‘Zombie Books Giving’ ซื้อ 1 เล่ม แถมให้อีก 1 เล่ม
2017-03-07 04:19:37

 

           

            “Happiness only real when shared” จากหนังสือ INTO THE WILD โดย Jon Krakauer เพราะความสุขที่แท้จริงต้องเกิดจากการแบ่งปัน

 

ร้านหนังสือเล็กๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงปรารถนาดีๆ แห่งย่านอาร์ซีเอ อย่าง Zombie Books เลยรังสรรค์ไอเดียเพื่อต้อนรับวันเด็กเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2560 เพียงแค่ซื้อหนังสือกับร้านทางออนไลน์ 1 เล่ม ร้านก็ซื้อหนังสือปกเดียวกันบริจาคให้ห้องสมุดอีก 1 เล่ม พร้อมกับระบุชื่อผู้ซื้อเป็นผู้บริจาคให้อีกด้วย

 

“ยิ่งมีคนซื้อเรา เราก็ต้องยิ่งจ่ายเยอะ แต่ยินดีสำหรับตรงนี้ เพราะเชื่อมั่นในหนังสือและเด็กมาก” ไตรรัตน์ ธนารุ่งโรจน์ ย้ำถึงปณิธานของการทำกิจกรรม Zombie Books Giving ด้วยความคิดที่ว่าการให้หนังสือแก่เด็กและเยาวชนมีประโยชน์ยิ่งกว่าการให้ของขวัญใดๆ เพราะเรื่องราวที่อยู่ในหนังสือไม่ได้จางหายไปไหน เมื่ออ่านเสร็จก็สามารถส่งต่อสิ่งดีๆ ไปยังผู้อื่นได้ นับเป็นการให้ที่ไม่รู้จบอย่างแท้จริง

 

จากความคิดช่วงแรก ทีมงานตั้งเป้าหมายว่าจะบริจาคหนังสือจำนวน 99 เล่ม แต่พอนำเสนอแคมเปญออกไป ปรากฏว่ามีผู้ให้ความสนใจมากกว่านั้นพอสมควร ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่เห็นคุณค่าของหนังสือในฐานะของเครื่องมือสำคัญเพื่อการสร้างอนาคตแก่ชาติ อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือนอาจจะยังไม่เกิดแรงกระเพื่อมให้แก่สังคมได้เท่าใดนัก ไตรรัตน์จึงมุ่งหมายให้โครงการนี้เป็นกิจกรรมระยะยาวของร้าน

 

ไตรรัตน์กล่าวว่า “ถ้าทุกเดือนเรามีงบประมาณ เราก็อยากบริจาคหนังสือเข้าห้องสมุด เพราะเราคิดว่าถ้าให้แล้วหยุด มาให้อีกครั้งปีหน้าก็จะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยเพราะห้องสมุดจะเป็นห้องสมุดได้ก็ต้องมีการให้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้เราอยากจะไปทำที่ภาคใต้ เนื่องจากประสบเหตุน้ำท่วมหลายแห่ง แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าการที่เราลดราคาหนังสือให้ผู้ซื้อ และเราซื้อบริจาคอีกเล่มหนึ่ง แสดงว่าเราขาดทุนแน่นอน แต่เราก็เต็มใจเพราะเราถือว่าอย่างน้อยๆ เงินตรงนี้ก็เป็นงบค่าโฆษณา ซึ่งดีกว่าไปซื้อโฆษณาออนไลน์ เพราะสุดท้ายก็ยังมีเด็กๆ ที่ได้ประโยชน์จากการโฆษณาตรงนี้ ไม่ใช่บริษัทเอกชนหรือเอเจนซี่ใด”

 

เพราะฉะนั้นความท้าทายเวลานี้ ก็คือการทำอย่างไรให้โครงการนี้ใหญ่ขึ้น และทำให้ผู้ซื้อหนังสือเห็นคุณค่าของเด็กและหนังสือ เพราะโอกาสที่ประเทศชาติจะเจริญก้าวหน้าได้ ต้องเริ่มจากการพัฒนาคุณภาพของเด็กเสียก่อน

 

“ผมคิดว่าคนจำนวนไม่น้อยไม่เห็นคุณค่าของหนังสือ ไม่รู้จะให้ไปทำไมสู้ให้แท็บเล็ตดีกว่า ซึ่งสุดท้ายก็คงได้ประโยชน์ แต่ถ้าเรามาคิดอีกมุมหนึ่ง การที่เราซื้อแท็บเล็ตเครื่องหนึ่งสามารถซื้อหนังสือได้หลายเล่มเลย และสามารถส่งต่อให้คนอื่นได้ เพราะฉะนั้นอุปสรรคของโครงการลักษณะนี้คือความคิดของคนมากกว่า ดังนั้นเราต้องทำให้เขาเห็นว่าสิ่งที่เขาให้คืออะไร เนื่องจากคนที่รักหนังสือจะเข้าใจ แต่คนที่ไม่อ่านหนังสืออาจจะไม่เข้าใจเลย มีบางคนบอกว่าให้ไปทำไม เด็กจะอ่านเหรอ คือเอาตัวเองไปตัดสินว่าตัวเองไม่อ่านแล้วคิดว่าคนอื่นไม่อ่าน เพราะฉะนั้นถ้าเขาเข้าใจ เราเชื่อว่าจะมีสิ่งดีๆ ตามมาอีกเยอะเลย” ไตรรัตน์สรุปภาพรวมของกิจกรรม Zombie Books Giving

 

 

< Aug 2017 >
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
131415
16
171819
20212223242526
2728293031