ข่าว/กิจกรรม

ข่าว/กิจกรรม

ประกาศผลผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดออกแบบโปสเตอร์ Key Visualงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 29ในธีม ‘ผี’ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “อ่านกันยันโลกหน้า” จากผู้ส่งผลงานทั้งหมดกว่า 400 ผลงาน.✨ ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ นายธญธร ธรรมาชีพเจริญ✨ แนวคิดการออกแบบ:ใช้ผีกระสือแทนชีวิตหลังความตาย (โลกหน้า) สื่อถึงการรักการอ่านของผีกระสือด้วยการแทนกิจกรรมหลัก กล่าวคือปกติแล้วกระสือจะเรืองแสงเพื่อออกหากินหลังออกจากร่าง แต่ผีกระสือตนนี้เลือกที่จะไม่ไปไหนใช้ร่างกายของตนจับหนังสือเอาไว้
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ และคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านหนังสือ คณะกรรมการพัฒนาซอฟท์พาวเวอร์แห่งชาติ เข้าร่วมจัดแสดงหนังสือในงาน Taipei International Book Exhibition 2024 ภายใต้ธีม Catch the Reading Wave ระหว่างวันที่ 20 - 25
ขอเชิญชวนสำนักพิมพ์ลงทะเบียนขอรับทุน CIBF Fellowship เพื่อเข้าร่วมงาน Chennai International Book Fair 2024 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 มกราคม 2567 ณ the Chennai Trade Center, Nandambakkam เมืองเจนไน
ขอเชิญชวนนักเขียนอิสระที่มีผลงานตีพิมพ์เป็นเล่ม ไม่จำเป็นต้องสังกัดสำนักพิมพ์ ส่งผลงานเข้ารับการคัดเลือกเพื่อนำไปจัดแสดงในส่วนนิทรรศการภายใต้ธีม “Borderless ไร้พรมแดน” ที่พาวิลเลี่ยนประเทศไทย ในงาน Taipei International Book Exhibition 2024 ระหว่างวันที่ 20-25 กุมภาพันธ์ 2567 ณ เมืองไทเป สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)
เมื่อวันที่ 14-16 กันยายน 2566 ณ นครโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม คุณพันฤทธิ์ เตชะธาดา อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) คุณดวงพร สิทธิสมบูรณ์ เหรัญญิก และคุณธีรภัทร เจริญสุข กรรมการสมาคม รวมถึงคุณอาทร เตชะธาดา
ตามที่สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย  ได้จัดการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2566พร้อมเลือกตั้งนายกและคณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ วาระปี  2566 - 2568 ตามข้อบังคับสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ฉบับปี พ.ศ. 2559 ข้อ 34 เมื่อวันพุธที่ 21 มิถุนายน 2566 ณ ห้อง
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จึงได้จัดทัศนศึกษาดูงานธุรกิจสิ่งพิมพ์ไทย - จีนเพื่อการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และวัฒนธรรม พร้อมศึกษางานโรงพิมพ์ เทคนิคการพิมพ์พิเศษ ตลอดจนโครงสร้างราคาการพิมพ์ของจีน เมื่อวันที่ 6 – 9 มิถุนายน 2566 ณ เมืองเซี่ยเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ดาวน์โหลดรายงานได้ตามลิงก์ด้านล่างค่ะ
ffbf
            เป้าหมายของโครงการดังกล่าวนี้ เพื่อให้สิทธิสำนักพิมพ์จากประเทศที่กำลังพัฒนาได้เข้าร่วมงานหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะได้สามารถสร้างเครือข่ายและมีส่วนร่วมในตลาดหนังสือระดับโลกได้ในระยะกลางและระยะยาว             โดยโครงการจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 – 22 ตุลาคม 2023 ซึ่งอยู่ในช่วงก่อนและระหว่างงานครบรอบ 75 ปี Frankfurt Book Fair 2023 ซึ่งกำหนดจัดระหว่างวันที่ 18
ff
            Frankfurt Fellowship Programme เป็นโครงการที่เน้นการอบรมและสร้างเครือข่ายสำหรับผู้จัดพิมพ์ บรรณาธิการ ผู้จัดการด้านลิขสิทธิ์ และเจ้าหน้าที่ด้านงานประพันธ์จากทั่วทุกมุมโลก             โดยโครงการจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 – 22 ตุลาคม 2023 ซึ่งอยู่ในช่วงจัดงานครบรอบ 75 ปี Frankfurt Book
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ชวนนักอ่านเชิญพบกับเทศกาลหนังสือจันทบุรี ครั้งที่ 1 (Chanthaburi Book Festival 2023)ระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 5 มีนาคม 2566 เวลา 10.00 – 21.00 น.ณ
