กิจกรรมในร้านหนังสือ Fathom bookspace

ถอยกลับออกมากวาดสายตาอยู่ห่างๆ, ราว 20 ชีวิตอยู่ร่วมกันในห้องขนาดกำลังดีห้องนั้น เสียงหัวเราะและรอยยิ้มผลิแต้มเป็นระยะ นี่เป็นเสน่ห์ของศิลปะการแสดงสดที่ต้องมาสัมผัสอย่างใกล้ชิดจึงจะเข้าใจ และได้รับพลังงานแสนสดชื่นบางอย่าง

ถอยกลับออกมานอกห้อง, ที่นี่คือร้านหนังสือชื่อว่า Fathom bookspace อยู่ในซอยสาทร 3 (สวนพลู) ตรงข้ามสถานีตำรวจทุ่งมหาเมฆ เป็นร้านอิสระเล็กๆ ที่มีเอกลักษณ์น่ารักๆ เฉพาะตัว อย่างน้อยๆ ร้านนี้มีการหมุนเวียนเปลี่ยนธีมหนังสือทุก 2 เดือน สำหรับแนะนำให้นักอ่าน รวมถึงมีนิทรรศการเล็กๆ บนกำแพง ที่ต้องเข้ามาดูอีกนั่นแหละถึงจะเข้าใจ

ถอยกลับออกไปนอกร้าน, ป้ายเล็กๆ ด้านหน้าเขียนบอกไว้ว่า ฟาท่อมคือหน่วยวัดความลึกของมหาสมุทร คล้ายๆ กับคอนเซ็ปต์ของทางร้านที่เป็นทั้งร้านหนังสือ คาเฟ่ และพื้นที่เรียนรู้เล็กๆ ที่อยากชวนทุกคนมาลองหยั่ง สำรวจ ทำความเข้าใจในสิ่งที่กว้างหรือลึกเหมือนมหาสมุทรในแบบของตนเอง ผ่านศิลปะ หนังสือ และกระบวนการเรียนรู้ด้านใน

นอกเหนือไปจากนี้ PUBAT ชวนคุณผู้อ่านเดินกลับเข้าไปในร้านเพื่อสนทนากับ ป่าน-ภัทรอนงค์ สิริพิพัฒน์ และ กุ๊กไก่-ขนิษฐา ธรรมปัญญา สองสาวคนเก่งเจ้าของร้านที่เอาจริงเอาจังกับการจัด กิจกรรม’ สนุกๆ นอกเหนือไปจากการขายหนังสือที่พวกเธอคัดสรรแล้ว

“ใช้คำว่าเวิร์คช็อป ความหมายของทางร้านคือการเรียนรู้ที่เกิดจากลงมือทำ ไม่ใช่แค่สังเกตการณ์ นั่งมอง หรือแค่นั่งฟัง อย่างน้อยที่สุดต้องมีปฏิสัมพันธ์ อาจไม่ต้องผลิตออกมาเป็นชิ้นงานก็ได้ นั่นก็เกิดการเรียนรู้แล้ว การแสดงสดต่างๆ ก็เข้าข่ายความหมายนี้ของทางร้าน สำคัญคือ ทำอย่างไรให้คนที่มาไม่รู้สึกแปลกหน้ากับสถานที่และพร้อมเปิดใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เราเน้นกระบวนการการเรียนรู้ภายใน ให้คนที่มาเกิดความรู้สึกที่เปลี่ยนไปในตนเอง รู้จักตนเองมากขึ้น”

วันที่ทีม PUBAT ไปเยี่ยมเยือนร้านนั้น มีจัดเล่านิทานครอบครัวโดยศิลปินและนักออกแบบการเรียนรู้ ‘เบิร์ด คิดแจ่ม’ หรือ ‘นีลชา เฟื่องฟูเกียรติ’ พอดิบพอดี เราจึงได้เห็นความสนุกสนานจากการมีส่วนร่วมของคุณลูก และการกลับมาเป็นเด็กอีกครั้งของเหล่าผู้ปกครอง ตัวศิลปินเล่าให้ฟังว่า เธอเองทำกลุ่มละครครอบครัวอยู่แล้ว พอร้านหนังสือเปิดพื้นที่ให้ จึงเกิดความลงตัว

“ธรรมชาติของเรื่องราวและเรื่องเล่า จะเปิดเราออกไปสู่สิ่งอื่นๆ อยู่เสมอ การมาจัดในร้านหนังสือถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ เพราะเรื่องราวที่เราเล่น ส่วนใหญ่มันก็มีจุดกำเนิดจากหนังสือแทบทั้งสิ้น ลงตัวมากๆ เราเองชอบร้านนี้ด้วย”

สองสาวเจ้าของพื้นที่บอกว่า อยากให้หนังสือกับศิลปะ เป็น 2 สิ่งที่เติบโตไปพร้อมๆ กัน เพราะพวกเธอเชื่อว่าศิลปะสามารถเป็นสะพานเชื่อมคนไปสู่การเป็นนักอ่านในอนาคตได้

