Book for Gift หนังสือแด่คนรัก

แม้วันวาเลนไทน์ผ่านพ้นไปแล้ว แต่สำหรับคนรักการอ่านและหลงใหลในโลกหนังสือ มักจะเลือกหนังสือเป็นของขวัญให้กับคนรักและคนรอบข้างเสมอ ไม่ว่าจะเทศกาลไหนๆ โอกาสสำคัญใดๆ หนังสือคืออีกสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงความรักความห่วงใยได้เป็นอย่างดี

สกู๊ปพิเศษจาก PUBAT ชิ้นนี้ พาผู้อ่านไปดูว่า คู่รักนักเขียน 3 คู่ และ ดารานักแสดง 5 คน เลือกหนังสือเล่มไหนหรือหนังสือแนวไหนให้กับคนรัก พร้อมเหตุผลสุดประทับใจ ที่จะทำให้ผู้อ่านอยากเลือกหนังสือสักเล่ม มอบให้กับใครสักคนด้วยเหตุผลสุดซึ้งเช่นกัน

01

องอาจ ชัยชาญชีพ (เจ้าของผลงาน หัวแตงโม)
อยากให้อ่าน ‘โคะโคะโระ’ ของ โซเซกิ เพราะจำได้ว่าอ่านครั้งแรกบนรถไฟตอนเดินทางคนเดียวอย่างไม่มีจุดหมายปลายทางและระยะเวลาที่แน่ชัด มีเพียงข้อที่ใช้อ้างกับตัวเองและเธอว่าจะไปหาที่สงบๆ เขียนหนังสือ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เขียนอะไรเลย เพราะเดินทางเพียงคืนเดียวก็เปลี่ยนใจอยากกลับบ้านเสียแล้ว จึงตัดสินใจเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น
ตลอดขาไปได้อ่านเรื่อง ‘โคะโคะโระ’ (ที่แปลว่าหัวใจ ในภาษาญี่ปุ่น) ตอนขากลับเองก็ได้อ่านโคะโคะโระเหมือนกัน แต่เป็นคนละดวงกับตอนขาไป
และก็อยากให้เธอได้อ่านเหมือนกัน เพราะทั้งสอง ‘โคะโคะโระ’ ต่างก็มีอารมณ์อันลุ่มลึกซับซ้อนชวนอ่านไม่แพ้กัน

สู่ขวัญ อรรถจารุสิทธิ์ (เจ้าของผลงาน Taipei In Love)
หนังสือที่อยากให้พี่โต้อ่าน คือ ‘ชายร้อยปีผู้ปีนออกทางหน้าต่าง แล้วหายตัวไป : The Hundred-Year-Old Man Who Climbed Out of The Window and Disappeared’
อยากให้มาขำในความบ้าบอไปด้วยกัน จริงๆ ตอนที่อ่านเล่มนี้บางช่วงบางตอนก็เผลอนึกไปว่ากำลังอ่านเรื่องราวของเธอในวัย 100 ปีอยู่ จินตนาการไปว่าถ้าเธอมีอายุยืนถึง 100 ปี ก็คงจะเป็นเหมือนคุณปู่ในเรื่องแน่ๆ ฮ่าๆ อยากขอบคุณที่ทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยความสุขและเสียงหัวเราะ ก็อยู่ด้วยกันไปอย่างนี้จนโลกแตกเลยละกันนะ

02

เครดิตภาพถ่าย: วีรพงษ์ สุนทรฉัตราวัฒน์

อติภพ ภัทรเดชไพศาล (เจ้าของผลงาน เสียงของศตวรรษ)
‘เฮสเส’ ชุดใหม่ที่มีข่าวว่ากำลังจะจัดพิมพ์ใหม่ยกชุด (สำนวนแปลของคุณสดใส) เพราะคิดว่างานชุดนี้สำคัญและมีความหมายกับชมพูมากเป็นพิเศษ

