บรรยากาศงาน Taipei International Book Exhibition 2024

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ และคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านหนังสือ คณะกรรมการพัฒนาซอฟท์พาวเวอร์แห่งชาติ เข้าร่วมจัดแสดงหนังสือในงาน Taipei International Book Exhibition 2024 ภายใต้ธีม Catch the Reading Wave ระหว่างวันที่ 20 – 25 กุมภาพันธ์ 2567 ณ Hall 1, Taipei World Trade Center เมืองไทเป สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)

ในปีนี้ ประเทศไทยได้มีการจัดนิทรรศการแสดงหนังสือภายใน Thai Pavilion โดยแบ่งเป็นหนังสือที่ผ่านการคัดเลือก ภายใต้ธีม ‘Borderless ไร้พรมแดน’ จำนวน 143 เล่ม และหนังสือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ 23 สำนักพิมพ์อีกกว่า 300 เล่ม โดยส่วนหนึ่ง ได้รับการแปลเรื่องย่อเป็นภาษาอังกฤษและภาษาจีนเพื่อนำเสนอในแคตตาล็อกซื้อ-ขายลิขสิทธิ์

ดาวน์โหลดแคตตาล็อกได้ที่ >> https://drive.google.com/file/d/1WbYcITRxt6NLgAy5uGjVhD0WJyoG94fC/view?usp=sharing

นอกจากนี้ ยังมีการจัดเวทีเสวนา กิจกรรมพบปะนักเขียน นักวาด การเจรจาซื้อขายลิขสิทธิ์ และกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งได้รับความสนใจและกระแสตอบรับจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างดี

เวทีเสวนาที่มีนักเขียนซีไรต์ไทย 3 คน คือ นริศพงศ์ รักวัฒนานนท์ นักเขียนรางวัลซีไรต์ปีล่าสุด 2023 จากเรื่อง ‘ด้วยรักและผุพัง’, วีรพร นิติประภา นักเขียนดับเบิลซีไรต์ ปี 2015 และ 2018 จาก ‘ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต’ และ ‘พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของความทรงจำของแมวกุหลาบดำ’ และ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท นักเขียนรางวัลซีไรต์ที่อายุน้อยที่สุดในปี 2017 จากเรื่อง ‘สิงโตนอกคอก’ ภายใต้หัวข้อ ‘Family Comes First: Love, Pain, and the Otherness ด้วยรักและผุพัง : ความรัก ความเจ็บปวด และความเป็นอื่น’

กิจกรรม Pitching และ Business Matching ซึ่งมีบริษัทผลิตสื่อ สำนักพิมพ์และเอเจนซี่ไต้หวันเข้าฟังและนัดพบสำนักพิมพ์ไทยกว่า 30 บริษัท กิจกรรมดังกล่าวเปิดโอกาสให้สำนักพิมพ์ไทยและนักเขียนอิสระได้นำเสนอผลงานที่มีศักยภาพในการนำไปดัดแปลงเป็นซีรีส์ และขายลิขสิทธิ์ไปยังไต้หวัน โดยคาดว่าจะมีมูลค่าหลายล้านบาท และสามารถที่จะต่อยอดในอนาคตร่วมกันได้

คูหาประเทศไทย ได้ต้อนรับนักเรียนจากโรงเรียนไต้หวันที่มาทัศนศึกษา 2 โรงเรียน โดยมีการจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญและมอบสายสิญจน์ร้อยลูกปัดมงคลให้กับคณะนักเรียนและคุณครู

การเสวนาถึงโอกาสของกฎหมายสมรสเท่าเทียม และพลวัตความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของไทยที่คนไต้หวันให้ความสนใจผ่านงานเขียน BL (Boy Love) โดยสามนักเขียนชื่อดัง จิตติณัฏฐ์ งามหนัก เจ้าของนามปากกา JittiRain นพ.อุเทน บุญอรณะ เจ้าของนามปากกา รังสิมันต์ และ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท เจ้าของนามปากกา ร เรือในมหาสมุท ซึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากผู้เข้าร่วมงาน

กิจกรรมพบปะและแจกลายเซ็น คุณธนิสร์ เจ้าของเพจ Sa-ard นักวาดมังงะ รางวัลอินเตอร์เนชันแนลมังงะ และ คุณจิตติณัฏฐ์ นามปากกา JittiRain นักเขียนนิยาย BL ซึ่งมีนักอ่านต่อแถวขอลายเซ็นนักเขียนและนักวาดนานกว่าสองชั่วโมง

กิจกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นได้จากการผลักดันจากทุกภาคส่วน การสนับสนุนของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ โดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหนังสือ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) และสำนักการค้าและเศรษฐกิจไทยประจำไทเป ทำให้หนังสือไทยมีโอกาสเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก และพาให้อุตสาหกรรมหนังสือไทยก้าวสู่โลกแห่งหนังสือนานาชาติอีกครั้ง

all piercings cuff earrings fine jewelry moon ring threadless stud threader earrings braclet flower ring initial necklace chain ring free people amor amor rainbow moonstone safety pin earrings gold initial necklace multi colored sapphire hoop earrings chain earrings stone necklace stone ring stone and strand jewelry rose gold lariat earrings opal stone price in uae gold heart solitaire ring ear piercing nyc