เปิดโครงการ “หรีดหนังสือ” ทางเลือกใหม่ส่งความอาลัย ให้ปัญญา

กระทรวงวัฒนธรรมจับมือสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ
เปิดโครงการ หรีดหนังสือ” ทางเลือกใหม่ส่งความอาลัย ให้ปัญญา
จุดกระแส ๒ สร้าง ๑ ลด สร้างกุศล สร้างปัญญา ลดปริมาณขยะ

เมื่อวันที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในการแถลงข่าวเปิด “โครงการหรีดหนังสือ หรีดอาลัย…ให้ปัญญา” ซึ่งริเริ่มโดย สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับสังคมไทย

จากข้อมูลของ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ที่ได้ทำการศึกษาและเก็บข้อมูลเรื่องพวงหรีดที่เป็นสัญญลักษณ์ในการส่งความอาลัยและความเคารพไปยังผู้วายชนม์และครอบครัว ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมนิยม ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีหรีดทางเลือกประเภทต่าง ๆ เช่น พวงหรีดต้นไม้ พวงหรีดผ้าห่ม หรีดพัดลม หรีดจักรยาน เป็นต้น แต่พวงหรีดดอกไม้ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอันดับแรกมาโดยตลอด ในขณะเดียวกันก็สร้างปริมาณขยะเป็นจำนวนมหาศาลให้ต้องจัดการ

จากการศึกษาและประเมินในเบื้องต้น เฉพาะวัดในเขตกรุงเทพฯ ทั้งหมด ๔๕๖ วัด (ข้อมูลจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ) หากมีการสวดศพทุกคืน เฉลี่ยคืนละ ๒ ศาลา มีพวงหรีดศาลาละ ๒ พวง ใน ๑ วัน จะมีขยะจากพวงหรีด ๙๑๒ พวง ๑ เดือน จะมีขยะจากพวงหรีด ๒๗,๓๖๐ พวง ๑ ปี จะมีขยะจากพวงหรีด ๑๒๘,๓๒๐ พวง ซึ่งมีทั้งขยะที่ย่อยสลายตามธรรมชาติ เช่นดอกไม้สด และขยะที่ย่อยสลายยาก เช่น พลาสติก โฟม เป็นต้น

ตัวอย่าง หรีดหนังสือ

ดังนั้น กระทรวงวัฒนธรรม โดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย จึงเห็นว่าการพัฒนาพวงหรีดหนังสือให้เป็นที่นิยมเป็นไปได้ ซึ่งเกิดจากการวิเคราะห์ทบทวนปัจจัยที่เกี่ยวข้องของพวงหรีดทางเลือกที่เคยทำกันมาอย่างจริงจัง และใช้ความคิดสร้างสรรค์ตอบโจทย์ให้ตรงเป้ามาขึ้น หากทำได้สำเร็จก็จะเป็นผลดีทั้งกับวงการหนังสือ ช่วยลดภาระในการจัดการขยะให้กับวัด และที่สำคัญคือเป็นผลดีต่อการสร้างค่านิยมใหม่ในประเพณีวัฒนธรรมงานศพที่สามารถเชื่อมโยงไปถึงเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นปัญหาระดับโลก และเชื่อมโยงไปถึงเรื่องการสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้

โดย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “โครงการหรีดหนังสือ หรีดอาลัย…ให้ปัญญา เกิดขึ้นจากการตระหนักในปัญหาสิ่งแวดล้อม จากขยะดอกไม้สดของพวงหรีดในงานศพซึ่งมีเป็นจำนวนมาก ในแต่ละปี โครงการหรีดหนังสือ จึงเป็นการพลิกวิกฤติของปัญหาสิ่งแวดล้อมมาเป็นโอกาสในการสนับสนุนการอ่านให้แก่ประชาชน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทางปัญญาต่อไปในระยะยาว ปัจจุบันจะพบว่ามีการรณรงค์ให้ใช้พวงหรีดทางเลือกมากขึ้น”

