งานประชุมใหญ่สามัญประจำปี ของสมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งอาเซียน (ABPA)

เมื่อวันที่ 14-16 กันยายน 2566 ณ นครโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม

คุณพันฤทธิ์ เตชะธาดา อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT)
คุณดวงพร สิทธิสมบูรณ์ เหรัญญิก และคุณธีรภัทร เจริญสุข กรรมการสมาคม รวมถึงคุณอาทร เตชะธาดา ที่ปรึกษา
สมาคมฯ ได้เดินทางมายังนครโฮจิมินห์ซิตี้ ในนามคณะตัวแทน PUBAT เพื่อเข้าร่วมงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี
ของสมาคมผู้จัดพิมพ์แห่งอาเซียน (ABPA) ซึ่งปีนี้เป็นวาระของเวียดนาม เป็นประธานจัดงาน

ABPA เป็นการรวมตัวกันของคณะสมาคมผู้จัดพิมพ์หนังสือของประเทศในอาเซียน ก่อตั้งเมื่อปี 2005 ด้วยการริเริ่มของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมความร่วมมือด้านการพิมพ์และจำหน่ายหนังสือ รวมถึงธุรกิจลิขสิทธิ์หนังสือในอาเซียน ในวาระ 2022-2023 สมาคมผู้จัดพิมพ์เวียดนาม (VPA) ในการกำกับดูแลของกระทรวงแถลงข่าวและโฆษณาแห่งรัฐ โดย ผศ.ดร. ฟาม มินห์ ต่วน (Pham Minh Tuan)
เป็นประธานของ ABPA ได้จัดประชุมใหญ่ประจำปี เพื่อพูดคุยหารือสถานการณ์สิ่งพิมพ์และหนังสือของแต่ละชาติในอาเซียน รวมถึงจัดสัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการปกป้องลิขสิทธิ์ในโลกไซเบอร์ของแต่ละประเทศ ก่อนจะส่งมอบตำแหน่งประธาน ABPA ให้แก่ชีค ไฟซาล ชีค มานซอร์ จาก MABOPA จากมาเลเซียในวาระต่อไป

คุณพันฤทธิ์ ในฐานะอุปนายกฝ่ายต่างประเทศ ได้บรรยายสรุปสถานการณ์ธุรกิจหนังสือของไทยหลังโควิด-19
และคุณธีรภัทรได้บรรยายในเรื่องความคืบหน้าล่าสุดที่เกี่ยวกับกฎหมายลิขสิทธิ์ไทยในด้านการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์
และมาตรการแจ้งเพื่อนำออก (Notice and takedown procedure) ในการละเมิดลิขสิทธิ์บนอินเตอร์เน็ต

หลังสัมมนา ทางเวียดนามได้พาคณะผู้แทนฯ จากอาเซียน ไปร่วมพิธีเปิดงานนิทรรศการหนังสือโฮจิมินห์ซิตี้ ที่ถนนหนังสือโฮจิมินห์ อันเป็นย่านขายหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในเมือง ใกล้อาสนวิหารแม่พระปฏิสนธินิรมลแห่งไซ่ง่อน (Saigon Immaculate Conception Cathedral)

ถนนหนังสือโฮจิมินห์ซิตี้ (Ho Chi Minh Book Street) เกิดขึ้นหลังความสำเร็จของถนนหนังสือฮานอยเมื่อ 8 ปีที่แล้ว
โดย VPA และสมาคมผู้จัดจำหน่ายหนังสือเวียดนาม (องค์กรเอกชนที่แยกจากกัน) ผลักดันให้กรมการเมืองประชาชนแห่งนครโฮจิมินห์ (People’s committee of HCMC) สนับสนุนที่ดินสองฟากถนนเหงวียน หวั่น บินห์ ใกล้อาสนวิหารและอาคารไปรษณีย์เดิมให้ร้านหนังสือก่อสร้างโดยไม่คิดค่าเช่าใช้พื้นที่ มีร้านหนังสือถาวรมาจัดตั้งมากกว่า 20 ร้าน จากทั้งสำนักพิมพ์ภาครัฐ รัฐวิสาหกิจและเครือร้านหนังสือเอกชน สองฝั่งมีร้านหนังสือสวยงามและคาเฟ่กาแฟเวียดนามหอมกรุ่นใต้ร่มไม้เขียวขจี กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งประจำนคร

ดร. เฮือง เหงวียน หมั่น ประธานบริษัทไถ่ห่าบุ๊คส์ ผู้จัดจำหน่ายหนังสือที่ใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในเวียดนาม และดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายต่างประเทศของ VPA ได้นำชมและบรรยายความเป็นมาของถนนหนังสือ รวมถึงกิจกรรมธุรกิจหนังสือในเวียดนามอย่างเป็นกันเอง

ทั้งนี้ ทางกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครโฮจิมินห์ ยังได้จัดเลี้ยงต้อนรับคณะผู้แทนฯ สมาคมผู้จัดพิมพ์อาเซียนอย่างเป็นทางการในมื้อค่ำด้วย

การเดินทางมาร่วมประชุมใหญ่สามัญ ABPA ครั้งนี้ คณะผู้แทนสมาคมจากไทย ยังได้เชิญชวนให้ทางสมาคมฯ
ของเวียดนาม เข้ามาร่วมออกงานในสัปดาห์หนังสือนานาชาติกรุงเทพ รวมถึงเจรจาเพื่อให้สมาคมฯของชาติอาเซียนอื่น
มีความร่วมมือแลกเปลี่ยนพื้นที่จัดงาน ส่งเสริมการแปลการซื้อขายลิขสิทธิ์ระหว่างกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้พูดคุยเพื่อเชิญอินโดนีเซีย ให้มาเป็น Guest of Honor ของงานสัปดาห์หนังสือกรุงเทพฯ ในปี 2024 ต่อไป

all piercings cuff earrings fine jewelry moon ring threadless stud threader earrings braclet flower ring initial necklace chain ring free people amor amor rainbow moonstone safety pin earrings gold initial necklace multi colored sapphire hoop earrings chain earrings stone necklace stone ring stone and strand jewelry rose gold lariat earrings opal stone price in uae gold heart solitaire ring ear piercing nyc