธีกระตุ้นอย่างไรเพื่อให้งานวิจัยนั้นใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ความจริงแล้ว การที่เราทำงานวิจัยออกมา ผลที่จะนำไปปฏิบัติของแต่ละคนนั้นจะตีความไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าจุดที่เขาสามารถหยิบขึ้นจากงานวิจัยนั้นได้ เช่น สำนักพิมพ์นี้ทำนิยายรัก อีกสำนักพิมพ์ทำวรรณกรรมเยาวชน แต่ละคนย่อมมีวิธีปฏิบัติไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เราไม่สามารถจะบอกเป็นคำเดียวว่าทุกคนจะต้องทำอย่างนี้ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับวิธีประยุกต์และการปรับใช้ของแต่ละคน บางสำนักพิมพ์อาจจะต้องมีการรับคนที่ทำงานตลาดมาคิดกลยุทธ์หรือวิธีการต่างๆ ซึ่งการทำวิจัยนี้จะช่วยนักการตลาดได้ว่าจะโปรโมชันอะไรหรือออกสินค้าอะไรได้เพิ่มเติมยิ่งขึ้น

 

ในปี 2560 สมาคมฯ ควรจะต้องมีการปรับเปลี่ยนบทบาทอย่างไรเพื่อรองรับกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

เราสามารถจะเพิ่มช่องทางการขายทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น อย่างเช่นที่เราไปจับมือกับ Eleven Street แล้ว ยังมีการที่เราไปออกงานหนังสือต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะช่วยเพื่อนสมาชิก นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรมคอร์สที่น่าสนใจต่างๆ เช่น การตลาดออนไลน์ การถ่ายภาพโปรโมตสินค้าเพื่อให้เพื่อนสมาชิกมีกำลังสู้กับอุตสาหกรรมที่กำลังถดถอย

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516
17
1819
20212223242526
2728293031