เมื่อถามถึงวิธีเลือกหัวข้อในการจัดกิจกรรม ทั้งคู่มีคำตอบน่าสนใจ

“เครื่องมือในการเรียนรู้โลกเป็นอะไรก็ได้ แต่คนที่จะมาเป็นวิทยากร จะเป็นใครก็ได้ไม่ได้ หมายถึงอาจต้องเป็นตัวจริงนิดนึง ในแง่ที่มีประสบการณ์กับสิ่งนั้นๆ จริง ผ่านการเรียนรู้ด้วยตนเองมาจริงๆ อีกอย่างคือเราต้องรู้จักคนๆ นั้นก่อนด้วย ต้องรู้ประมาณนึงว่าจะพาผู้เข้าร่วมไปสู่สิ่งไหน

“อย่างการเวิร์คช็อปเรื่องถ่ายรูปสตรีทนั้น เราเลือกคนที่สามารถพาผู้ร่วมงานเข้าใจตนเองมากขึ้น เห็นตนเองมากขึ้น คนที่ได้มาเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องกลายเป็นช่างภาพที่เก่งขึ้น แต่พวกเขาจะได้เครื่องมือใหม่ๆ ในการเห็นโลกมากขึ้น”

ถามทั้งคู่ว่าต้องติดตามกระแสข่าวสารรอบตัวมากน้อยแค่ไหน?

“ส่วนหนึ่งเป็นสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว อีกส่วนเป็นธรรมดาที่ต้องคอยสำรวจกระแสความนิยมต่างๆ ของผู้คน  เพื่อมาเชื่อมโยงกับธีมของร้านว่าจะจัดเป็นกิจกรรมอะไรได้บ้าง กระแสนิยมเป็นเรื่องสนุกดีนะ เป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ยิ่งถ้าเราเชื่อมโยงมาสู่สิ่งที่เราสนใจได้ มันก็น่าสนใจ

“อย่างการเวิร์คช็อปกับ คุณปลาย ยอดฉัตร บุพศิริ ที่เป็นนักวาดภาพประกอบ สำหรับเราคิดว่างานกำลังเป็นกระแส ทันสมัย และดูมีมิติอะไรบางอย่าง ที่สำคัญ เธอนำเวิร์คช็อปได้ตรงอย่างที่ต้องการ คือสามารถให้ทุกคนเป็นตัวของตัวเองได้ ผู้เข้าร่วมได้เครื่องมือใหม่ๆ ในการเรียนรู้กลับไป”

โฟกัสมาที่เรื่องเงินๆ ทองๆ ซึ่งดูคล้ายเป็นภาระสำคัญของร้านหนังสืออิสระ ทั้งคู่ให้ความเห็นว่า การไหลเวียนของเงินจริงๆ ควรมาจากการเก็บผู้เข้าร่วม เหนืออื่นใด ถึงแม้เป็นงานศิลปะที่ตัวศิลปินอยากแสดงต่อสาธารณะอยู่แล้ว ทว่าพวกเธอตระหนักเสมอว่า ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

“ไม่อยากให้ใครมาทำงานฟรี เพราะทุกคนต้องกินต้องใช้ อีกอย่างที่เรียนรู้เลยคือ ต้องเก็บค่าเข้าร่วม งานทุกงานต้องได้คนที่อยากมาจริงๆ ไม่อย่างนั้นจะเกิดปรากฏการณ์ที่จองเข้ามาแล้ว พอถึงวันจริงกลับไม่มาโดยไม่แจ้ง แล้วรอบไหนที่เราเชิญเพื่อนหรือเชิญพี่ๆ มาร่วมกิจกรรมแล้ว เราจะรู้สึกเฟลกับแขกที่เราเชิญ ทุกกิจกรรมเองก็ต้องผ่านการเตรียมงาน มีค่าอุปกรณ์”

ทั้งสองคนไม่แน่ใจนักกับคำกล่าวที่ว่า ร้านหนังสือควรเป็นมากกว่าร้านหนังสือ คือต้องมีกิจกรรมต่างๆ ตลอดเวลาเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ที่พวกเธอทำเป็นเพราะสนุกกับมันมากกว่า

“ในเมืองไทยอาจจำเป็นต้องมีเป็นระยะๆ เพื่อปลุกคนให้เห็นว่าฉันยังอยู่นะเธอ หากเป็นในสังคมที่การอ่านแข็งแรง ร้านหนังสือคงสบายกว่านี้ก็ได้ อาจไม่ต้องมีเสวนาบ่อย ก็ยังมีคนเดินผ่านร้านเพื่อซื้อหนังสือทุกวัน แต่ถามว่าชอบที่จัดไหม ชอบทุกครั้งนะ เพราะเราได้ร่วมคิดตั้งแต่ต้น มีไอเดียเราอยู่ในนั้น คนที่มาเข้าร่วมมีความสุข เราก็มีความสุขด้วย

