มหาสมุทรหนังสือในเมืองเทียนจิน ประเทศจีน (Tianjin Binhai Library)

หนึ่งในห้องสมุดน่าตื่นตาและเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาตาในโลกโซเชียลขณะนี้คงนับรวม Tianjin Binhai Library ในสาธารณรัฐประชาชนจีนไปด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยรูปลักษณ์ตระการตาสีขาวสะอาดราวหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟ จุหนังสือได้ถึง 1.2 ล้านเล่มภายในพื้นที่โอ่อ่าถึง 5 ชั้นแต่ละชั้นเรียงรายด้วยหนังสือนานาตั้งแต่พื้นจรดแนวผนังเป็นเส้นโค้งมนเหมือนระลอ
กคลื่น บางสื่อจึงตั้งชื่อให้ห้องสมุดแห่งนี้ว่า “มหาสมุทรแห่งหนังสือ”พร้อมทั้งเสริมจุดเด่นด้วยโดมทรงกลมตระหง่านกลางห้องสมุดทำให้ห้องสมุดแห่งนี้ดึงดูดความสนใจของชาวจีนและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ไม่ยากส่งผลให้มีผู้แวะเวียนเข้ามายังห้องสมุดแห่งนี้ราว 10,000 คนต่อวัน

Tianjin Binhai Library เป็นหนึ่งในโครงการ Binhai Cultural Center ที่รัฐบาลเมืองเทียนจินตั้งใจแสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้านวัฒนธรรมของเมือง นอกจากจะประสบความสำเร็จจนถูกเลื่องลือในความกว้างขวางที่ต้อนรับนักอ่านได้จำนวนมากแล้ว

ดีไซน์ล้ำยุคของห้องสมุดโดยทีมสถาปนิกชาวเนเธอร์แลนด์จากบริษัท MVRD ที่ร่วมกับทีมสถาปนิกเมืองเทียนจินในชื่อ Tianjin Urban Planning and Design Institute (TUPDI) ก็ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของเมืองตามนโยบายของรัฐบาลท้องถิ่นเช่นกัน นอกจากการเรียงตัวของชั้นหนังสือให้เหมือนแนวคลื่นแล้ว 

การออกแบบภายนอกและภายในให้เหมือนดวงตาขนาดยักษ์ก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญเช่นกัน จากด้านนอกจะมองเห็นหน้าต่างเป็นกรอบดวงตา และเมื่อมองทะลุหน้าต่างเข้าไปจะเห็นโดมทรงกลมคล้ายลูกตาอยู่ภายใน อีกฉายาของห้องสมุดแห่งนี้จึงมีชื่อว่า The Eye สื่อความหมายของ ‘การมอง’ และ ‘การเห็น’ อันเป็นความสำคัญของการอ่านได้อย่างสมบูรณ์

พื้นที่ชั้นล่างประกอบด้วยโถงรับรองที่ใช้เป็นหอประชุมได้ มีจุดเชื่อมต่อไปห้องอ่านหนังสือ โซนหนังสือเด็กและหนังสือผู้สูงวัย และทางเดินที่เชื่อมกับชั้นถัดไป เหนือจากชั้น 2 ขึ้นไปมีทั้งห้องประชุม ออฟฟิศ ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องโสตทัศนศึกษาเพิ่มเข้ามา โครงสร้างภายในทั้งหมดถูกจัดสรรเพื่อการใช้งานอย่างเต็มพิกัด ชั้นหนังสือไม่ได้มีหน้าที่เก็บหนังสือแค่เพียงอย่างเดียว หากแต่ยังใช้นั่งหรือเป็นทางเดินเชื่อมต่อไปยังแต่ละชั้น รวมถึงโค้งมุมต่างๆ ก็ใช้เป็นพื้นที่นั่งอ่านหนังสือ เดิน ประชุม หรือพบปะพูดคุยได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเมืองเทียนจินได้เร่งรัดให้ Tianjin Binhai Library ถูกออกแบบและก่อสร้างจนแล้วเสร็จในเวลาเพียงแค่ 3 ปี ถือเป็นโปรเจ็กต์ที่ใช้เวลากระชับที่สุดของทีมสถาปนิก MVRD จนทำให้ต้องล้มเลิกแผนที่จะเชื่อมต่อชั้นบนสุดเข้ากับเพดาน อีกทั้งหนังสือที่นำมาจัดแสดงบางส่วนในช่วงแรกก็ยังไม่ใช่ของจริง จึงเป็นที่น่าติดตามว่ารัฐบาลเมืองเทียนจินจะแก้ช่องโหว่นี้อย่างไรต่อไป  

ที่มา
https://edition.cnn.com/travel/article/tianjin-china-library/index.html
https://www.archdaily.com/882819/tianjin-binhai-library-mvrdv-plus-tianjin-urban-planning-and-design-institute
https://www.atlasobscura.com/places/tianjin-binhai-library