หัวใจคือนักล่าผู้ว้าเหว่ กับ 10 ข้อที่ต้องแสดงความนับถือ

10. ด้วยความหนาเกือบ 400 หน้าในฉบับแปลเป็นภาษาไทยโดย สำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์ คาร์สัน แม็คคัลเลอร์ส เขียนนวนิยายเล่มนี้ของเธอจบในวัยเพียง 23 ปี

9. หัวใจคือนักล่าผู้ว้าเหว่ นับเป็นนวนิยายที่มุ่งต่อสู้ผลักดันประเด็นทางสังคมอย่างเข้มข้นและเอาจริงเอาจัง จึงไม่อาจเข้าใจเป็นอื่นนอกจากว่า นักเขียนหญิงจากสหรัฐอเมริกาคนนี้ เป็นนักเขียนหัวก้าวหน้าอย่างแท้จริง

8. ประเด็นด้านเชื้อชาติที่ถ่ายทอดผ่านครอบครัวนายแพทย์ในช่วงทศวรรษที่ 30 แถบ Deep South จอร์เจีย ซึ่งมีการเหยียดสีผิวอย่างรุนแรง แสดงให้เห็นถึงการเคี่ยวกรำตนเองในการเข้าถึงปัญหาดังกล่าวโดยปฏิเสธความรุนแรง

7. ภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในยุคนั้น ส่งผลให้เกิดปัญหาความไม่เท่าเทียมกันระหว่างชนชั้นแรงงานกับชนชั้นนายทุน และแม็คคัลเลอร์สเองก็ไม่อาจเพิกเฉยในการฉายสะท้อนความเจ็บปวดดังกล่าวลงในงานเขียนของเธออย่างละเอียดลออ

6. นอกจากนวนิยายเล่มนี้ บทเพลงโศกแห่งคาเฟ่แสนเศร้า ซึ่งเป็นอีกงานที่ตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์ ก็พิสูจน์ได้อย่างแจ่มชัดว่า แม็คคัลเลอร์ส เป็นนักเล่าเรื่องที่เก่งฉกาจ และเธอพาผู้อ่านให้หลบพ้นจากคำว่าเบื่อหน่ายได้อย่างเจนจัด

5. สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ตัวละครในนวนิยายเล่มนี้ มีมากมายจนคุณต้องทึ่งในวิธีการผูกคล้องทั้งหมดเข้าด้วยกันอย่างมีมิติ

4. หนึ่งในตัวละครที่เป็นเจ้าของร้านอาหาร แสดงถึงด้านอ่อนโยนของผู้เขียนซึ่งส่งต่อสู่ผู้อ่านอย่างน่ารักละมุนละไม

3. ชายใบ้ – อีกหนึ่งตัวละครหลักแสดงให้เราๆ ท่านๆ ประจักษ์ว่า ปัญหาทุกชนิดบนโลกล้วนต้องการคนรับฟัง

2. ด้วยรายละเอียดที่โปรยแต้มไว้ตลอดทาง ตอนจบของนวนิยายเล่มนี้จัดอยู่ในงานเขียนระดับโลกได้อย่างสบายๆ เพราะไม่มีการบีบคั้นยัดเยียด รวมถึงปล่อยทิ้งอากาศว่างๆ ไว้ให้ผู้อ่านได้หายใจ เพี่อขบคิดตีความ

1.จุฑามาศ แอนเนียน ถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาไทยได้อย่างน่ารื่นรมย์