สมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ (IPA) ประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัล 2020 Prix Voltaire แก่สำนักพิมพ์ที่ปกป้องเสรีภาพในการพิมพ์ — Liberal Publishing House (เวียดนาม)

ในบรรดาสี่สำนักพิมพ์ที่ทำงานเพื่อเสรีภาพในการจัดพิมพ์ (จากตุรกี มาเลเซีย เวียดนาม และ ปากีสถาน) ที่เข้ารอบสุดท้าย คณะกรรมการ IPA Freedom to Publish Committee เห็นว่าสำนักพิมพ์ Liberal Publishing House โดดเด่นที่สุด และบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง Liberal Publishing House มีความเสี่ยงสูงเพื่อให้ผู้อื่นใช้สิทธิในการแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ

Kristenn Einarson ประธานคณะกรรมการของ IPA Freedom to Publish Committee กล่าวว่า งานของ สำนักพิมพ์ Liberal เวียดนาม ทำงานแบบกองโจรตีพิมพ์หนังสือ ยอมเสี่ยงอันตรายท่ามกลางสภาพแวดล้อมของการข่มขู่ไม่ปลอดภัย   ชุมชนผู้จัดพิมพ์ระหว่างประเทศตระหนักถึงความกล้าหาญของพวกเขาและจะสนับสนุนเท่าที่เราทำได้

Pham Doan Trang นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ชาวเวียดนาม โฆษกของสำนักพิมพ์ Liberal กล่าวในวิดีโอที่บันทึกว่า: ชายและหญิงที่ทำงานให้กับสำนักพิมพ์เสรีนิยม เสี่ยงต่อความปลอดภัยทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเสรีภาพและแม้แต่ชีวิตของพวกเขาทั้งหมด รางวัลที่เราได้รับในวันนี้ไม่เพียง แต่แสดงให้เห็นถึงความพยายามอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยของเราเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความกล้าหาญของผู้อ่านเวียดนามนับหมื่นที่ถูกคุกคามซึ่งถูกจับกุมและสอบสวนเพียงเพื่ออ่านหนังสือของเรา

Liberal Publishing House ก่อตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ในโฮจิมินห์ซิตี้ โดยกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเวียดนาม ถือเป็นความท้าทายโดยตรงต่อการควบคุมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ของรัฐ พวกเขาต้องทำงานอย่างลับๆ เพราะรัฐบาลปราบปรามกิจกรรม“ต่อต้านรัฐ” เสียงของนักเขียนที่ไม่เห็นด้วยที่กำลังเติบโตของเวียดนามสื่อถึงผู้อ่าน สิ่งพิมพ์ที่เห็นต่างดังกล่าวถูกรัฐบาลห้ามจัดพิมพ์และเผยแพร่ เรียกรวมๆว่า Samizdat ซึ่งเป็นคำที่อธิบายถึงการทำซ้ำและแจกจ่ายหนังสือที่ผิดกฎหมาย

แอมเนสตี้อินเตอร์เนชันแนลเวียดนามระบุว่าตำรวจได้สอบสวนเจ้าของและผู้อ่านหนังสือที่ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เสรีนิยม Liberal เกือบ 100 คน และบางครั้งบางคนก็ถูกกักตัว แม้จะมีการคุกคามและการข่มขู่ ผู้รับรางวัลปรีซ์วอลแตร์ในปี 2020 ยังคงทำงานภายใต้สภาวะอันตรายเพื่อให้ความหวังแก่ประชาชนชาวเวียดนามว่าความคิดเห็นใดๆ ที่รัฐบาลเห็นว่าเป็นประโยชน์หรือไม่ก็ตามจะได้รับประโยชน์จากการคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออก IPA ตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมในข้อความสำคัญนี้และแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลสำหรับการอุทิศตนและความกล้าหาญที่เป็นแบบอย่างของพวกเขา

รายละเอียดเพิ่มเติม