เริ่มแล้ว! สัปดาห์ร้านหนังสืออิสระ ครั้งที่ 4 17 – 26 มิ.ย. ณ ร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศ

พลาดไม่ได้สำหรับกิจกรรมดี ๆ ขับเคลื่อนวงการหนังสือ กระชับมิตรระหว่างนักอ่านกับร้านหนังสืออิสระทั่วราชอาณาจักร ‘งานสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระแห่งชาติ ครั้งที่ 4’ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 -26 มิถุนายน 2559 โดยมีร้านหนังสืออิสระเข้าร่วมกว่า 50 ร้าน พร้อมกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ มากมาย

นำโดย จรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT)  แถลงข่าวกล่าวเปิดกิจกรรม งานสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระแห่งชาติ ครั้งที่ 4 ณ ร้านหนังสือก็องดิด Candide Books (The Jam Factory) เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

สำหรับงานสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระฯ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ร่วมกับเครือข่ายธุรกิจหนังสืออิสระขนาดเล็ก สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้อ่านเยี่ยมเยียนร้านหนังสืออิสระขนาดเล็กที่กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ เพื่อสร้างความสมดุลแก่ธุรกิจหนังสือ เชื่อมโยงระหว่างร้านหนังสืออิสระขนาดเล็กด้วยกันเอง เชื่อมโยงร้านหนังสือ สำนักพิมพ์ สายส่ง และผู้อ่าน นำไปสู่การจัดระบบห่วงโซ่อุปทานของธุรกิจหนังสืออิสระขนาดเล็ก

ทั้งนี้ กิจกรรมในปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากผู้อ่านเพิ่มขึ้นตามลำดับ จรัญ กล่าวว่า ร้านหนังสืออิสระอยู่ยากด้วยกลไกทางธุรกิจ การส่งเสริมโดยการกระตุ้นผ่านกิจกรรมต่าง ๆ จึงเป็นแนวทางสำคัญในการเกื้อกูลธุรกิจร้านหนังสือขนาดเล็ก เปรียบเปรยก็คือ งานสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระฯ ก็เหมือนการเขย่าขวดไม่ให้ตกตะกอน

แม้มีร้านหนังสืออิสระจำเป็นต้องเลิกกิจการไปเพราะประสบปัญหาบางประการ แต่ก็มีร้านหนังสืออิสระเปิดเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ตลอดระยะเวลาการจัดงานสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระฯ  ขอเรียนเชิญท่านที่ต้องการซื้อหนังสือแวะไปเลือกดูที่ร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศ โดยมีร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศเข้าร่วมกว่า 50 ร้าน ไม่เพียงจัดจำหน่ายหนังสือ ภายในงานยังมีความน่าสนใจทั้งงานเสวนาและกิจกรรมส่งเสริมการอ่านรวมทั้งสิ้น 16 ร้าน

จรัญ กล่าวว่า ร้านหนังสืออิสระแต่ละร้านมีเสน่ห์เฉพาะตัว เพราะแต่ละร้านล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บรรยากาศต่างจากร้านหนังสือขนาดใหญ่ทั่วไปที่ตั้งอยู่ทุกมุมเมือง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมครั้งนี้จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ภายในงานแถลงข่าวฯ ยังมีกิจกรรมเสวนาระหว่าง นักเขียน นักอ่าน และเจ้าของร้านหนังสืออิสระ อาทิ วีรพร นิติประภา นักเขียนซีไรต์ ประจำปี 2558, นพ.ธวัช งานรุ่งเรือง เจ้าของเพจหนังสือปันกันอ่าน และ พิมพ์สุดา วรพงศ์พิเชษฐ เจ้าของร้านหนังสือสระบุ๊คบุรี (Bookburi) ซึ่งได้รับความสนใจจากมวลมิตรแวดวงกรรมอย่างอบอุ่น

ขอเชิญให้กำลังใจคนตัวเล็กๆ ในวงการหนังสือภายในงานสัปดาห์ร้านหนังสืออิสระแห่งชาติ ครั้งที่ 4 พบกันที่ร้านหนังสืออิสระทั่วประเทศไทย ระหว่างวันที่ 17 – 26 มิถุนายน 2559สามารถติดตามเคลื่อนไหวได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ สโมสรคนรักร้านหนังสืออิสระ(www.facebook.com/ThailandIndependentBookshopFanclub)