“อย่างงานที่ชวนมาคุยกันเรื่องหนังสือ บ้านเราพอพูดถึงคำว่า บุ๊คคลับ มันเห็นภาพค่อนข้างยาก แต่เราก็ทำเหมือนเดิมนั่นแหละ เพียงแค่เปลี่ยนชื่อมัน (หัวเราะ) ก็มีคนมา บรรยากาศสบายๆ มาก ไม่มีใครพยายามจะเป็นผู้รู้ เป็นการแชร์กันแนวระนาบ ชอบหนังสือของคนนั้น ไม่ชอบคนนี้ แย้งกันได้

“คนที่มาก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมาฟังความรู้ บางคนบอกมาเพราะเห็นคำโฆษณาว่ามานอนกลิ้งเล่นได้ (หัวเราะ) บรรยากาศจึงดีมากๆ ความน่ารักต่างๆ ไม่ได้ถูกเซ็ตขึ้นโดยเรา มันเกิดขึ้นจากคนมาร่วมกิจกรรม ทุกคนพร้อมจะฟังกัน”

กิจกรรมครั้งนั้นของทางร้านจึงไปได้ไกลกว่าเรื่องในหนังสือ ทั้งกุ๊กไก่และป่านหมายถึงมีการเชื่อมโยงเรื่องชีวิต รวมถึงเป็นวงที่คุณภาพการฟังสูงมาก

“เราคุยกันว่าในโลกที่คนติดโทรศัพท์ วันนั้นไม่มีใครยกขึ้นมาเลย แค่ผ่านการออกแบบวงในตอนต้นนิดหน่อยให้คนไม่เกิดภาวะเขินอาย เราสัมผัสได้ชัดถึงอารมณ์ของคนในวงที่อยากช่วยแก้ปัญหาชีวิตให้คนอื่นๆ เรื่องบางเรื่อง กับคนใกล้ตัวยังไม่กล้าพูด เพราะเป็นบาดแผลบางอย่าง

“ส่วนงานเสวนาประเด็นทางสังคมเราก็จัดบ่อยนะ แต่ภาพที่เราอยากสื่อสาร คือต้องการให้เป็นพื้นที่ของคนใหม่ๆ ไม่ใช่ที่เราเห็นได้ตามวงเสวนาทั่วไป อยากให้คนใหม่ๆ ที่ไม่เคยเข้าฟังวงพูดคุยซีเรียสๆ รู้สึกปลอดภัยในการเข้าร่วม สามารถเข้าใจ และสื่อสารกับเราได้  ไม่เขิน”

จากกิจกรรมที่ผ่านมาทั้งหมด สิ่งที่เป็นบทเรียนสำคัญของทั้งสองคนคือ ต้องดูแลนักอ่านในร้านคนอื่นๆ ที่เข้ามาให้เกิดความพอใจด้วย

“ไม่อย่างนั้นลูกค้าจรหรือประจำก็ตามอาจเห็นว่าร้านวุ่นวาย ต้องพยายามสื่อสาร”

“เชื่อมโยงกับคนในชุมชนแถวนี้ได้มากน้อยแค่ไหน” เราถาม

“ยังไม่เป็นลักษณะทางการนัก แต่เราจะสัมพันธ์กับคนแถวนี้ด้วยตนเองมากกว่า เดินไปถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกัน รู้จักพ่อค้าแม่ค้าเกือบทุกคนแล้ว ตอนแรกที่ทำร้านกังวลเรื่องนี้มาก คือคิดตลอดว่าทำอย่างไรให้ร้านไม่เก๋ แต่เก๋ สุดท้ายแค่อยากให้มันคล้ายมาเที่ยวบ้านเพื่อน

“กลุ่มลูกค้าที่นอกเหนือไปจากนักอ่านจริงๆ เรายังไปไม่ถึงจุดนั้น คือไม่ใช่พวกเขาไม่เข้าร้านเก๋ๆ นะ แต่ยังไม่คิดซื้อหนังสือ ตรงนี้เราเข้าใจปัจจัยต่างๆ ดี มันเลยกลายเป็นอีกโจทย์ ก็เริ่มๆ ชวนคนที่ยืนคุยกันหน้าร้านให้เข้ามาคุยในร้าน อย่างพี่ๆ คนกวาดถนน จริงๆ เราอยากให้กระบวนการเรียนรู้เรื่องข้างใน ไปสู่คนทุกกลุ่มเลยด้วยซ้ำ”

เจ้าของร้าน Fathom bookspace ย้ำทิ้งท้ายว่า อยากให้ร้านหนังสือแห่งนี้เป็นพื้นที่ใหม่ๆ สำหรับมือใหม่ทุกคน มาสนุกสนานกับการเรียนรู้ตนเองให้ลึกขึ้น

นักอ่านที่ยังไม่เคยมาร้านนี้ สามารถติดตามข่าวสารการจัดกิจกรรมได้จากเพจเฟซบุ๊ก