Bologna Ragazzi Award (BRAW) เป็นรางวัลที่มอบให้หนังสือภาพสำหรับเด็กและเยาวชนยอดเยี่ยมจากทั่วโลก โดยพิจารณาจากคุณภาพจากการออกแบบจัดวาง และพลังในการสร้างสรรค์มาตั้งแต่ปี 1966 ที่เมืองโบโลญญา ประเทศอิตาลีและในปี 2023 นี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดมากถึง 2,349 เรื่อง จากสำนักพิมพ์ 644 แห่ง 59 ประเทศทั่วโลก ซึ่งคณะกรรมการได้ทำการคัดเลือกผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยในปีนี้ได้เพิ่มหมวด
เมื่อวันที่ 7 – 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นำโดยนายสุวิช รุ่งวัฒนไพบูลย์ อุปนายกฝ่ายในประเทศ และนายณัฐกร วุฒิชัยพรกุล กรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ พร้อมด้วยคณะทำงาน เดินทางเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี นายมนตรี ไพศาลธนวัฒน์  ณ สำนักงานจังหวัดจันทบุรี เพื่อหารือถึงการให้ความร่วมมือ
istanbul
The 8th Istanbul Publishing Fellowship Program ในปี 2566 จะจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุม และนิทรรศการนานาชาติอิสตันบูลลุตฟีเคียร์ดาร์ - ICEC ในวันที่ 15 - 17 มีนาคม 2566 โปรแกรมแลกเปลี่ยนนี้ เป็นโปรแกรมซึ่งนำผู้เข้าร่วมจากต่างประเทศมารวมกันในอิสตันบูล
งานแสดงหนังสือนานาชาติ FRANKFURT BOOK FAIR 2022วันที่ 19 - 23 ตุลาคม 2565ณ เมือง Frankfurt Am Main สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี
มหกรรมหนังสือภาคใต้กลับมาแล้ว Book carnival มหกรรมหนังสือภาคใต้กลับมาทั้งทีงานนี้เราขนความพิเศษข้ามน้ำข้ามทะเล มาเพื่อชาวหาดใหญ่อย่างจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นหนังสือดี หนังสือคุณภาพที่ยกขบวนกันมา ลด แลก แจก แถม อย่างไม่มีใครยอมใครที่มาพร้อมกับกิจกรรม Workshop กิจกรรมแจกลายเซ็น การแสดงบนเวทีไปจนถึงกิจกรรมแจก NFT ประจำงานลายที่ 3 โดยคุณสะอาดและนี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของความสนุกที่กำลังจะเกิดขึ้นภายในงาน Book carnival
คณะกรรมการ Freedom to Publish ของสมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติได้ประกาศผลการคัดเลือกให้สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันจากประเทศไทยเป็นผู้ได้รับรางวัล Prix Voltaire ประจำปี 2022 สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานครรายนี้เป็นหนึ่งในผู้ที่เข้ารอบสุดท้ายจากทั้งหมดห้ารายด้วยกัน ซึ่งล้วนแต่แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญอันน่ายกย่องสำหรับการสนับสนุนเสรีภาพในการตีพิมพ์และปกป้องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของผู้อื่น คริสเตน ไอนาร์สสัน ประธานคณะกรรมการ Freedom to Publish ของสมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติกล่าวเพิ่มเติมว่าฟ้าเดียวกันเป็นตัวอย่างอันยอดเยี่ยมของสำนักพิมพ์ที่แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญในการยืนหยัดต่อการถูกคุกคาม และตีพิมพ์เผยแพร่ในสิ่งที่พวกเขาเชื่อมั่นต่อไปโดยไม่หวั่นเกรง ทั้งนี้
Indonesian International Book Fair 2022 (IIBF2022) จัดโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia Publishers Association: IKAPI) ระหว่างวันที่ 9 – 13 พฤศจิกายน 2565 (5 วัน)  ณ
Bologna Children's Book Fair 2023  งานหนังสือชั้นนำระดับโลกที่เจาะกลุ่มอุตสาหกรรมหนังสือเด็กโดยเฉพาะ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 6 - 9 มีนาคม 2566 ณ เมืองโบโลญญ่า ประเทศอิตาลี  Illustrators Exhibition 2023 - 57TH Edition
การกลับมาของงาน IPA Congress ครั้งที่ 33!ครั้งแรกของการเข้าร่วมงานฟรี! พร้อมข้อเสนอแพ็คเกจที่พักในราคาสุดคุ้ม สมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ (International Publishers Association: IPA) กำหนดจัดงาน IPA Congress ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 10 - 12
สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการปฏิรูปแก้ไขระเบียบข้อบังคับสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ทั้งหมด 7 ท่านและที่ปรึกษาฝ่ายกฏหมาย 1 ท่าน โดยภารกิจหลักของคณะอนุกรรมการฯ คือการจัดทำระเบียบข้อบังคับฉบับใหม่และกฎระเบียบสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยมีหน้าที่พิจารณาทบทวน ปรับปรุง แก้ไขระเบียบและข้อบังคับของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ฉบับปัจจุบัน (ปี 2559) เพื่อให้สอดคล้องเท่าทันการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมหนังสือและสังคมไทย และเพื่อให้การทำงานของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ตั้งมั่นอยู่บนหลักธรรมาภิบาล ได้แก่
"โลกหนังสือเต็มไปด้วยความท้าทายใหม่ๆ  สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ควรปรับตัวอย่างไรเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงใหญ่ในอุตสาหกรรมหนังสือและสังคมไทย?" โจทย์ยากขนาดนี้ คิดกันคนเดียวคงไม่ไหว สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ในนามองค์กรภาคประชาสังคมที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมการอ่านหนังสือให้เกิดขึ้นในสังคม จึงขอเชิญนักอ่าน ผู้ที่อยู่ในแวดวงหนังสือ และประชาชนทั่วไปที่มีไอเดียอยากเสนอ มาร่วมให้ข้อคิดคำแนะนำ เพื่อยกเครื่องสมาคมผู้จัดพิมพ์ ฯ ให้ทันโลก และทำหน้าที่เพื่อตอบโจทย์ของสังคมไทยได้อย่างเต็มที่! เชิญตอบแบบสอบถาม "ออกแบบอนาคต PUBAT รับมือความท้าทายใหม่ในโลกหนังสือ" ได้ทาง
เมื่อวันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2565 เวลา 8.00 น. สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นำโดย นางสาวทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ พร้อมด้วยนายจรัญ หอมเทียนทอง ที่ปรึกษาสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ นายสุวิช รุ่งวัฒไพบูลย์ อุปนายกฝ่ายในประเทศสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ นายถนัดวิทย์ โรจน์พจนรัตน์
สถานการณ์ปัจจุบันของอุตสาหกรรมหนังสือ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2502 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวงการหนังสือในประเทศไทยให้ก้าวหน้าทัดเทียมกับนานาประเทศ ซึ่งปัจจุบันในปี 2565 มีสมาชิกสมาคมฯ ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์และร้านหนังสือจำนวน 385 ราย ซึ่งมีจำนวนสมาชิกลดลงจากปี พ.ศ. 2560 ซึ่งมีสมาชิก 525 ราย สอดคล้องกับมูลค่าภาพรวมตลาดอุตสาหกรรมหนังสือซึ่งลดลงเหลือเพียง 12,500 ล้านบาท
ด้วยผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ในประเทศยูเครนต้องหยุดชะงัก สำนักพิมพ์ไม่สามารถจัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือได้  สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศยูเครน  (Ukrainian Publishers and Booksellers Association: UPBA) จึงจัดทำแคตตาล็อกหนังสือสำหรับผู้ที่สนใจซื้อลิขสิทธิ์หนังสือจากประเทศยูเครน เพื่อแปลและตีพิมพ์ผลงานของนักเขียนชาวยูเครน โดยการซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือจากประเทศยูเครนนี้จะเป็นการสนับสนุนและเสริมสร้างความแข็งแรงให้วงการสื่อสิ่งพิมพ์ประเทศยูเครน ให้สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศยูเครน  ได้รวบรวมหนังสือกว่า  600  เรื่อง และจัดทำแคตตาล็อกขึ้นทั้งหมด 6 หมวดหมู่
โครงการสนับสนุนการตีพิมพ์ผลงานแปลของไต้หวัน ประจำปี 2022
กระทรวงวัฒนธรรมไต้หวันได้เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการสนับสนุนการตีพิมพ์ผลงานแปลของไต้หวัน ประจำปี 2022 (2022 Grant for the Publication of Taiwanese Works in Translation: GPT) โดยเปิดรับสองช่วงเวลา ช่วงเวลาที่หนึ่งตั้งแต่วันที่ 1 - 30 เมษายน
เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 นางสาวทิพย์สุดา  สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้เข้าร่วมงานแถลงผลการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2565 ณ ห้องประชุมภานุมาศ โรงแรมรอยัลริเวอร์ กรุงเทพฯ จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมี ดร.พนม พงษ์ไพบูลย์
?‍♀️ โครงการ ๑ อ่าน ล้านตื่น ขอเชิญน้อง ๆ อายุระหว่าง 6-12 ปี ที่รักในการอ่าน เข้าร่วมกิจกรรม "อ่านได้ เล่าสนุก ปลุกไอเดีย" ประกวดเล่าเรื่องจากหนังสือ ในหัวข้อ “ฉันรักหนังสือเล่มนี้ก็ตรงที่…” ? ชิงรางวัล
บุคคลต้นแบบ
?‍♀️ โครงการ ๑ อ่าน ล้านตื่น ขอเชิญผู้ที่สนใจ ส่งรายชื่อบุคคลต้นแบบที่ท่านต้องการส่งเสริม ในกิจกรรม “บุคคลต้นแบบส่งเสริมการอ่าน” ? ชิงรางวัล รวมมูลค่า 30,000 บาท และได้รับเกียรติบัตรจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ เกษม วัฒนชัย ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์
CEA
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) : CEA ภายใต้สำนักนายกรัฐมนตรี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมหนังสือ ที่ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และเปรียบเสมือนต้นน้ำและต้นทางความคิดที่จะนำไปต่อยอดพัฒนาไปเป็นสื่ออื่นๆ ได้หลากหลาย ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างการรับรู้ต่อสังคมได้ในวงกว้าง ด้วยความที่เข้าถึงได้ง่าย และถือเป็นการจุดประกายที่จะช่วยให้เกิดการพัฒนาคอนเทนท์อื่นๆ ให้ต่อยอดไปได้อย่างไร้ขีดกำจัด และก้าวขึ้นไปสู่เวทีระดับสากลได้ จึงได้ทำโครงการพัฒนาฐานข้อมูลอุตสาหกรรมหนังสือ Web Archive
1 อ่าน
?‍♀️ ขอเชิญร่วมสนับสนุนค่าหนังสือเพื่อบริจาคให้กับเด็กๆ ตามโรงเรียนในพื้นที่ขาดแคลนทั่วประเทศ ภายใต้ “โครงการ ๑ อ่าน ล้านตื่น” โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ให้เยาวชนได้มีโอกาสในการเลือกหนังสือคุณภาพที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ ที่สำคัญต้องเหมาะสมกับช่วงวัย และตรงใจ อยากอ่าน อันจะส่งผลต่อการสร้างพฤติกรรมรักการอ่าน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการต่อยอดไปสู่การเรียนรู้ สู่การพัฒนาคุณภาพของคนไทยอย่างยั่งยืน ? ร่วมบริจาคได้ที่ https://taejai.com/th/d/one-reader-book-donation/ การบริจาคผ่านเทใจเป็นอย่างหนึ่งที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษี
โปรแกรมแลกเปลี่ยน SIBF2022 Fellowship Program เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมแล้ววันนี้! SIBF2022 Fellowship Program จัดขึ้นระหว่างงาน Seoul International Book Fair 2022 งานหนังสือประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ซึ่งมีกำหนดจัดในวันที่ 1 – 5 มิถุนายน
Call for Book Covers!!!OKMD และ PUBAT ขอเชิญชวนสำนักพิมพ์และนักออกแบบปกหนังสือส่งผลงานปกหนังสือเข้าร่วมประกวดปกหนังสือสวยสร้างสรรค์ ครั้งที่ 4(OKMD Book Cover Award 2022) ชิงเงินรางวัลละ 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ! อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมการประกวดได้ที่ www.okmd.or.th/bca2022 สมัครเข้าร่วมประกวดได้ที่ https://bit.ly/3oZkJH6 
The 7th Istanbul Publishing Fellowship Program โครงการแลกเปลี่ยนสำหรับผู้สนใจประชุมสัมมนาซื้อขายลิขสิทธิ์ ณ เมืองอิสตันบูล! Istanbul Publishing Fellowship Program จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดย  Turkish Press and Publishing Professional Association
โลกของการอ่านจะเป็นอย่างไร เมื่อถูกโรคระบาดอย่างโควิด-19 รุกรานเข้าอย่างจัง? ติดตามการรับมือและผลสำรวจจากเพื่อนร่วมวงการทั่วโลก
Young Experts Program: Growing Future Global IP Leaders โครงการ 2 ปี สร้างผู้นำด้านทรัพย์สินทางปัญญารุ่นใหม่ พร้อมทุน 5,000 CHF/เดือน - อายุไม่เกิน 35 สมัครเลย!
