อนาคตสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ที่ต้องเป็นมากกว่าการจัดงานขายหนังสือ ผ่านมุมมอง ‘ชนนิยม’
2017-06-19 22:24:37

 

 

เวลาพูดถึงสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย สำหรับใครหลายคนแล้วอาจจะนึกถึงบทบาทอื่นไม่ออก นอกจากการเป็นเจ้าภาพงานหนังสือปีละ 2 ครั้ง แต่ความจริงแล้วบทบาทของสมาคมแห่งนี้ยังมีอีกมาก และมีความสำคัญต่อการพัฒนาสังคมการอ่านในบ้านเรา

 

ด้วยเหตุนี้การเลือกตั้งนายกและกรรมการบริหารสมาคมฯ ในวันที่ 15 มิถุนายน 2560 จึงถือเป็นหมุดหมายสำคัญที่สมาชิกจะมาร่วมกำหนดอนาคตของวงการสิ่งพิมพ์ด้วยตัวเอง

 

สำนักพิมพ์คุณภาพเจ้าของสโลแกน เราทำหนังสือมีชีวิตปรีดา ข้าวบ่อ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชนนิยม จำกัด แสดงทัศนะต่อว่าที่นายกสมาคมและกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ว่า ต้องเป็นคนที่เสียสละและเข้ามาทำงานเพื่อวงการธุรกิจหนังสืออย่างแท้จริง เพราะต้องยอมรับว่าเวลานี้ปัญหาที่สำคัญที่สุด ก็คือ วัฒนธรรมการอ่านในบ้านเรายังไม่แข็งแรงเท่าใดนัก อีกทั้งยังต้องเผชิญการเข้ามาของสื่อสมัยใหม่ จึงนับเป็นความท้าทายของผู้อุทิศตัวทุกคนที่จะร่วมกันสร้างรากฐานการอ่านให้ลึกกว่านี้ โดยมีมาตรฐานการผลิตงานที่มีคุณภาพ

 

“เรื่องการคัดสรรหนังสือเพื่อนำเสนอต่อสังคมเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทุกวันนี้หนังสือที่ขายได้ก็มักจะเป็นหนังสือบันเทิง หนังสือผีสางนางไม้ใบ้หวย ส่วนหนังสือคุณภาพที่จะเสริมให้สังคม วรรณกรรมคลาสสิก ซึ่งสอดคล้องและจะกลายเป็นนวัตกรรมและองค์ความรู้ใหม่แก่สังคมยังมีน้อยอยู่ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นโจทย์หนึ่งที่คนเป็นกรรมการจะต้องร่วมผลักดัน เพราะโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าภาครัฐล้มเหลวทั้งระบบ ดังนั้นเอกชนและคนเล็กคนน้อยน่าจะเป็นกำลังหลักมากกว่า แต่ปัญหาคือโครงสร้างของระบบราชการยังมีอำนาจอยู่ คำถามคือเราจะดึงอำนาจนั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้อย่างไรมากกว่า เพราะฉะนั้นเราต้องมีศักดิ์ศรีมีเนื้อหาสาระที่เป็นจริง เขาจะได้ไม่มองเราเป็นพ่อค้าที่หวังหาผลประโยชน์อย่างเดียว เวลานี้ทุกระบบในสังคมไทยอ่อนแอหมด เราทำธุรกิจภูมิปัญญาของสังคมเราต้องทำตัวเองให้เข้มแข็งขึ้นมา” ปรีดากล่าว

 

เพราะฉะนั้นอีก 2 ปีต่อจากนี้ นายกและคณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ชุดใหม่จะต้องพยายามสร้างนวัตกรรมการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์แก่สังคม อย่างงานหนังสือ ที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ รับผิดชอบ ควรเป็นพื้นที่สำหรับการนำเสนอของดีแก่สังคม เป็นพื้นที่ทางวิชาการ มากกว่าการนำหนังสือไปเลหลังขาย หรือเป็นสถานที่เลือกซื้อหนังสือราคาถูกเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ทุกคนมีความสุขที่เข้ามาร่วมงานอย่างแท้จริง โดยเฉพาะผู้อ่านหนังสือ

 

 

 

< Jul 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
1617181920
21
22
23242526272829
3031