เคาท์ดาวน์ 18 Quotes จับใจ สวัสดีปีใหม่ 2018

ในฐานะคนรักการอ่านด้วยกันแล้ว เราขออนุญาตมอบของขวัญเพื่อสวัสดีปีใหม่ด้วยประโยคจับใจจากหนังสือประเภทต่างๆ

ขอให้ทุกท่านได้รับสิ่งดีๆ และมีความสุขกับการใช้ชีวิตตลอดปีใหม่นี้

หนังสือสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้เสมอ

 

18

ความสนุกของนักอ่านในร้านหนังสือ คือการได้พบหนังสือใหม่ๆ ที่เราไม่เคยพบหรือไม่เคยเห็นมาก่อน ยิ่งเป็นหนังสือที่ดีและพบที่นี่เพียงที่เดียว จะยิ่งทำให้ร้านหนังสือนั้นพิเศษยิ่งขึ้น
ปัญญาอนาคต
ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา (สำนักพิมพ์ Openbooks)

17

เมื่อเข้าไปทำแล้วก็ต้องเข้าไปทั้งตัว เป็นสิ่งแรกและสิ่งสำคัญเหนืออื่นใด ต้องทำงานตอนนี้และตลอดกาล ต้องมอบตัวตนทั้งหมดให้โดยไม่มีการจำกัด
หัวใจคือนักล่าผู้ว้าเหว่
Carson McCullers เขียน จุฑามาศ แอนเนียน แปล (สำนักพิมพ์ Library House)

16

มันเป็นบทเรียนที่ติดตัวผมจนถึงทุกวันนี้ ไม่มีผู้นำที่แท้จริงคนใดมองประชาชนรอบตัวเป็นสิ่งมีชีวิตที่หยุดนิ่งอยู่กับที่ หากคุณไม่สามารถมองเห็นศักยภาพของพวกเขา ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะปลุกเร้าพวกเขาให้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่
ก้าวใหม่ที่แตกต่างบนทางเดียวกัน
จัสติน ทรูโด เขียน นงนุช สิงหเดชนะ แปล (สำนักพิมพ์มติชน)

15

การต้องมีชีวิตประจำวันซ้ำๆ ร่วมกับใครสักคน ถึงจะไม่ใช่คนที่สนิทที่สุด ถึงเรื่องราวในบางวันอาจน่าจดจำหรือไม่น่าจดจำสักเท่าไหร่ แต่วันหนึ่งถ้าใครคนนั้นหายไป ก็คงอดไม่ได้ที่จะนึกถึง ตราบใดที่เรายังอยู่ในสถานที่ที่เคยฝากความทรงจำไว้ด้วยกัน
Once In the Wild
ต้องตา จิตดี (สำนักพิมพ์ Sunday Afternoon)

14

การให้อภัยคนอื่น แท้จริงก็เพื่อยกตัวเราออกจากไฟมากกว่าทำเพื่อคนอื่น ถ้าไม่ยอมให้อภัย จิตใจก็จมในไฟของความโกรธแค้นไปตลอดชีวิต
บางครั้งเราก็ลืมรักตัวเอง
วินทร์ เลียววาริณ (สำนักพิมพ์ 113)

13

พฤติกรรมอะไรก็ตามที่ติดตัวเราไปตลอด มันก็คือชิ้นส่วนที่ถักร่างแหแห่งชะตากรรมของเราขึ้นมา เป็นเหตุปัจจัยเชื่อมโยงไปถึงกันทั้งหมด มีพฤติกรรมแบบไหน ก็มีชะตากรรมแบบนั้น
พ่อหล่อสอนลูก
อธิคม คุณาวุฒิ (สำนักพิมพ์ WAY OF BOOK)

12

คนเจ็บปวดอย่างพวกเรา ทำร้ายคนที่อยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา ทั้งที่เราไม่อยากให้มันเป็นอย่างนั้นแต่ธรรมชาติของเรากลับทำร้ายคนอื่น และนั่นทำให้เราเจ็บปวด
วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย
จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท (สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม)