ILLUSTRATORS EXHIBITION 2022 - 56TH EDITION นิทรรศการผลงานภาพประกอบจากศิลปินทั่วโลก ในงาน Bologna Children's Book Fair (BCBF)
งานเจรจาซื้อขายลิขสิทธิ์ในงาน Indonesia International Book Fair จัดโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 17 – 21 พฤศจิกายน 2564
Frankfurt Book Fair 2021 งานแสดงหนังสือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก กลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบไฮบริด! ตั้งแต่วันที่ 20 – 24 ตุลาคม 2564
มาแล้ว! แคตตาล็อกรวบรวมรายการหนังสือที่น่าสนใจจากไต้หวัน การันตีด้วยรางวัลและยอดขายมากมาย - E-catalog guaranteed by award winning and bestselling books recommended from the Association of Taipei Publishers!
Final call สำหรับสำนักพิมพ์ที่ตกขบวน "สัมมนาโครงการสนับสนุนการตีพิมพ์ผลงานแปลของไต้หวัน (Grant for the Publication of Taiwanese Works in Translation : GPT)"
สำนักพิมพ์ที่กำลังมองหาทุนเกี่ยวกับแปลพลาดไม่ได้ รัฐบาลไต้หวันให้เงินสนับสนุนสูงสุดถึง 600,000 ดอลลาร์ไต้หวัน!
Seoul International Book Fair 2021Newsletter Less than a month is left before the 2021 Seoul International Book Fair (SIBF). The organizer
วันศุกร์ที่ 20 สิงหาคม 2564 สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นำโดย คุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมฯ วาระปี 2562 - 2564คุณทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมฯ วาระปี 2564 - 2566คุณสุวิช รุ่งวัฒนไพบูลย์
19 สิงหาคม 2564 – เมื่อเวลา 10.00-12.00 น. สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จําหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักหอสมุดแห่งชาติ จัดบรรยาย หัวข้อ “มาตรฐานการกำหนดเลข ISBN ในประเทศไทย” ผ่านระบบออนไลน์โปรแกรม Zoom โดยได้รับเกียรติจากนายพนมบุตร จันทรโชติ รองอธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานเปิดการบรรยาย
สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ โดยเลขาธิการ จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 และการเลือกตั้งคณะกรรมการ วาระปี 2564 – 2566 เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 โดย นายกและกรรมการดำเนินการตามวาระดังนี้จัดประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทางระบบ Zoom มีสมาชิกสามัญลงทะเบียนเข้าร่วม 142 ราย
9 สิงหาคม 2564 – คุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ พร้อมด้วย นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) : CEA ภายใต้สำนักนายก ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ "การส่งเสริมและพัฒนาขีดความสามารถของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สาขาการพิมพ์ เพื่อเป็นกลไกในการผลิตคอนเทนค์สร้างสรรค์ของประเทศ" ผ่านระบบ Zoom
ขอแสดงความยินดีกับเหรียญรางวัลแห่งความภาคภูมิใจกับผลงานการประกวด Asian Print Awards 2020ซึ่งประเทศไทยสามารถครองความเป็นเจ้าแห่งเหรียญรางวัลได้อีกครั้ง ด้วยจำนวน 12 เหรียญทอง 17 เหรียญเงิน และ 7 เหรียญทองแดง โดยกวาดเหรียญรางวัลรวมไปถึง 36 เหรียญ ห่างจากที่ 2 ถึง 31
My Morals โครงการปลูกฝังคุณธรรมให้เด็กไทยในยุคเปลี่ยนผ่าน โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จําหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และศูนย์คุณธรรม (องค์กรมหาชน) ร่วมกันทำการคัดสรรหนังสือภาพสำหรับเด็กปฐมวัยที่มีเนื้อหาสอดคล้องหลักคุณธรรม 4 ประการ ได้แก่ พอเพียง วินัย สุจริต จิตอาสา โดยการคัดสรรได้เสร็จสิ้นแล้ว และได้ส่งรายชื่อหนังสือที่ได้รับการคัดเลือกให้ภาคีเครื่อข่าย ร้านหนังสือ ช่วยกันประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดการรับรู้สู่สาธารณะ อีกทั้งสมาคมฯยังได้ดำเนินการส่งรายชื่อหนังสือที่ได้รับการคัดเลือกไปที่ สำนักวิชาการและมาตราฐานการศึกษา
เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์ และคณะมนตรีสหพันธ์ฯ พร้อมด้วยกรรมการ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาเพื่อรำลึกถึงคุณูปการของหมอบรัดเลย์ผู้บุกเบิกงานพิมพ์ในประเทศไทย เนื่องในโอกาส “วันการพิมพ์ไทย 2564” ณ สุสานโปรเตสแตนท์ ถ.เจริญกรุง ต่อจากนั้น สหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์ จัดพิธีส่งมอบตำแหน่งประธานสหพันธ์ฯ วาระปี
