เปิดโครงการ “หรีดหนังสือ” ทางเลือกใหม่ส่งความอาลัย ให้ปัญญา

กระทรวงวัฒนธรรมจับมือสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ
เปิดโครงการ หรีดหนังสือ” ทางเลือกใหม่ส่งความอาลัย ให้ปัญญา
จุดกระแส ๒ สร้าง ๑ ลด สร้างกุศล สร้างปัญญา ลดปริมาณขยะ

เมื่อวันที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในการแถลงข่าวเปิด “โครงการหรีดหนังสือ หรีดอาลัย…ให้ปัญญา” ซึ่งริเริ่มโดย สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับสังคมไทย

จากข้อมูลของ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ที่ได้ทำการศึกษาและเก็บข้อมูลเรื่องพวงหรีดที่เป็นสัญญลักษณ์ในการส่งความอาลัยและความเคารพไปยังผู้วายชนม์และครอบครัว ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมนิยม ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีหรีดทางเลือกประเภทต่าง ๆ เช่น พวงหรีดต้นไม้ พวงหรีดผ้าห่ม หรีดพัดลม หรีดจักรยาน เป็นต้น แต่พวงหรีดดอกไม้ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอันดับแรกมาโดยตลอด ในขณะเดียวกันก็สร้างปริมาณขยะเป็นจำนวนมหาศาลให้ต้องจัดการ

จากการศึกษาและประเมินในเบื้องต้น เฉพาะวัดในเขตกรุงเทพฯ ทั้งหมด ๔๕๖ วัด (ข้อมูลจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ) หากมีการสวดศพทุกคืน เฉลี่ยคืนละ ๒ ศาลา มีพวงหรีดศาลาละ ๒ พวง ใน ๑ วัน จะมีขยะจากพวงหรีด ๙๑๒ พวง ๑ เดือน จะมีขยะจากพวงหรีด ๒๗,๓๖๐ พวง ๑ ปี จะมีขยะจากพวงหรีด ๑๒๘,๓๒๐ พวง ซึ่งมีทั้งขยะที่ย่อยสลายตามธรรมชาติ เช่นดอกไม้สด และขยะที่ย่อยสลายยาก เช่น พลาสติก โฟม เป็นต้น

ตัวอย่าง หรีดหนังสือ

ดังนั้น กระทรวงวัฒนธรรม โดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จึงเห็นว่าการพัฒนาพวงหรีดหนังสือให้เป็นที่นิยมเป็นไปได้ ซึ่งเกิดจากการวิเคราะห์ทบทวนปัจจัยที่เกี่ยวข้องของพวงหรีดทางเลือกที่เคยทำกันมาอย่างจริงจัง และใช้ความคิดสร้างสรรค์ตอบโจทย์ให้ตรงเป้ามาขึ้น หากทำได้สำเร็จก็จะเป็นผลดีทั้งกับวงการหนังสือ ช่วยลดภาระในการจัดการขยะให้กับวัด และที่สำคัญคือเป็นผลดีต่อการสร้างค่านิยมใหม่ในประเพณีวัฒนธรรมงานศพที่สามารถเชื่อมโยงไปถึงเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นปัญหาระดับโลก และเชื่อมโยงไปถึงเรื่องการสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้

โดย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “โครงการหรีดหนังสือ หรีดอาลัย…ให้ปัญญา เกิดขึ้นจากการตระหนักในปัญหาสิ่งแวดล้อม จากขยะดอกไม้สดของพวงหรีดในงานศพซึ่งมีเป็นจำนวนมาก ในแต่ละปี โครงการหรีดหนังสือ จึงเป็นการพลิกวิกฤติของปัญหาสิ่งแวดล้อมมาเป็นโอกาสในการสนับสนุนการอ่านให้แก่ประชาชน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทางปัญญาต่อไปในระยะยาว ปัจจุบันจะพบว่ามีการรณรงค์ให้ใช้พวงหรีดทางเลือกมากขึ้น”

ตัวอย่าง “หรีดหนังสือ 1”
ตัวอย่าง “หรีดหนังสือ 2”
ตัวอย่าง “หรีดหนังสือ 3”

