เสวนา Uncover the cover เปิดปก ไม่ปกปิด

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม 2560 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ร่วมกับ สมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ (ThaiGa) จัดงาน งานสัมมนาถ่ายทอดความรู้ในทุกมิติของการออกแบบหนังสือ การออกแบบหนังสือและปก แบบไม่ปกปิด ภายใต้ชื่องานว่า Uncover The Cover เปิดปก ไม่ปกปิด

ในช่วงเช้าของการสัมมนา วิทยากรอย่าง รศ. อารยะ ศรีกัลยาณบุตร ได้มาพูดคุยให้ความรู้ในโจทย์ พื้นฐานงานออกแบบที่ดี โดยที่ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าผู้ฟังต้องเป็นกราฟิกดีไซเนอร์เท่านั้น แต่ยังให้คนที่ไม่ได้ทำงานด้านนี้ฟังแล้วเข้าใจ และสามารถนำไปต่อยอดในการคิดและการออกแบบงานที่ดีได้อีกหลายงาน

หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันเรียบร้อย ช่วงบ่าย ก็เป็นการสัมมนาแบบนั่งคุยและเปลี่ยนกัน จากวิทยากรผู้มีความรู้และประสบการณ์มากมายในวงการหนังสือ อย่าง  คุณสมคิด เปี่ยมปิยชาติ (บรรณาธิการบริหาร Fullstop Publishing) และนักออกแบบกราฟิก คุณมานิตา ส่งเสริม, คุณกรมัยพล สิริมงคลรุจิกุล, คุณสันติ ลอรัชวี ที่งานนี้มาเปิดปก เปิดเนื้อหากันแบบจัดเต็ม ตั้งแต่เรื่องกระบวนการพิมพ์กระดาษที่ช่วยให้วางแผนและประหยัดได้, การออกแบบปกที่ประยุกต์กับแนวคิดและศิลปะ, การออกแบบปกที่ผิดพลาด, ตัวอย่างหนังสือออกแบบปกที่ดี ตามด้วยการร่วมกันถอดรหัสปกดีคืออะไร สำคัญอย่างไร ทำไมปกนี้ดีหรือไม่ดี ที่มาพูดคุยกันเรื่องการมองปกให้มากกว่าปก สร้างจุดสนใจให้ปก การสร้าง Character และ ความสำคัญของ Typography ไปจนถึงถ่ายทอดความรู้ในทุกมิติของเรื่องของ Senses and  thinking process

พักจากการพูดคุยกับนักออกแบบก็มาถึงคิวของเจ้าของสำนักพิมพ์ กับเจ้าของร้านหนังสือคุณนิวัต พุทธประสาท (สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม), คุณธนาคาร จันทิมา (สำนักพิมพ์ไจไจ) และ คุณสิโรตม์ จิรประยูร(The Booksmith) ในด้าน การให้ความสำคัญกับคุณภาพในการผลิตหนังสือ, ลูกค้า คู่แข่ง (online & offline), และคำถามสุดท้ายก่อนจบงาน ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงในวงการออกแบบหนังสือในประเทศไทยอย่างไร

ตลอดการสัมมนาในช่วงบ่าย ได้พิธีกรอารมณ์ดีอย่างคุณ กตัญญู สว่างศรี เป็นผู้ดำเนินรายการให้ทุกคนนอกจากได้ความรู้แน่นๆ ไปแล้ว การสัมมนาก็เป็นไปด้วยความบันเทิง ควบไปกับความรู้ตลอดงาน

ปิดท้ายงานนี้ ผู้ฟังทุกคนก็กลับบ้านไปพร้อมกับเคล็ดลับและไอเดียมากมายไปออกแบบหนังสือปกสวย รูปเล่มงดงามความหมายดีออกมาให้วงการสื่อสิ่งพิมพ์ในไทยมีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจกันต่อไป