วันพุธที่ 10 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น. สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยนำโดย 1) คุณฐาปนี โปร่งรัศมี (อุปนายกฝ่ายในประเทศ 1)2) คุณดุจเดือน เหตระกูล (อุปนายกฝ่ายในประเทศ 2) นำทีมเข้าพบสำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) :
5 มี.ค. 64 — ห้องประชุมภานุมาศ โรงแรมรอยัลริเวอร์ กรุงเทพฯ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แถลงผลการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2564 จำนวน 53 เรื่อง ประกอบด้วย รางวัลดีเด่น 14 เรื่อง
สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเปิดโอกาสให้นักเขียนทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นได้เข้ามามีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมประเภทเรื่องสั้น และบทกวี เพื่อส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยชิงโล่รางวัลพานแว่นฟ้า ของประธานรัฐสภาและเงินรางวัลรวม ๖๘๐,๐๐๐ บาท เปิดรับผลงานเข้าประกวดฯตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๖๔ โดย เรื่องสั้น ต้นฉบับผลงานต้องเป็นภาษาไทยและพิมพ์ลงในกระดาษ เอ ๔ จำนวนไม่เกิน ๘ หน้าหากพิมพ์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ใช้ตัวอักษรขนาด ๑๖
วันที่ 25 ก.พ.64 ที่โอลด์ทาวน์แกลเลอรี่ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ร่วมกับ เครือข่ายการ์ตูนไทยสร้างสรรค์สังคม สมาคมการ์ตูนไทย สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) และ Old Town Gallery จัดเวทีเสวนา “พิพิธภัณฑ์การ์ตูนไทย
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น. คณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นำโดย คุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ (นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ) คุณฐาปนี โปร่งรัศมี (อุปนายกฝ่ายในประเทศ) คุณศักดิ์ชัย วิจัยธรรมฤทธิ์ (เลขาธิการ) และคณะทำงานหนังสือภูมิภาค เดินทางเข้าพบทีมการตลาดศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564เวลา 10.30 น. คณะทำงานงานหนังสือภูมิภาคสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นำโดย คุณฐาปนี โปร่งรัศมี (อุปนายกฝ่ายในประเทศ) และคณะทำงาน เดินทางเข้าพบทีมการตลาดเดอะมอลล์โคราชดูพื้นที่ MCC Hall ชั้น 3 เดอะมอลล์ โคราช เพื่อเตรียมสำหรับการจัดงานเทศกาลหนังสือโคราช
ช่วงบ่าย วันที่ 16 ก.พ. 64 คณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และคณะทำงาน นำทีมโดยคุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้เข้าประชุมความร่วมมือกับทีมผู้อำนวยการอุทยานการเรียนรู้ TK Park เพื่อหารือความร่วมมือให้เกิดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านร่วมกันในอนาคต ทั้งนี้ ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ ครั้งที่ 49 ที่จะถึง TK
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 64 ณ โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ คณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ได้เข้าพบคุณ Claire Chiang ประธานสภาหนังสือประเทศสิงคโปร์ (Singapore Book Council) เพื่อเตรียมงาน ASEAN
คณะทีมที่ปรึกษากิตติมศักดิ์และทีมกรรมการได้เข้าพบศาสตราจารย์นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เพื่อสวัสดีปีใหม่ ที่ทำเนียบองคมนตรี ในวันที่ 26 มกราคม 2564
วันที่ 14 มกราคม 2564ณ ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์และคณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้เป็นเจ้าภาพร่วมในงานสวดพระอภิธรรมคุณฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน
เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 ณ ศาลาสหทัยสมาคม ภายในพระบรมมหาราชวัง คณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ นำแจกันดอกไม้ถวายเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ และร่วมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ววัน และทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง
…วันที่ 15 มกราคม 2564 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) คณะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้เข้าประชุมและสำรวจความพร้อมด้านพื้นที่จัดแสดงหนังสือ ห้องอบรม ห้องรับรอง ที่จอดรถ จุดโหลดดิ้ง เส้นทางเข้าชมงาน ห้องจำหน่ายอาหาร ฯลฯ เพื่อเป็นข้อมูลในการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49
สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้จัดโครงการสร้างคนรุ่นใหม่ “Junior and Young Publishers and Booksellers” หรือ JYP ให้กับอุตสาหกรรมหนังสือ โดยเริ่มต้นจากการจัดกิจกรรม “รุ่นเก๋า รุ่นเก๋ เฮ้…หนังสือ” ทำให้เกิดการปันแชร์แนวคิด ประสบการณ์ทั้งจากอดีตนายกสมาคมฯ
สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้จัดโครงการสร้างคนรุ่นใหม่ “Junior and Young Publishers and Booksellers” หรือ JYP ให้กับอุตสาหกรรมหนังสือ โดยเริ่มต้นจากการจัดกิจกรรม “รุ่นเก๋า รุ่นเก๋ เฮ้…หนังสือ” ทำให้เกิดการปันแชร์แนวคิด ประสบการณ์ทั้งจากอดีตนายกสมาคมฯ และผู้บริหารระดับสูงของธุรกิจหนังสือชั้นนำของประเทศ
งานหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดขอนแก่น งานนี้มีทั้งดนตรี , การแสดงพื้นบ้าน , Work Shop สมุดทำมือ , การประกวด Cosplay , สัมมนาต่างๆ
Pubat ปักธงเมืองแห่งการอ่าน เดินหน้าจัดงานเทศกาลหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในขอนแก่น ภายใต้ Concept “อ่านกันสนั่นเมือง” ขับเคลื่อนวัฒนธรรมการอ่าน สู่ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดพื้นที่ยกทัพขบวนหนังสือใหม่ หนังสือดีมีคุณภาพ มาให้พี่น้องชาวอีสานได้เลือกสรรอ่านกันจุใจ
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้จัดพิมพ์ฯ ร่วมเปิดตัว โครงการ “Junior and Young Publishers and Booksellers” ในงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 25 เพื่อสร้างผู้นำอุตสาหกรรมหนังสือรุ่นใหม่ ในการเตรียมความพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงทุกรูปแบบ
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดตัวเว็บแอปพลิเคชัน “Noกองดอง” แอปอวดอ่าน นวัตกรรมส่งเสริมการอ่านรูปแบบใหม่ที่สามารถเข้าถึงนักอ่านทุกเพศ ทุกวัย ในยุคดิจิทัล
PUBAT จับมือศูนย์คุณธรรม (องค์กรมหาชน) เปิดตัว “My Moral โครงการปลูกฝังคุณธรรมให้เด็กไทยในยุคเปลี่ยนผ่าน” ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้คุณธรรมในการพัฒนาเยาวชน โดยเฉพาะในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่
ขนทัพหนังสือจากกว่า 262 สำนักพิมพ์ 746 บูธ มาให้นักอ่านได้เพิ่มกองดอง พบกิจกรรมกระทบไหล่นักเขียนนักคิดในดวงใจจากเวทีเสวนาตลอด 12 วัน ร่วมโพสต์ท่าเด็ดๆ ที่หนังสือเล่มยักษ์ในนิทรรศการ “Art of กองดอง” นักอ่าน 1,000 ท่านแรกของทุกวันรับกระเป้าผ้า “มาดองกัน”
วันที่  25  กันยายน  2563  เวลา  13.30 – 15.30  น. คุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) นำทีมกรรมการ คุณสุรนิตย์ ชุมสาย ณ อยุธยา , อัครพล
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ผนึกพันธมิตร จัดไฮบริด อีเว้นท์ ใหญ่แห่งปี “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25” (Book Expo Thailand 2020) ภายใต้คอนเซ็ปต์ No กองดอง สำนักพิมพ์ตบเท้าเข้าร่วมกว่า 262 ราย พบการเปิดตัวหนังสือใหม่
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย โดย คุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และคุณบุญเสริม สัมนาวงศ์, คุณคมพิชญ์ พนาสุภน กรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เข้าหารือกับศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร กรรรมการในคณะกรรมการนโยบายพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร และที่ปรึกษาสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ณ อาคารกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สำนักงานอธิการบดี
วันที่  26  สิงหาคม  2563  สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย นำโดย คุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ (นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ) คุณเกศริน เอนก และ คุณอัครพล วัฒนสิน (กรรมการ) เดินหน้าทางเข้าพบ คุณนำชัย ชีววิวรรธน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์สื่อผลิตภัณฑ์ และคุณ กุลประภา
