ต่างประเทศ

ข่าวสารวงการหนังสือต่างประเทศ

Congratulation to KUALA LUMPUR

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ขอแสดงความยินดีกับเมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในโอกาสได้รับเลือกให้เป็นเมืองหนังสือโลกในปี 2563 จาก UNESCO โดยจะเริ่มในวันที่ 23 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวันหนังสือและวันลิขสิทธิ์โลก ไปจนถึงวันที่ 22 เมษายน 2564 เมืองหนังสือโลก หรือ World Book Capital เป็นตำแหน่งที่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO คัดเลือกให้แก่เมืองต่างๆ ในแต่ละปี จุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการอ่านและพัฒนาการศึกษาของประชาชนในเมืองนั้นๆ โดยพิจารณาจากแผนกิจกรรมที่จะจัดตลอดปี กรุงเทพมหานครได้เป็นเมืองหนังสือโลกเมื่อปี 2556 Congratulations to Kuala Lumpur, UNESCO’s World Book Capital 2020! We wish you all the best throughout the year. Let’s read together!

สมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ (IPA) ประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัล 2020 Prix Voltaire แก่สำนักพิมพ์ที่ปกป้องเสรีภาพในการพิมพ์ — Liberal Publishing House (เวียดนาม)

ในบรรดาสี่สำนักพิมพ์ที่ทำงานเพื่อเสรีภาพในการจัดพิมพ์ (จากตุรกี มาเลเซีย เวียดนาม และ ปากีสถาน) ที่เข้ารอบสุดท้าย คณะกรรมการ IPA Freedom to Publish Committee เห็นว่าสำนักพิมพ์ Liberal Publishing House โดดเด่นที่สุด และบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง Liberal Publishing House มีความเสี่ยงสูงเพื่อให้ผู้อื่นใช้สิทธิในการแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ Kristenn Einarson ประธานคณะกรรมการของ IPA Freedom to Publish Committee กล่าวว่า งานของ สำนักพิมพ์ Liberal เวียดนาม ทำงานแบบกองโจรตีพิมพ์หนังสือ ยอมเสี่ยงอันตรายท่ามกลางสภาพแวดล้อมของการข่มขู่ไม่ปลอดภัย   ชุมชนผู้จัดพิมพ์ระหว่างประเทศตระหนักถึงความกล้าหาญของพวกเขาและจะสนับสนุนเท่าที่เราทำได้ Pham Doan Trang นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ชาวเวียดนาม โฆษกของสำนักพิมพ์ Liberal กล่าวในวิดีโอที่บันทึกว่า: ชายและหญิงที่ทำงานให้กับสำนักพิมพ์เสรีนิยม เสี่ยงต่อความปลอดภัยทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเสรีภาพและแม้แต่ชีวิตของพวกเขาทั้งหมด รางวัลที่เราได้รับในวันนี้ไม่เพียง แต่แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยของเราเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความกล้าหาญของผู้อ่านเวียดนามนับหมื่นที่ถูกคุกคามซึ่งถูกจับกุมและสอบสวนเพียงเพื่ออ่านหนังสือของเรา Liberal Publishing House ก่อตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ในโฮจิมินห์ซิตี้ โดยกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเวียดนาม ถือเป็นความท้าทายโดยตรงต่อการควบคุมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ของรัฐ พวกเขาต้องทำงานอย่างลับๆ เพราะรัฐบาลปราบปรามกิจกรรม“ต่อต้านรัฐ” เสียงของนักเขียนที่ไม่เห็นด้วยที่กำลังเติบโตของเวียดนามสื่อถึงผู้อ่าน […]

มหาสมุทรหนังสือในเมืองเทียนจิน ประเทศจีน (Tianjin Binhai Library)

หนึ่งในห้องสมุดน่าตื่นตาและเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาตาในโลกโซเชียลขณะนี้คงนับรวม Tianjin Binhai Library ในสาธารณรัฐประชาชนจีนไปด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยรูปลักษณ์ตระการตาสีขาวสะอาดราวหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟ จุหนังสือได้ถึง 1.2 ล้านเล่มภายในพื้นที่โอ่อ่าถึง 5 ชั้นแต่ละชั้นเรียงรายด้วยหนังสือนานาตั้งแต่พื้นจรดแนวผนังเป็นเส้นโค้งมนเหมือนระลอกคลื่น บางสื่อจึงตั้งชื่อให้ห้องสมุดแห่งนี้ว่า “มหาสมุทรแห่งหนังสือ”พร้อมทั้งเสริมจุดเด่นด้วยโดมทรงกลมตระหง่านกลางห้องสมุดทำให้ห้องสมุดแห่งนี้ดึงดูดความสนใจของชาวจีนและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ไม่ยากส่งผลให้มีผู้แวะเวียนเข้ามายังห้องสมุดแห่งนี้ราว 10,000 คนต่อวัน Tianjin Binhai Library เป็นหนึ่งในโครงการ Binhai Cultural Center ที่รัฐบาลเมืองเทียนจินตั้งใจแสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้านวัฒนธรรมของเมือง นอกจากจะประสบความสำเร็จจนถูกเลื่องลือในความกว้างขวางที่ต้อนรับนักอ่านได้จำนวนมากแล้ว ดีไซน์ล้ำยุคของห้องสมุดโดยทีมสถาปนิกชาวเนเธอร์แลนด์จากบริษัท MVRD ที่ร่วมกับทีมสถาปนิกเมืองเทียนจินในชื่อ Tianjin Urban Planning and Design Institute (TUPDI) ก็ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของเมืองตามนโยบายของรัฐบาลท้องถิ่นเช่นกัน นอกจากการเรียงตัวของชั้นหนังสือให้เหมือนแนวคลื่นแล้ว  การออกแบบภายนอกและภายในให้เหมือนดวงตาขนาดยักษ์ก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญเช่นกัน จากด้านนอกจะมองเห็นหน้าต่างเป็นกรอบดวงตา และเมื่อมองทะลุหน้าต่างเข้าไปจะเห็นโดมทรงกลมคล้ายลูกตาอยู่ภายใน อีกฉายาของห้องสมุดแห่งนี้จึงมีชื่อว่า The Eye สื่อความหมายของ ‘การมอง’ และ ‘การเห็น’ อันเป็นความสำคัญของการอ่านได้อย่างสมบูรณ์ พื้นที่ชั้นล่างประกอบด้วยโถงรับรองที่ใช้เป็นหอประชุมได้ มีจุดเชื่อมต่อไปห้องอ่านหนังสือ โซนหนังสือเด็กและหนังสือผู้สูงวัย และทางเดินที่เชื่อมกับชั้นถัดไป เหนือจากชั้น 2 ขึ้นไปมีทั้งห้องประชุม ออฟฟิศ ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องโสตทัศนศึกษาเพิ่มเข้ามา […]

Asian Festival of Children’s Content

Calling writers, illustrators and publishing industry professionals! Share, network, and celebrate children’s content from Asia and around the world at the AFCC from 17 – 19 May 2017 at National Library Building, Singapore. Hear from Orit Bergman – Author & Illustrator from Israel, Petra Nagyová Džerengová – Author & Founder of Verbarium from Slovakia and Paolo Fabregas Comic – Artist from Philippines. […]