มหาสมุทรหนังสือในเมืองเทียนจิน ประเทศจีน (Tianjin Binhai Library)

หนึ่งในห้องสมุดน่าตื่นตาและเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาตาในโลกโซเชียลขณะนี้คงนับรวม Tianjin Binhai Library ในสาธารณรัฐประชาชนจีนไปด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยรูปลักษณ์ตระการตาสีขาวสะอาดราวหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟ จุหนังสือได้ถึง 1.2 ล้านเล่มภายในพื้นที่โอ่อ่าถึง 5 ชั้นแต่ละชั้นเรียงรายด้วยหนังสือนานาตั้งแต่พื้นจรดแนวผนังเป็นเส้นโค้งมนเหมือนระลอกคลื่น บางสื่อจึงตั้งชื่อให้ห้องสมุดแห่งนี้ว่า “มหาสมุทรแห่งหนังสือ” พร้อมทั้งเสริมจุดเด่นด้วยโดมทรงกลมตระหง่านกลางห้องสมุดทำให้ห้องสมุดแห่งนี้ดึงดูดความสนใจของชาวจีนและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ไม่ยากส่งผลให้มีผู้แวะเวียนเข้ามายังห้องสมุดแห่งนี้ราว 10,000 คนต่อวัน

Tianjin Binhai Library เป็นหนึ่งในโครงการ Binhai Cultural Center ที่รัฐบาลเมืองเทียนจินตั้งใจแสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้านวัฒนธรรมของเมือง นอกจากจะประสบความสำเร็จจนถูกเลื่องลือในความกว้างขวางที่ต้อนรับนักอ่านได้จำนวนมากแล้ว

ดีไซน์ล้ำยุคของห้องสมุดโดยทีมสถาปนิกชาวเนเธอร์แลนด์จากบริษัท MVRD ที่ร่วมกับทีมสถาปนิกเมืองเทียนจินในชื่อ Tianjin Urban Planning and Design Institute (TUPDI) ก็ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้กลายเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของเมืองตามนโยบายของรัฐบาลท้องถิ่นเช่นกัน นอกจากการเรียงตัวของชั้นหนังสือให้เหมือนแนวคลื่นแล้ว 

การออกแบบภายนอกและภายในให้เหมือนดวงตาขนาดยักษ์ก็เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญเช่นกัน จากด้านนอกจะมองเห็นหน้าต่างเป็นกรอบดวงตา และเมื่อมองทะลุหน้าต่างเข้าไปจะเห็นโดมทรงกลมคล้ายลูกตาอยู่ภายใน อีกฉายาของห้องสมุดแห่งนี้จึงมีชื่อว่า The Eye สื่อความหมายของ ‘การมอง’ และ ‘การเห็น’ อันเป็นความสำคัญของการอ่านได้อย่างสมบูรณ์

พื้นที่ชั้นล่างประกอบด้วยโถงรับรองที่ใช้เป็นหอประชุมได้ มีจุดเชื่อมต่อไปห้องอ่านหนังสือ โซนหนังสือเด็กและหนังสือผู้สูงวัย และทางเดินที่เชื่อมกับชั้นถัดไป เหนือจากชั้น 2 ขึ้นไปมีทั้งห้องประชุม ออฟฟิศ ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องโสตทัศนศึกษาเพิ่มเข้ามา โครงสร้างภายในทั้งหมดถูกจัดสรรเพื่อการใช้งานอย่างเต็มพิกัด ชั้นหนังสือไม่ได้มีหน้าที่เก็บหนังสือแค่เพียงอย่างเดียว หากแต่ยังใช้นั่งหรือเป็นทางเดินเชื่อมต่อไปยังแต่ละชั้น รวมถึงโค้งมุมต่างๆ ก็ใช้เป็นพื้นที่นั่งอ่านหนังสือ เดิน ประชุม หรือพบปะพูดคุยได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเมืองเทียนจินได้เร่งรัดให้ Tianjin Binhai Library ถูกออกแบบและก่อสร้างจนแล้วเสร็จในเวลาเพียงแค่ 3 ปี ถือเป็นโปรเจ็กต์ที่ใช้เวลากระชับที่สุดของทีมสถาปนิก MVRD จนทำให้ต้องล้มเลิกแผนที่จะเชื่อมต่อชั้นบนสุดเข้ากับเพดาน อีกทั้งหนังสือที่นำมาจัดแสดงบางส่วนในช่วงแรกก็ยังไม่ใช่ของจริง จึงเป็นที่น่าติดตามว่ารัฐบาลเมืองเทียนจินจะแก้ช่องโหว่นี้อย่างไรต่อไป  

ที่มา
https://edition.cnn.com/travel/article/tianjin-china-library/index.html
https://www.archdaily.com/882819/tianjin-binhai-library-mvrdv-plus-tianjin-urban-planning-and-design-institute
https://www.atlasobscura.com/places/tianjin-binhai-library

all piercings cuff earrings fine jewelry moon ring threadless stud threader earrings braclet flower ring initial necklace chain ring free people amor amor rainbow moonstone safety pin earrings gold initial necklace multi colored sapphire hoop earrings chain earrings stone necklace stone ring stone and strand jewelry rose gold lariat earrings opal stone price in uae gold heart solitaire ring ear piercing nyc