“ดังนั้นการพัฒนาต้นแบบ “หรีดหนังสือ” เพื่อต่อยอดการใช้หนังสืออย่างสร้างสรรค์ จะเป็นผลดีกับวงการหนังสือ ก่อให้เกิดการรักการอ่าน แสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่อง และเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งเป็นการสร้างค่านิยมในประเพณีงานศพ โดยสามารถเชื่องโยงการสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ เพื่อมุ่งสู่ประเทศไทย ๔.๐ ในที่สุด”  

จากนี้ในงานยังได้จัดการเสวนาพิเศษ “หรีดหนังสือ ให้ปัญญา ทางเลือกใหม่ส่งความอาลัย” โดยได้รับเกียรติจาก พระราชญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก ศาสตราจารย์ กิตติคุณ ดร.ธงชัย พรรณสวัสดิ์ ประธานกรรมการมูลนิธิสถาบันการเดินและการจักรยานไทย นายจรัญ มาลัยกุล หัวหน้าโครงการอ่านสร้างชาติ มูลนิธิกระจกเงา และนางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกันพูดคุย โดยนำเสนอประเด็น “หรีดหนังสือ ๒ สร้าง ๑ ลด สร้างกุศล สร้างปัญญา ลดปริมาณขยะ”

จากการเปิดเผยของ นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ว่า “สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญออกแบบพวงหรีดหนังสือที่รูปลักษณ์หลากหลาย สวยงาม และก่อให้เกิดขยะน้อยที่สุด โดยเชิญชวน สำนักพิมพ์ และร้านดอกไม้ ให้นำรูปแบบหรีดนี้ไปใช้หรือดัดแปลง โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ใดๆ เพื่อเป็นโครงการนำร่องและเป็นทางเลือกใหม่ในการส่งความอาลัยให้กับผู้วายชนม์ พร้อมกันนั้นเรายังคำนึงถึงกระบวนการนำส่งหนังสือไปยังองค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ      เพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่จะส่งมอบหนังสือให้กับพื้นที่ขาดแคลนเป็นลำดับแรกนั่นเอง ซึ่งเราก็ได้ภาคีเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น ทีเค ปาร์ค มูลนิธิกระจกเงา และหน่วยงานกว่า ๒๐๐ แห่ง ที่จะดำเนินการนำหนังสือจากโครงการ ไปให้บริการกับนักอ่านในพื้นที่ขาดแคลนต่อไป นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากไปรษณีย์ไทยที่ให้ความสำคัญกับโครงการหรีดหนังสือ บริการจัดส่งหนังสือไปยังองค์กรและหน่วยงานที่รับบริจาคปลายทางในราคาลดพิเศษ ๕๐ % อีกด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าหนังสือทุกเล่มจะถึงมือผู้รับแม้อยู่ในพื้นที่ห่างไกล โดยสำนักพิมพ์และร้านดอกไม้ที่เข้าร่วมโครงการจะเริ่มจำหน่าย “หรีดหนังสือ”ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๑ เป็นต้นไป

ผู้สนใจโครงการ หรีดหนังสือ หรีดอาลัย ให้ปัญญา หรือสั่งซื้อหรีดหนังสือ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook fanpage: พวงหรีดหนังสือ (@BookWreath) ซึ่งจะมีรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งรายชื่อสำนักพิมพ์และร้านดอกไม้ที่เข้าร่วมโครงการ และรายชื่อหน่วยงานเครือข่ายที่รับบริจาคหนังสือ หรือติดต่อ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ ๐๒ ๙๕๔ ๙๕๖๐

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ :
ไข่มุกข์ ปั้นแตง บริษัท ออน อาร์ต ครีเอชั่น จำกัด โทร: ๐๖๑ ๕๔๑ ๔๖๙๖ I อีเมล: kaimuk@gmail.com

all piercings cuff earrings fine jewelry moon ring threadless stud threader earrings braclet flower ring initial necklace chain ring free people amor amor rainbow moonstone safety pin earrings gold initial necklace multi colored sapphire hoop earrings chain earrings stone necklace stone ring stone and strand jewelry rose gold lariat earrings opal stone price in uae gold heart solitaire ring ear piercing nyc