จาก Editor’s Talk on Stage 2 ถึงก้าวต่อไปของ ‘ชมรมบรรณาธิการไทย’

ไม่บ่อยนักที่จะเห็นบรรณาธิการทั้งสื่อกระดาษและสื่อออนไลน์มาร่วมตัวกันบนเวทีเดียวกัน แต่ด้วยหัวใจของคนที่รักงานเขียนและอยากเห็นพัฒนาการใหม่ๆ เกิดขึ้นกับวงการชมรมบรรณาธิการไทยจึงได้ถือโอกาสดีจัดกิจกรรม Editor’s Talk on Stage 2 ขึ้นมา ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อมเชื้อเชิญบรรณาธิการที่มีชื่อเสียง 10 ท่านมาร่วมพูดคุย

วิทยา ร่ำรวย ประธานชมรมบรรณาธิการไทย เล่าว่า กิจกรรม Editor’s Talk on Stage 2 เกิดขึ้นจากการรวมตัวของบรรณาธิการหนังสือนิยาย ซึ่งเหตุผลสำคัญของการจัดงานนี้เพราะชมรมฯ เล็งเห็นว่าหนังสือนิยายมีสัดส่วนการตลาดมากที่สุดในหนังสือทั้งหมด จึงมีนักเขียนและบรรณาธิการเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีคนรุ่นใหม่ที่อยากเข้ามาในวงการหนังสือนิยายมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้ จากการจัดงาน Editor’s Talk on Stage ครั้งแรก ก็มีความพยายามรับฟังเสียงผู้ร่วมงาน พบว่าส่วนใหญ่บรรณาธิการอาชีพที่พูดคุยก็จะเสนอมุมมองของตนเองที่ค่อนข้างแหลมคม ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมกิจกรรมอย่างมาก ซึ่งก็คาดว่าในงานครั้งนี้ผู้ฟังก็จะได้สาระอย่างเต็มที่ไม่แพ้กัน

สำหรับชมรมบรรณาธิการไทยเอง ปัจจุบันได้ทำงานมาครบ 1 ปีแล้ว มีสมาชิกประมาณ 200 คน จากจำนวนบรรณาธิการไทยที่มีอยู่ร่วม 2,000 คน ซึ่งชมรมฯ เองก็คาดหวังว่าบรรณาธิการต่างๆ จะเห็นถึงประโยชน์ของการรวมตัวในครั้งนี้เหมือนกับสมาคมที่เกี่ยวข้องกับหนังสืออื่นๆ เพื่อช่วยยกระดับวงการหนังสือให้มากขึ้น และในต้นเดือนมิถุนายน 2560 จะมีการประชุมสามัญประจำปี เพื่อเลือกตั้งกรรมการเพิ่มเติมในตำแหน่งที่ว่างอยู่ ซึ่งบรรณาธิการผู้ใดซึ่งสมัครเป็นสมาชิกแล้วมีความสนใจทางชมรมฯ ก็ยินดีเปิดรับ

“เกือบรอบปีของการทำงานชมรมฯ ผมเองและคณะกรรมการ ก็พบว่ามีอุปสรรคพอสมควร เพราะระหว่างความคิด ความตั้งใจ กับการลงมือทำก็มีเรื่องราวต่างๆ ที่ต้องจัดการ แต่ก็ไม่มีใครย่อท้อ ทุกคนก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ ปัจจุบันมีการเตรียมงานของชมรมฯ หลายเรื่อง ตั้งแต่โครงการจัดฝึกอบรมอาชีพบรรณาธิการทั้งระดับต้นและระดับสูง การจัดทำคู่มืออาชีพบรรณาธิการ รวมถึงร่วมกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อจัดสอบมาตรฐานวิชาชีพบรรณาธิการ และชมรมฯ ยังเตรียมพร้อมไปพบปะเพื่อนบรรณาธิการในต่างจังหวัด เพื่อสร้างความร่วมมือในทุกๆ ภูมิภาค จริงๆ แล้วเราตระหนักดีว่า ก้าวต่อไปของเราคือการจัดตั้งสมาคมบรรณาธิการไทย เพราะฉะนั้นการสมัครเป็นสมาชิกของแต่ละท่านจะทำให้เราเดินหน้าสู่การเป็นสมาคมได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น”

ทั้งนี้ผู้ที่สมัครสมาชิกนอกจากจะได้มีโอกาสในการแสดงความคิดเห็นเพื่อผลักดันวงการบรรณาธิการในบ้านเราให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นแล้ว ทางรองประธานชมรมฯ วินิจ รังผึ้ง ยังได้เตรียมของอภินันทนาการเป็นหนังสือชุดพิเศษ รวมทั้งยังมีหนังสืออีก 1 เล่ม ซึ่งชมรมฯ จัดทำขึ้นมาด้วยการรวบรวมข้อเขียนจากบรรณาธิการชื่อดัง 10 ท่าน ซึ่งจะตอบคำถามสำคัญคือ บรรณาธิการจะรับมืออย่างไรต่อความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นองค์ความรู้สำคัญที่บรรณาธิการต่างๆ จะนำไปปรับตัวต่อไป

“อาชีพบรรณาธิการเป็นผู้ปิดทองหลังพระ แต่เราก็รู้ดีว่าตราบใดที่ยังมีหนังสืออยู่ บรรณาธิการก็เป็นอาชีพที่คู่กับหนังสือ แยกกันไม่ออก เหมือนเช่นคำกล่าวของสตีเฟน คิง นักเขียนนิยายชาวอเมริกัน ต่องานบรรณาธิการว่า ‘To write is human, to edit is divine.’ การเขียนเป็นงานของมนุษย์ แต่การบรรณาธิกรเป็นงานของเทพเจ้า” วิทยากล่าวทิ้งท้าย