วางฐานคนอ่านสู่เยาวชน ความฝันถึงนายกและกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ชุดใหม่ จาก ‘คมบาง’
2017-06-19 23:29:07

 

 

 

ในฐานะของสำนักพิมพ์ที่อยู่คู่วงการหนังสือมานานนับสิบปี ผลิตผลงานคุณภาพออกสู่นักอ่านแล้วมากมาย โดยเฉพาะหนังสือของ ชมัยภร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2557 สำนักพิมพ์คมบางเองก็ตั้งความหวังไปยังคณะกรรมการบริหารสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ชุดใหม่ วาระ 2560 - 2562 ซึ่งกำลังจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 15 มิถุนายน 2560

 

กว่าชื่น บางคมบาง บรรณาธิการสำนักพิมพ์คมบาง กล่าวว่า อยากให้นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คนใหม่ให้ความสำคัญในการผลักดันสังคมแห่งการอ่านไปสู่เยาวชนรุ่นใหม่มากขึ้น

 

“อยากเห็นโครงการที่สัมผัสได้และเกิดขึ้นได้จริง เช่น การนำเรื่องนี้เข้าสู่โรงเรียน ด้วยการผลักดันผ่านครูหรือผู้เกี่ยวข้อง เพื่อให้เด็กได้อ่านจริงๆ ไม่ใช่แค่มีวิชารักการอ่าน แล้วก็จดรายชื่อหนังสือที่อ่าน 20 เล่มต่อเทอม ซึ่งไม่ใช่การวัดผลที่ดี เพราะเราอยากเห็นเด็กอ่านหนังสือแล้วคิด เพื่อต่อยอดไปสู่การมีวัฒนธรรมการอ่านจริงๆ ”

 

แน่นอนว่า การจะสร้างสิ่งนี้ขึ้นได้ ก่อนอื่นจะต้องค้นให้เจอก่อนว่า เด็กรุ่นใหม่สนใจอะไรและมีลักษณะการอ่านอย่างไร ซึ่งความจริงแล้ว สำนักพิมพ์เล็กๆ หลายแห่ง ค่อนข้างมีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ หากสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ดึงจุดเด่นเหล่านี้เข้ามาเป็นนโยบาย ก็จะทำให้วงการนี้มีความคึกคักมากขึ้น

 

“เพราะต้องยอมรับว่าเวลานี้ หลายฝ่ายมองว่าการขยายกลุ่มผู้อ่านทำได้ยาก บางคนมองว่าเป็นเรื่องของนโยบายรัฐซึ่งต้องอาศัยงบประมาณมหาศาลด้วยซ้ำ แต่ถ้าสมาคมเข้ามาร่วมมืออย่างจริงจังและพยายามเชื่อมโยงเครือข่ายฐานผู้อ่านของกลุ่มสำนักพิมพ์เล็กๆ ซึ่งฐานผู้อ่านที่เข้มแข็งและเหนียวแน่นเข้าไว้ด้วยกัน โอกาสที่จะต่อยอดไปสู่การสร้างเครือข่ายนักอ่านที่ใหญ่ขึ้นก็ย่อมเป็นรูปธรรมมากขึ้นเช่นกัน”

 

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก โดยเฉพาะท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจไม่ดี และหนังสือถูกจัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยเช่นนี้ บทบาทหนึ่งที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ควรแสดงให้เห็นคือ ทำอย่างไรให้ผู้อ่านรู้สึกว่าหนังสือเป็นเรื่องใกล้ตัว

 

“การที่บอกว่าเรามีหนังสือมาให้ห้องสมุด มีงบประมาณมาให้ห้องสมุดนั้นไม่เพียงพอแล้ว เพราะบางทีซื้อมาแล้วก็เก็บไว้ในตู้ แล้วถามว่าเด็กได้อ่านหรือไม่ อาจจะอ่านแค่ 1-2 คน แล้วก็ไม่ต่อยอดอะไร สุดท้ายก็ไม่มีประโยชน์ เป็นแค่วัตถุสิ่งของสำหรับโชว์ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณมีหนังสือดีๆ แล้ว จะต่อยอดไปสู่อะไร เพื่อนำไปสู่การปลูกฝังกระบวนการคิด และหนังสือก็จะไม่ได้เป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยอีกต่อไป"

 

“ทั้งหมดนี้ถึงจะทำได้ยากและดูเป็นนามธรรม แต่ก็คิดว่าจะก่อให้เกิดนิสัยรักการอ่านขึ้นมาได้ ที่ผ่านมามักมีคำถามอยู่เสมอว่า จะทำอย่างไรให้เด็กรักการอ่าน แต่ครูเองก็ไม่ได้หยิบมาอ่าน มีแต่เอาหนังสือมาวาง แล้วให้เด็กอ่านเอง ซึ่งถ้าเปลี่ยนตรงนี้ได้ มันไม่ได้ตอบโจทย์แค่วงการหนังสือเท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ถึงอนาคตของประเทศด้วย เพราะการอ่านแล้วคิด วิเคราะห์ เปรียบเทียบ คือการพัฒนาประเทศ”

 

นอกจากนี้ กว่าชื่น บอกว่า การเข้าใจถึงความแตกต่างในการอ่านเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแต่ละคนมีความสนใจไม่เหมือนกัน บางคนสนใจหนังสือกลุ่มนวนิยาย บางคนสนใจหนังสือเรื่องประวัติศาสตร์ เพราะฉะนั้น หากสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เข้าใจ เข้าถึงตลอดจนรู้จักที่จะสร้างความเชื่อมโยงระหว่างนักอ่านแต่ละกลุ่ม ผ่านกิจกรรมหรือนิทรรศการใดๆ ก็ย่อมนำไปสู่สังคมแห่งการอ่านได้เช่นกัน

 

 

 

< Jul 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
1617181920
21
22
23242526272829
3031