ตัวอย่าง “หรีดหนังสือ 1”
ตัวอย่าง “หรีดหนังสือ 2”
ตัวอย่าง “หรีดหนังสือ 3”

“ดังนั้นการพัฒนาต้นแบบ “หรีดหนังสือ” เพื่อต่อยอดการใช้หนังสืออย่างสร้างสรรค์ จะเป็นผลดีกับวงการหนังสือ ก่อให้เกิดการรักการอ่าน แสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่อง และเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งเป็นการสร้างค่านิยมในประเพณีงานศพ โดยสามารถเชื่องโยงการสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ เพื่อมุ่งสู่ประเทศไทย ๔.๐ ในที่สุด”  

จากนี้ในงานยังได้จัดการเสวนาพิเศษ “หรีดหนังสือ ให้ปัญญา ทางเลือกใหม่ส่งความอาลัย” โดยได้รับเกียรติจาก พระราชญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก ศาสตราจารย์ กิตติคุณ ดร.ธงชัย พรรณสวัสดิ์ ประธานกรรมการมูลนิธิสถาบันการเดินและการจักรยานไทย นายจรัญ มาลัยกุล หัวหน้าโครงการอ่านสร้างชาติ มูลนิธิกระจกเงา และนางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกันพูดคุย โดยนำเสนอประเด็น “หรีดหนังสือ ๒ สร้าง ๑ ลด สร้างกุศล สร้างปัญญา ลดปริมาณขยะ”

จากการเปิดเผยของ นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ว่า “สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญออกแบบพวงหรีดหนังสือที่รูปลักษณ์หลากหลาย สวยงาม และก่อให้เกิดขยะน้อยที่สุด โดยเชิญชวน สำนักพิมพ์ และร้านดอกไม้ ให้นำรูปแบบหรีดนี้ไปใช้หรือดัดแปลง โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ใดๆ เพื่อเป็นโครงการนำร่องและเป็นทางเลือกใหม่ในการส่งความอาลัยให้กับผู้วายชนม์ พร้อมกันนั้นเรายังคำนึงถึงกระบวนการนำส่งหนังสือไปยังองค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ      เพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่จะส่งมอบหนังสือให้กับพื้นที่ขาดแคลนเป็นลำดับแรกนั่นเอง ซึ่งเราก็ได้ภาคีเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น ทีเค ปาร์ค มูลนิธิกระจกเงา และหน่วยงานกว่า ๒๐๐ แห่ง ที่จะดำเนินการนำหนังสือจากโครงการ ไปให้บริการกับนักอ่านในพื้นที่ขาดแคลนต่อไป นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากไปรษณีย์ไทยที่ให้ความสำคัญกับโครงการหรีดหนังสือ บริการจัดส่งหนังสือไปยังองค์กรและหน่วยงานที่รับบริจาคปลายทางในราคาลดพิเศษ ๕๐ % อีกด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าหนังสือทุกเล่มจะถึงมือผู้รับแม้อยู่ในพื้นที่ห่างไกล โดยสำนักพิมพ์และร้านดอกไม้ที่เข้าร่วมโครงการจะเริ่มจำหน่าย “หรีดหนังสือ”ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๑ เป็นต้นไป

ผู้สนใจโครงการ หรีดหนังสือ หรีดอาลัย ให้ปัญญา หรือสั่งซื้อหรีดหนังสือ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook fanpage: พวงหรีดหนังสือ (@BookWreath) ซึ่งจะมีรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งรายชื่อสำนักพิมพ์และร้านดอกไม้ที่เข้าร่วมโครงการ และรายชื่อหน่วยงานเครือข่ายที่รับบริจาคหนังสือ หรือติดต่อ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ ๐๒ ๙๕๔ ๙๕๖๐

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ :
ไข่มุกข์ ปั้นแตง บริษัท ออน อาร์ต ครีเอชั่น จำกัด โทร: ๐๖๑ ๕๔๑ ๔๖๙๖ I อีเมล: kaimuk@gmail.com