“เชียงใหม่ บุ๊คแฟร์ ครั้ง 5” มหกรรมหนังสืองานแรกของปี “New Normal อ่านกันสนั่นเมืองเหนือ” สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เดินหน้าจัดงานมหกรรมหนังสืองานแรกของปี มาช้า ดีกว่าไม่มา พบกับงาน “เชียงใหม่ บุ๊คแฟร์ครั้ง 5” ขับเคลื่อนวัฒนธรรมการอ่าน ปรับวิถีสู่ “New
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เดินหน้าจัดงานมหกรรมหนังสืองานแรกของปี มาช้า ดีกว่าไม่มา พบกับงาน “เชียงใหม่ บุ๊คแฟร์ครั้ง 5” ขับเคลื่อนวัฒนธรรมการอ่าน ปรับวิถีสู่ “New Normal อ่านกันสนั่นเมืองเหนือ” ในวันที่ 26 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม
OKMD Book Cover Award 2020 ส่งต่อแรงบันดาลใจแห่งการอ่าน…ผ่านคุณค่าแห่งการออกแบบ เดินทางถึงตอนจบได้อย่างน่าชื่นชม สำหรับการประกวดปกหนังสือสวยสร้างสรรค์ ครั้งที่ 2 (OKMD Book Cover Award 2020) โครงการคุณภาพที่จัดขึ้นโดย สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ
เปิดอย่างเป็นทางการ มหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 8 (I-SAN BOOK FAIR 2020) และงาน I-SAN STATIONARY FAIR 2020 แนวคิด(Concept) “สร้างสังคมอีสาน สู่สังคมรักการอ่าน” Theme “อ่านสร้างคน เขียนความสุข” วันอังคารที่
23 ก.ค. 63 หอสมุดแห่งชาติ — สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร. สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศเชิดชูเกียรติคุณ 13 ปฐมาจารย์แบบเรียนภาษาไทย พร้อมจัดแสดงนิทรรศการ “ประวัติและผลงานของ 13 ปฐมาจารย์แบบเรียนภาษาไทย” และ “ตัวอย่างหนังสือแบบเรียนไทยในอดีต” หวังกระตุ้นคนไทยให้เห็นคุณค่าความสำคัญของภาษาไทย และร่วมรำลึกถึงคุณูปการของบุคคลผู้มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาภาษาไทย
วันที่ 15 กรกฎาคม เวลา 12.00 น. สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย โดย นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคม และ นางเกศริน เอนก กรรมการ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่ออนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านศิลปะและวัฒนธรรม ให้ช่วยผลักดันข้อร้องเรียนเรื่อง นโยบายช้อปช่วยชาติ และมาตราลดหย่อนทางภาษี ฯลฯ
วันที่  15  พฤษภาคม  2563  เวลา  17.00 น.    TK park อุทยานการเรียนรู้    เชิญร่วมรับฟัง  “ธุรกิจสิ่งพิมพ์ กับวิกฤตที่ไม่สิ้นสุด”  โดย  คุณโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ  นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย  และ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท
• เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 ณ ห้องประชุม 2407 ชั้น 24 อาคารสุขประพฤติ• นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคม และนางสาวฐาปนี โปร่งรัศมี อุปนายกฝ่ายในประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) •
สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ขานรับมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการอ่าน มาตรการภาษีเพื่อพยุงเศรษฐกิจในช่วงกลางปี ๒๕๖๒  กระทรวงการคลัง ตามแถลงการณ์ ของคณะกรรมการบูรณาการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการบูรณาการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้  โดยมีใจความสำคัญว่า รัฐบาลได้ดำเนินงานตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๒ (พ.ศ. ๒๕๖๐–๒๕๖๔) เรื่องการเตรียมพร้อมด้านกำลังคนและการเสริมสร้างศักยภาพของประชากรในทุกช่วงวัย และสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ

all piercings cuff earrings fine jewelry moon ring threadless stud threader earrings braclet flower ring initial necklace chain ring free people amor amor rainbow moonstone safety pin earrings gold initial necklace multi colored sapphire hoop earrings chain earrings stone necklace stone ring stone and strand jewelry rose gold lariat earrings opal stone price in uae gold heart solitaire ring ear piercing nyc