11

ศาสนจักรมีวิธีทำให้สิ่งต่างๆ เสื่อมทรามลงเสมอ แม้กระทั่งความอารีของตน นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นศาสนจักรเปลี่ยนแดนชำระให้กลายเป็นธุรกิจทำเงินที่ฉกาจฉกรรจ์ มากเสียจนส่งผลให้ศาสนจักรคาทอลิกแตกหัก
ศาสนา ประวัติศาสตร์ ศรัทธาแห่งมวลมนุษย์
Richard Holloway เขียน สุนันทา วรรณสินธิ์ เบล แปล (สำนักพิมพ์ Openworlds)

10

ความรู้สึกถึงตัวตนของเราหายไปพร้อมกับความกังวลและความอยากใคร่ในเรื่องสัพเพเหระ จากนั้นเราจะรู้สึกเชื่อมโยงกับคนอื่นและทุกสิ่งทุกอย่างในโลกอย่างลึกล้ำ ผลก็คือความกังวลเกี่ยวกับการดำรงอยู่และความตายจะหายไปและในชั่วขณะนั้น ดูเหมือนชีวิตจะมีความหมาย
อะไรทำให้ชีวิตคนเรามีความหมาย
Emily Esfahani Smith เขียน อรวรรณ คูหเจริญ นาวายุทธ แปล (สำนักพิมพ์ OMG books)

9

การขึ้นเขามิใช่การเดินทางตามเส้นตรง หากคือการเดินอ้อม เดินโค้ง ไล่ไปตามสัณฐานของภูผาเพื่อก้าวขาไปให้ถึง รักจะเดินถึงยอด ต้องยอมก้าวลงและก้าวอ้อมบ้าง ในจังหวะที่เหมาะเสมอ
หิมาลัยไม่มีจริง
นิ้วกลม (สำนักพิมพ์ KOOB)

8

ความดีลวงก็มีอยู่มากมายเกลื่อนกล่น และคนก็มักหลงยึดถือจนเกินกว่าจะรู้ตัว ที่ดีที่สุด – พวกเราสรุป ก็คือผู้ที่ไม่ไปทางใดทางหนึ่งจนสุดโต่ง ไม่ว่าจะความดีหรือความเลว
เอเรวอน ดินแดนไร้แห่งหน
ซามูเอล บัตเลอร์ เขียน ประสิทธิ์ ตั้งมหาสถิตกุล แปล (สำนักพิมพ์สมมติ)

7

ตราบใดที่จุดบอดหลักสำคัญนี้ยังดำรงอยู่ในสังคมเราเหมือนหลุมดำ ต่อให้เราทลายลัทธิโอมชินริเกียว สักวันหนึ่งตัวดึงดูดส่วนประกอบเช่นเดิม – แบบโอม – ย่อมปรากฏตัวออกมา และอาจเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย
Underground 2
Haruki Murakami เขียน อาภากร รุจีรไพบูลย์ แปล (สำนักพิมพ์กำมะหยี่)

6

ผมไม่ใช่คนหล่อเหลา ไม่ใช่คนน่าสนใจ ไม่เก่งกาจ ไม่ร่ำรวยด้วยซ้ำ แต่ลิซครับ ผมขอมอบทุกสิ่งที่ผมมีให้กับคุณจนถึงเม็ดเลือดหยดสุดท้าย น้ำตาหยดสุดท้าย ทุกสิ่งทุกอย่าง และเชื่อเถิดว่าไม่มีอัจฉริยะคนไหนจะมอบให้คุณได้มากเท่านี้ เพราะอัจฉริยะต้องรักษาหลายอย่างไว้กับตัว
พนิน
Vladimir Nabokov เขียน ปราบดา หยุ่น แปล (สำนักพิมพ์ไลต์เฮาส์)

