สมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ (IPA) ประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัล 2020 Prix Voltaire แก่สำนักพิมพ์ที่ปกป้องเสรีภาพในการพิมพ์ — Liberal Publishing House (เวียดนาม)

ในบรรดาสี่สำนักพิมพ์ที่ทำงานเพื่อเสรีภาพในการจัดพิมพ์ (จากตุรกี มาเลเซีย เวียดนาม และ ปากีสถาน) ที่เข้ารอบสุดท้าย คณะกรรมการ IPA Freedom to Publish Committee เห็นว่าสำนักพิมพ์ Liberal Publishing House โดดเด่นที่สุด และบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง Liberal Publishing House มีความเสี่ยงสูงเพื่อให้ผู้อื่นใช้สิทธิในการแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ

Kristenn Einarson ประธานคณะกรรมการของ IPA Freedom to Publish Committee กล่าวว่า งานของ สำนักพิมพ์ Liberal เวียดนาม ทำงานแบบกองโจรตีพิมพ์หนังสือ ยอมเสี่ยงอันตรายท่ามกลางสภาพแวดล้อมของการข่มขู่ไม่ปลอดภัย   ชุมชนผู้จัดพิมพ์ระหว่างประเทศตระหนักถึงความกล้าหาญของพวกเขาและจะสนับสนุนเท่าที่เราทำได้

Pham Doan Trang นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ชาวเวียดนาม โฆษกของสำนักพิมพ์ Liberal กล่าวในวิดีโอที่บันทึกว่า: ชายและหญิงที่ทำงานให้กับสำนักพิมพ์เสรีนิยม เสี่ยงต่อความปลอดภัยทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเสรีภาพและแม้แต่ชีวิตของพวกเขาทั้งหมด รางวัลที่เราได้รับในวันนี้ไม่เพียง แต่แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยของเราเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความกล้าหาญของผู้อ่านเวียดนามนับหมื่นที่ถูกคุกคามซึ่งถูกจับกุมและสอบสวนเพียงเพื่ออ่านหนังสือของเรา

Liberal Publishing House ก่อตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ในโฮจิมินห์ซิตี้ โดยกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเวียดนาม ถือเป็นความท้าทายโดยตรงต่อการควบคุมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ของรัฐ พวกเขาต้องทำงานอย่างลับๆ เพราะรัฐบาลปราบปรามกิจกรรม“ต่อต้านรัฐ” เสียงของนักเขียนที่ไม่เห็นด้วยที่กำลังเติบโตของเวียดนามสื่อถึงผู้อ่าน สิ่งพิมพ์ที่เห็นต่างดังกล่าวถูกรัฐบาลห้ามจัดพิมพ์และเผยแพร่ เรียกรวมๆว่า Samizdat ซึ่งเป็นคำที่อธิบายถึงการทำซ้ำและแจกจ่ายหนังสือที่ผิดกฎหมาย

แอมเนสตี้อินเตอร์เนชันแนลเวียดนามระบุว่าตำรวจได้สอบสวนเจ้าของและผู้อ่านหนังสือที่ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เสรีนิยม Liberal เกือบ 100 คน และบางครั้งบางคนก็ถูกกักตัว แม้จะมีการคุกคามและการข่มขู่ ผู้รับรางวัลปรีซ์วอลแตร์ในปี 2020 ยังคงทำงานภายใต้สภาวะอันตรายเพื่อให้ความหวังแก่ประชาชนชาวเวียดนามว่าความคิดเห็นใดๆ ที่รัฐบาลเห็นว่าเป็นประโยชน์หรือไม่ก็ตามจะได้รับประโยชน์จากการคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออก IPA ตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมในข้อความสำคัญนี้และแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลสำหรับการอุทิศตนและความกล้าหาญที่เป็นแบบอย่างของพวกเขา

รายละเอียดเพิ่มเติม :

all piercings cuff earrings fine jewelry moon ring threadless stud threader earrings braclet flower ring initial necklace chain ring free people amor amor rainbow moonstone safety pin earrings gold initial necklace multi colored sapphire hoop earrings chain earrings stone necklace stone ring stone and strand jewelry rose gold lariat earrings opal stone price in uae gold heart solitaire ring ear piercing nyc