อุรุดา โควินท์ (เจ้าของผลงาน หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา)
เรื่อง ‘ขุนศึก’ ค่ะ เพราะพูเห็นต้นโหลดมาอ่านนานแล้ว และต้นก็ยังอ่านไม่หยุด อยากให้ต้นได้อ่านเป็นเล่ม เพราะต้นจะค้นหาได้สะดวกกว่า และพูรู้ว่าต้นไม่ซื้อเพราะประหยัด จริงๆ ต้นอยากได้

สำหรับความสัมพันธ์ของเรา มันเลยช่วงเวลาบอกรักผ่านหนังสือมาแล้วค่ะ เราแสดงออกทุกวัน ว่าเรารู้สึกต่อกันอย่างไร เราร่วมชะตากรรมกัน ซึ่งมันคือคำรักที่ดีที่สุด ดังนั้น พูจึงมองหาหนังสือที่ต้นอยากได้ มากกว่าหนังสือที่แทนคำรัก

03

จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์ (เจ้าของผลงาน ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า)
เราไม่ใช่คู่ที่สวีทนัก  ไม่เคยซื้อดอกไม้หรือดินเนอร์มื้อดีๆ กันในวันวาเลนไทน์เลย พอเจอคำถามนี้ก็นึกขึ้นได้ว่าเราไม่เคยซื้อหนังสือให้กันด้วยซ้ำ เพราะปกติใครอยากอ่านอะไรก็จะซื้ออ่านกันเอง ฮ่าๆ นี่เป็นครั้งแรกที่เราแนะนำหนังสือให้ไข่มุกอ่าน
เราแนะนำ ‘เมื่อลมหายใจกลายเป็นอากาศ’ ของ Paul Kalanithi (แปลโดย โตมร ศุขปรีชา) เป็นบันทึกของประสาทศัลยแพทย์หนุ่มอนาคตไกล ที่ดันตรวจพบว่าเป็นมะเร็งและเสียชีวิตในวัยแค่ 36 เขาเขียนบันทึกเล่มนี้ตอนพบว่าตัวเองเป็นมะเร็ง หนังสือไม่ยาวมากเพราะเขาเสียชีวิตก่อนจะเขียนมันจบ แม้จะรู้ว่าตัวเองอาจต้องจากไป แต่เราชอบน้ำเสียงการเล่าของเขาที่เข้มแข็ง ไม่ฟูมฟาย แต่ก็ไม่ถึงกับปลดปลง เป็นหนังสือที่ทำให้เราย้อนกลับมาคิดในทุกๆ รายละเอียดของชีวิต เรามองว่าสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดในชีวิตคือการมีชีวิตอย่างที่เรามีอยู่ ซึ่งรวมกันไปหมดตั้งแต่ครอบครัว การงาน ประสบการณ์ที่ผ่านมา และการมีไข่มุกอยู่ด้วยกันตอนนี้ มันไม่ใช่แค่หนังสือที่เราอยากให้คนรักได้อ่านเท่านั้นหรอก แต่เป็นหนังสือที่เราอยากให้ทุกคนได้อ่าน

ไข่มุก แสงมีอานุภาพ (เจ้าของผลงาน Kitchen เห็นชาติ)
น่าจะซื้อ ‘ชุดหนังสือรวมงาน 10 เล่ม’ ของ Hermann Hesse ที่เคล็ดไทยกำลังจะพิมพ์ออกมาให้ค่ะ เห็นพี่โย (กิตติพล สรัคคานนท์) กำลังออกแบบอยู่ สวยชะมัด ที่เลือกชุดหนังสือนี้เพราะจิรัฏฐ์ชอบเฮสเส แต่หนังสือของเฮสเสที่เขามีมักจะเป็นหนังสือเก่าที่หลายเล่มก็แทบจะหลุดเป็นชิ้นๆ แล้ว พอเห็นเคล็ดไทยทำออกมาใหม่ก็อยากซื้อเก็บไว้ประดับชั้นสวยๆ อะไรอย่างนี้