5

ระบบการศึกษาแบบดั้งเดิมในการคัดเลือกชนชั้นปกครองของจักรวรรดิอันถือเป็นองค์ประกอบสำคัญอีกประการหนึ่งของสังคมจีนก็ได้ถูกยกเลิกไปในที่สุด อุปสรรคต่อการปฏิรูปและภูมิปัญญาของชาวจีนโดยรวมนี้อยู่ในแผนการของซูสีมาหลายปีแล้ว และระหว่างนั้นทรงจัดระบบการศึกษาทางเลือกขึ้นมาอย่างช้าๆ
ซูสีไทเฮา: หงส์เหนือบัลลังก์ผู้สร้างจีนสมัยใหม่
จุง ชาง เขียน นันทวิทย์ พรพิบูลย์ แปล (สำนักพิมพ์เอสไอเดีย)

4

“การพูดอะไรๆ ออกมาให้หมดย่อมเป็นสิ่งดีกว่าเสมอ” เธอเอ่ยโดยไม่ลืมตา “เรื่องจะกลายเป็นความพินาศ ถ้าเธอมัวอัดอั้นเอาไว้ในท้องจนแน่น”
เมืองโสมม
Gabriel Garcia Marquez เขียน ไพรัช แสนสวัสดิ์ แปล (สำนักพิมพ์สามัญชน)

3

การทำงานบ้านเป็นการฝึกสมองที่ดีที่สุด ตัวอย่างเช่น เวลาจะทำอาหาร คุณต้องเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ เช่น เนื้อ ปลา ผัก หรือผลไม้ จากนั้นก็ตัดสินว่าจะจัดการวัตถุดิบเหล่านั้นอย่างไร จะล้าง ปอกเปลือก หั่น โรยเครื่องปรุง ย่างหรือต้ม หากคุณไม่สามารถ นำผลการเลือกและผลการตัดสินมาประกอบกันอย่างมีประสิทธิภาพได้ คุณก็จะทำอาหารเสร็จช้า ยิ่งในกรณีที่ทำอาหารหลายอย่าง สมองกลีบหน้าก็ยิ่งต้องทำงานมากขึ้น เรียกว่าเป็นการบริหารสมองกลีบหน้าอย่างเข้มข้นได้เลยทีเดียว
อยู่อย่างไรให้สมองไม่แก่
ซุกิยะมะ ทะคะชิ เขียน ภาณุพันธ์ ปัญญาใจ แปล (สำนักพิมพ์วีเลิร์น)

2

ผู้คนในประเทศประชาธิปไตย ยังได้รับประโยชน์จากการที่พลเมืองมากหน้าหลายตาเข้าไปมีส่วนร่วมในการถกเถียงทางการเมือง แทนที่จะทำตัวนิ่งเฉย เป็นแค่ผู้รับนโยบายจากเบื้องบนเท่านั้น
เสรีภาพในการพูด : ความรู้ฉบับพกพา
Nigel Warburton เขียน จอมพล พิทักษ์สันตโยธิน แปล (สำนักพิมพ์ Openworlds)

1

การศึกษาเป็นเรื่องที่นอกจากจะไม่ได้สร้างความเท่าเทียมแล้ว กลับเป็นตัวช่วยถ่างให้ช่วงชั้นทางสังคมขยายออกเพิ่มมากขึ้น ที่น่าตกใจคือ การศึกษาได้กลายเป็นเครื่องมือที่ทำให้โครงสร้างความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมกลายเป็นเรื่องชอบธรรม กล่าวให้ชัดคือ การศึกษาคือระบบการจัดช่วงชั้นทางสังคมรูปแบบใหม่ที่เข้ามาแทนที่ระบบชนชั้นในสังคมจารีต จากเดิมที่ช่วงชั้นถูกกำหนดผ่านชาติกำเนิดและการอ้างบุญบารมีตามความเชื่อทางศาสนา กลายมาเป็นการกำหนดผ่านความรู้ ความเชี่ยวชาญที่แสดงออกผ่านใบปริญญาที่ได้รับจากมหาวิทยาลัย
ความ(ไม่)เป็นสมัยใหม่: ความเปลี่ยนแปลงและย้อนแย้งของไทย
จากเรื่อง ประวัติศาสตร์โรงเรียนสถาปัตยกรรมยุคแรก ชาตรี ประกิตนนทการ (สำนักพิมพ์ศยาม)