โมโนโพเอท ซัพพอร์ต! คนทำงานที่เข้าใจปัญหา

ใกล้เข้ามาทุกที สำหรับการเลือกตั้งนายกและกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ วาระปี2560 – 2562 ร่วมพูดคุยกับ เอกระพีร์ สุขกุลพิพัฒน์ บรรณาธิการอำนวยการสำนักพิมพ์โมโนโพเอท หนึ่งในคณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ชุดเก่าที่เตรียมส่งไม้ต่อให้กับผู้ที่อาสาเป็นกลไกขับเคลื่อนวงการสิ่งพิมพ์

ในส่วนของความคาดหวังต่อคณะกรรมการชุดใหม่นั้น เอกระพีร์ เปิดเผยว่า หวังว่าทุกท่านที่อาสาเข้ามาทำงานจะช่วยให้วงการสิ่งพิมพ์ดีขึ้น แต่อาจเป็นเรื่องที่เหนื่อยเอาการอย่างไรก็ของฝากกำลังใจแก่ทุกท่าน

“การเป็นกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มันเป็นงานจิตอาสาครับ เราอาสาเข้าไปทำงาน เมื่ออาสาเข้าไปทำงานก็ต้องแบกความหวังของคนที่ฝากไว้ น่าจะเป็นอย่างนั้น น่าจะเป็นอย่างนี้ ทำไมไม่เป็นอย่างนั้น ทำไมไม่เป็นอย่างนี้ ปัญหาของวงการหนังสือมีอยู่เรื่องเดียวเอง คือทำอย่างไรให้หนังสือขายได้มากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาเราก็พยายามทำ ไม่ว่าจะบุ๊กแฟร์ต่างๆ การทำโซเชียลมีเดีย พัฒนาด้านออนไลน์ ทำเว็บไซต์บุ๊กโซไซตี้ สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจเลย แต่ปัญหาก็คือ พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เราก็พยายามต่อสู้ พยายามดึงผู้อ่านกลับมา แต่มันก็ไม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์”

ด้วยสภาพสังคมโดยร่วมและในส่วนของพฤติกรรมผู้อ่านที่เปลี่ยนไป เพราะฉะนั้นสิ่งที่เป็นภาระหน้าที่ของคณะกรรมการสมาคมชุดใหม่ที่จะเข้ามา เอกระพีร์ มองว่าค่อนข้างสาหัสสากรรจ์  เพราะว่าการที่จะทำให้ผู้อ่านกลับมาสนใจการอ่านหนังสือเหมือนในอดีตมันไม่ใช่เรื่องที่ทำง่ายที่สามารถทำได้ในระยะเวลาสั้นๆ

อีกทั้งปัญหาของคนทำหนังสือเรื่องยอดขายที่ลดลง ยกตัวอย่าง เมื่อจัดบุ๊กแฟร์แล้วจะทำอย่างไรคนที่เข้ามาในงานเกิดพฤติกรรมการซื้อที่เพิ่มขึ้น ขณะที่สิ่งที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ พยายามมาโดยตลอดคือการเปิดพื้นที่ขายหนังสือกระจายไปในภูมิภาค แต่ว่าพฤติกรรมการซื้อหนังสือของผู้อ่านยังไม่ดีพอ ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องพิจารณาเพราะที่ผ่านมาสมาชิกประสบปัญหาเรื่องยอดจำหน่ายไม่คุ้มทุน เป็นต้น

“อยากเห็นการขายที่มันดีขึ้น อยากเห็นความคึกคักกลับมา อยากเห็นสินค้าที่ไม่ใช่หนังสือออกไปจากร้านหนังสือ” เอกระพีร์ กล่าวทิ้งท้ายถึงความคาดหวังและขอเป็นกำลังใจแก่คณะกรรมการชุดใหม่