สำนักพิมพ์ ‘10 มิลลิเมตร’ เรื่องไกลตัวที่ใกล้กว่าที่คิด

ถึงจะเป็นเพียงสำนักพิมพ์เล็กๆ แต่ในฐานะของสมาชิกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ‘สำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร’ ผู้ผลิตงานดีๆ สู่มือผู้อ่านอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลงานรวมเล่มของนักวาดการ์ตูนสาวชื่อดัง ‘มุนินฺ’ เองก็พร้อมให้ความร่วมมือกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะความคาดหวังที่มีต่อนายกและคณะกรรมการบริหารสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ชุดใหม่

ฐิตภัทร คชรัตน์ เจ้าของสำนักพิมพ์ ยอมรับว่า ที่ผ่านมาความสนใจในเรื่องนี้อาจจะไม่มากนัก เพราะส่วนตัวยังรู้สึกว่า นายกสมาคมและกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เป็นเรื่องไกลตัวพอสมควร เนื่องจากเป็นเพียงสำนักพิมพ์ที่เพิ่งตั้งไม่นาน จึงอาจจะยังไม่เข้าใจถึงสภาพปัญหาที่เกิดในวงการหนังสืออย่างลึกซึ้งทุกมิติ อีกทั้งด้วยความที่สำนักพิมพ์ตั้งอยู่ในต่างจังหวัด คือจังหวัดนครราชสีมา ความใกล้ชิดจึงอาจจะต้องน้อยตามไปด้วย

แต่อีกมุมหนึ่ง ในฐานะของผู้ที่อยู่ร่วมธุรกิจเช่นกัน ก็ปฏิเสธบทบาทของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ไม่ได้ โดยเฉพาะการจัดงานเทศกาลประจำปี อย่างงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ซึ่งสำนักพิมพ์เองก็ให้ความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นการมีส่วนร่วมครั้งนี้จึงถือเป็นภารกิจสำคัญของสมาชิก

สิ่งหนึ่งที่คนทำหนังสือหนุ่มอยากเห็นจากกรรมการชุดใหม่ คือ การขยายตลาดงานหนังสือออกสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น เพื่อให้หนังสือดีๆ ได้ไปถึงมือนักอ่านนอกพื้นที่กรุงเทพฯ มากขึ้น รวมทั้งอยากให้มีการประชาสัมพันธ์หนังสือที่น่าสนใจจากสำนักพิมพ์ต่างๆ เพื่อให้ผู้อ่านรู้จักเพิ่มขึ้น โดยอาศัยช่องทางที่หลากหลาย เพราะทุกวันนี้ กระบวนการการขายในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไปพอสมควร สื่อออนไลน์ที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตของผู้คนมากขึ้น สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ในฐานะองค์กรกลางควรจะมีบทบาทตรงนี้ เพื่อสร้างกระแสให้ผู้คนหันกลับมาซื้อหนังสือมากขึ้น

“เวลานี้ความน่าหลงใหลหนังสือมีน้อยลง ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะทุกอย่างนั้นง่ายไปหมด ผมจึงคิดว่าเราต้องช่วยกันทำหนังสือให้เป็นเทรนด์เป็นกระแส ให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง เหมือนกับที่แผ่นเสียงกลับมานิยม”

ขณะเดียวกัน การส่งเสริมให้คนทำหนังสือรุ่นใหม่ๆ เข้ามาสัมผัสก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ฐิตภัทรเปรียบเทียบกับสโมสรฟุตบอลซึ่งจะมีการพัฒนานักเตะหน้าใหม่ๆ ขึ้นมาเสมอ โดยอาจจะทำเป็นค่ายเกี่ยวหนังสือขึ้นมา เพื่อให้วงการหนังสือมีความคึกคักและหลากหลายมากขึ้นกว่านี้ อีกทั้งยังทำให้สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เกิดความตื่นตัวและรู้สึกว่าการทำงานของสมาคมใกล้ตัวสำนักพิมพ์ต่างๆ ขึ้น

ภาพ : เฟซบุ๊กฐิตภัทร คชรัตน์