สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ร่วมงานนิทรรศการหนังสือนานาชาติไต้หวัน TIBE 2018

สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ร่วมงานนิทรรศการหนังสือนานาชาติไต้หวัน TIBE 2018 ประสบความสำเร็จอย่างสูง หนังสือไทยได้รับความสนใจจากสำนักพิมพ์นานาชาติเกินคาด

จากงาน Taipei International Book Fair 2018 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-11 กุมภาพันธ์ 2561 ณ Taipei World Trade Center ภายใต้แนวคิด พลังแห่งการอ่าน (Power of Reading) โดยมีสำนักพิมพ์ท้องถิ่น และสำนักพิมพ์จาก 60 ประเทศทั่วโลก เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี เบลเยี่ยม กรีซ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ฮ่องกง เวียดนาม เกาหลี ญี่ปุ่ น ไทย นิวซีแลนด์ เป็นต้น มาร่วมออกบูธในงานกว่า 684 ราย แบ่งเป็น 10 ธีมพาวิลเลี่ยน และกิจกรรมเสวนาในเวทีต่างๆ อีกกว่า 500 รายการ ซึ่งในงานได้มีการจัดแสดงหนังสือและสิ่งพิมพ์ของไต้หวัน รวมถึงการ์ตูนและเกมอนิเมชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูง รวมทั้งสำนักพิมพ์ต่างชาติทั้งจากเอเชียและยุโรปที่นำหนังสือประเภทต่างๆ มาร่วมเผยแพร่อีกด้วย โดยมีผู้เข้าชมงานกว่า 530,000 คน ตลอดระยะเวลาการจัดงาน

สำหรับสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย  ได้มาเปิดบูธกิจกรรม ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 10 แล้ว โดยในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) ซึ่ง นางสาวสุลักษณ์ วิศวปัทมวรรณ อุปนายกฝ่ายต่างประเทศสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จําหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงแนวคิดการจัดบูทในปีนี้ คือ “From Books to Screen” จัดแสดงหนังสือที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และได้รับความนิยม มาเป็นจุดดึงดูดให้ผู้เข้าชมสนใจที่จะเข้ามาชมบูธ เป็นการเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทยผ่านวรรณกรรม ภายในบูทได้จัดพื้นที่ฉายตัวอย่างภาพยนตร์ที่สร้างมาจากหนังสือ การเสวนาพูดคุย การเชิญนักเขียน จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท นักเขียนซีไรต์คนล่าสุด จากหนังสือ “สิงโตนอกคอก” มาขึ้นเวทีเสวนาหลักในงาน รวมทั้งการบรรยายจาก สันติ ลอรัชวี ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบหนังสือจาก Practical Design Studio เรื่องการออกแบบปกหนังสือของไทย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักออกแบบชาวไต้หวัน เข้าร่วมรับฟังกันอย่างคับคั่ง

นางสาวสุลักษณ์ วิศวปัทมวรรณ อุปนายกฝ่ายต่างประเทศสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จําหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เล่าให้ฟังว่า “ภาพยนตร์เรื่อง ‘ฉลาดเกมโกง’ ได้รับความนิยมมากในไต้หวัน และมีสำนักพิมพ์ไทยกำลังนำมาทำเป็นหนังสือแล้ว จึงทำให้มีสำนักพิมพ์ทั้งของไต้หวันและชาติอื่น ติดต่อที่จะซื้อลิขสิทธิ์ไปแปลเป็นภาษาต่างๆ ซึ่งเราคงจะได้เห็นหนังสือเล่นนี้แปลและเผยแพร่เป็นภาษาต่างชาติอย่างแน่นอน ในงานครั้งนี้ มีการเจรจาเรื่องการซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือและวรรณกรรมต่างๆ กว่า 50 ราย มีความสนใจรูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้น เช่น สำนักพิมพ์ไต้หวัน ต้องการนำหนังสือไทยไปวางขายในไต้หวัน เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าคนไทยที่ไปมีครอบครัวหรือทำงานในไต้หวัน รวมทั้งการซื้อลิขสิทธิ์หนังสือประเภทนิยาย ไปแปลเป็นภาษาท้องถิ่นอีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วหนังสือเด็กและหนังสือภาพจะเป็นหนังสือที่ได้รับความสนใจมากที่สุด และที่น่ายินดีคือ หนังสือเกี่ยวกับการวิจัยที่เกี่ยวกับประเทศในอาเซียน และหนังสือวิชาการจาก สํานักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการของไทย ได้รับความสนใจจากสำนักพิมพ์ต่างชาติที่จะนำไปแปลเป็นภาษาท้องถิ่นอีกด้วย

“ปีนี้เราได้นำหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆ มาจัดวางตามหมวดหนังสือประเภทต่างๆ เช่น หนังสือเด็ก หนังสือภาพถ่าย เป็นต้น แสดงหนังสือประเภทออกแบบไว้ด้านหน้า เพื่อดึงดูดความสนใจผู้ที่เดินผ่านไปมา ศูนย์ซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือ โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ (Thai Right Center – TRC) ได้จัดทำเรื่องย่อของหนังสือทุกเล่มที่นำมาจัดแสดงกว่า 200 เล่ม เป็นภาษาอังกฤษ อีกทั้งการนำหนังสือที่ได้รับปกสวยงาม แห่งปี 2560 จากโครงการ 100 ABCD  จำนวน 99  เล่ม มาจัดแสดงอีกด้วย ซึ่งต่างก็เป็นปัจจัยให้มีผู้เข้าชมหนังสือในบูธเพิ่มมากขึ้น ดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาเยี่ยมชมบูธประเทศไทยตลอดเวลา รวมทั้งสถานที่ตั้งและขนาดบูธที่ใหญ่ขึ้น มีผลให้บูธของไทยได้รับความชื่นชมว่าตกแต่งได้สวยงามและทันสมัย ซึ่งเราพอใจผลตอบรับจากงานในครั้งนี้มาก”

นอกจากนี้ ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยังได้จัดโปรแกรมพาสมาชิกที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ไปเยี่ยมชม สำนักพิมพ์ชั้นนำ ซึ่งได้รับความนิยมมากของไต้หวัน ได้แก่ สำนักพิมพ์ Crown และสำนักพิมพ์ Cite เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน รวมทั้งการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

“นิทรรศการหนังสือนานาชาติไทเป เป็นหนึ่งในเทศกาลหนังสือสำคัญของเอเชีย การเข้าร่วมงานจึงเป็นประโยชน์กับเรามาก เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างเครือข่ายและความสัมพันธ์ที่ดีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับหนังสือและสำนักพิมพ์ต่างๆ ในประเทศต่างๆ ทั้งในเอเชียและทวีปอื่นๆ ซึ่งทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยืนยันว่า จะเดินหน้าต่อไปกับภารกิจส่งเสริมและผลักดันให้หนังสือไทยเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติมากขึ้น” นางสาวสุลักษณ์กล่าวสรุป

ผลสรุปจากงานนิทรรศการหนังสือนานาชาติไทเป น่าจะเป็นสัญญาณว่าหนังสือสัญชาติไทยที่มีคุณภาพ กำลังได้รับการจับตามองจากนานาชาติ เราเชื่อว่าอีกไม่นาน จะได้เห็นนักเขียนไทยเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในระดับโลกอย่างแน่นอน