04

เบนซ์ – ปุณยาพร พูลพิพัฒน์
วาเลนไทน์ปีนี้เบนซ์ขอเลือกหนังสือทำขนมให้เป็นของขวัญค่ะ ถ้าให้เลือกหนังสือเป็นของขวัญ แน่นอนว่าต้องเลือกหนังสือทำขนม  โดยส่วนตัวแล้วเบนซ์เป็นคนชอบอ่านหนังสือสอนทำขนม พวกคัพเค้ก ขนมเค้ก เลยอยากมอบให้เป็นของขวัญเพราะอยากให้คนที่เรารักได้มีความรู้เกี่ยวกับการทำขนม เบนซ์ชอบนะ เพราะการทำขนมทำให้เรามีความสุข แถมยังสามารถขยับขยายเป็นธุรกิจได้อีกด้วย ได้ลอง ได้ออกไอเดีย แล้วยิ่งได้ทำด้วยกัน คงเป็นอะไรที่มีความสุขมากๆ เลย

05

บิ๊กเอ็ม – กฤตฤทธิ์ บุตรพรม
สำหรับหนังสือที่ผมจะเลือกให้เป็นของขวัญ ผมขอเลือกให้หนังสือแนวท่องเที่ยว เพราะว่าผมคิดว่าในวันพิเศษๆ การที่ได้ไปเที่ยวกับคนรักเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว แล้วหนังสือท่องเที่ยวเราจะได้ดูภาพ ดูสถานที่ ดูวิว ดูบรรยากาศทำให้เราอยากจะออกไปท่องเที่ยว แล้วก็จะได้ชวนกันไปเที่ยวในวันพิเศษๆ แบบนี้

06

เบน – กิตติศักดิ์ อัศวศิริชัยกุล
สำหรับวันแห่งความรัก ปีนี้เบนขอเลือกหนังสือนวนิยายเรื่อง ‘The Notebook’ ให้กับคนรักเลยครับ เพราะเป็นนิยายรักโรแมนติกที่เบนชอบมาก ๆ เลยครับ เรื่องราวพูดถึงชายคนหนึ่งที่ทุ่มเทให้ความรักให้กับผู้หญิงคนหนึ่งแม้ว่าชีวิตจะมีอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ฐานะทางสังคม ความจำเป็นของระยะห่างจากหน้าที่การงาน และเรื่องราวอื่น ๆ มากมายที่อยู่ในนิยายเล่มนี้ สิ่งหนึ่งที่เบนอยากให้คนที่เบนรักรับรู้ว่าถึง เราจะห่างไกล แม้ด้วยการทำงานและเวลาที่อาจจะไม่ตรงกัน แต่ความรู้สึกที่มีให้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ยังรัก เป็นห่วง และเป็นกำลังใจให้เสมอตลอดเวลาครับ

07

เมทัล สุขขาว
สำหรับเมทัล อยากให้หนังสือมองโลกในทางบวก หรือ หนังสือที่อ่านแล้วทำให้ทัศนคติเราบวกขึ้น เพราะจะทำให้เรารักตัวเอง และสามารถมอบความรักให้กับผู้อื่น เห็นอกเห็นใจผู้อื่น เข้าใจถึงสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่รุมเร้าหรือสิ่งที่ทำให้ทุกข์ ก็จะสามารถข้ามผ่านไปได้ด้วยความคิดดีๆ ค่ะ

08

ทับทิม – อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์
ทับทิมจะเลือกส่งต่อความรักให้กับทุกคนผ่านหนังสือ ‘รู้ใจแมว’ ค่ะ เล่มนี้เป็นหนังสือแปล หมวดการดูแลสัตว์เลี้ยง เพราะทับทิมเป็นคนเลี้ยงแมวอยู่ 2 ตัว แล้วหนังสือเล่มนี้ทำให้ทับทิมได้เข้าใจนิสัยและพฤติกรรมของแมวมากขึ้น หนังสืออ่านสนุกเข้าใจง่าย ภาพประกอบน่ารัก อ่านเพลิน ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ นอกจากเราจะมอบความรักให้กันและกันแล้ว ก็ไม่อยากให้ลืมนึกถึงเพื่อนตัวเล็กๆ ด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีหัวใจและต้องการความรักเช่นกันค่ะ